Home / Tin tức / Cập nhật tình hình dịch nCoV – hướng dẫn bảo vệ mắt và phòng ngừa tai mũi họng

Cập nhật tình hình dịch nCoV – hướng dẫn bảo vệ mắt và phòng ngừa tai mũi họng

Là chủ đề diễn ra vào ngày 08/02/2020; tại Phòng Khám Đa khoa – ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, đây là chương trình Tư vấn Sức khỏe và Tầm soát hàng tháng được Phòng khám tổ chức.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Phó hiệu trưởng – Trưởng Phòng khám đa khoa Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, sẽ cập nhật tình hình dịch cúm nCoV và hướng dẫn phòng ngừa

Tháng 02/2020; đúng vào thời điểm xảy ra dịch cúm nCoV, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Phó hiệu trưởng – Trưởng Phòng khám đa khoa Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ phát biểu khai mạc cập nhật tình hình dịch nCoV và hướng dẫn dự phòng.

Bên cạnh đó còn có chủ đề chăm sóc các bệnh mắt thường gặp, do ThS.BS.CK2 – Trịnh Quang Trí Trưởng đơn vị Phòng khám Mắt giáo vụ, Bộ môn Mắt ĐH  Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày. Cách chăm sóc tai mũi họng hằng ngày trong môi trường không khí ô nhiễm, TS.BS.Nguyễn Nam Hà – Trưởng đơn vị Phòng Khám Tai mũi họng, giảng viên Bộ môn Tai mũi họng ĐH  Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày…và giải đáp các thắc mắc về bệnh lý mà các đối tượng tham dự gặp phải.

Trong thời gian qua, các chất gây ô nhiễm như:  bụi mịn PM10, PM2.5, CO, SO2… gia tăng nhiều lần so với quy chuẩn, đe dọa sức khỏe người dân.

Trung Tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường – Sở Tài nguyên và môi trường đã có kết quả báo cáo chất lượng không khí tại TP.HCM trong tháng 09/2019,  xảy ra hiện tượng “bầu trời mù mịt”. Kết quả quan trắc 30 vị trí môi trường trong tháng 09/2019 cho thấy chất lượng không khí có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như: bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO… trong các ngày 18 – 20/09. Cao nhất là ngày 20/9, bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần; NO2 tăng 1,41 lần; CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt bụi mịn PM 2.5 gia tăng 1,9 – 2,2 lần. Loại bụi mịn này được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

TS.BS. Nguyễn Nam Hà – Giảng viên Bộ môn Tai mũi họng ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, sẽ nói về cách chăm sóc tai mũi họng

Theo TS.BS. Nguyễn Nam Hà – Giảng viên Bộ môn Tai mũi họng ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: bụi mịn có thể đi sâu vào phổi và thấm vào máu. Trên đường đi của nó, sẽ có khả năng gây viêm xoang; viêm tai giữa, viêm họng, viêm phế quản và viêm phổi. Bụi vì quá mịn nên sẽ thấm qua các phế nang và đi vào máu. Người dân hằng ngày đã biết tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang khi đi đường. Nhưng khẩu trang thông thường chỉ ngăn được bụi lớn chứ không ngăn được bụi mịn.Để giảm thiểu tác hại của bụi mịn, cần phải có những giải pháp khác phối hợp.

Tại chương trình Tư vấn Sức khỏe và Tầm soát tháng 02/2020,  của Phòng Khám Đa khoa ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với chủ đề “Bảo vệ mắt và chăm sóc tai mũi họng hằng ngày trong môi trường không khí ô nhiễm”, sẽ giúp giải đáp thắc mắc và cách ngừa bệnh từ ô nhiễm không khí.

Nguồn: Phòng Khám Đa khoa ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch