Home / Văn hóa thể thao / Du xuân Yên Tử, dẫu không khai hội vẫn quyết liệt phòng dịch corona

Du xuân Yên Tử, dẫu không khai hội vẫn quyết liệt phòng dịch corona

Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Trụ trì chùa Yên Tử cho rằng: “Lễ khai hội năm nay có thể dừng tổ chức nhưng việc chống dịch corona thì không thể dừng”.

Như thường lệ, ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày khai hội Yên Tử. Năm nay, do dịch virus corona, lượng người đi lễ cũng giảm hẳn so với những năm trước.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 2

Dù không tổ chức khai hội như mọi năm nhưng vẫn có những tốp du khách hành hương về với chốn tổ linh thiêng. Hàng vạn khẩu trang y tế và hàng chục thùng cồn sát khuẩn được Ban tổ chức chuẩn bị để du khách phòng dịch.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 3

Tại các địa điểm như Cung Trúc Lâm, bến xe Hạ Kiệu, chùa Hoa Yên, chùa Đồng, ga cáp treo, du khách được Ban tổ chức phát khẩu trang miễn phí…

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 4

…hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh, khử khuẩn tay.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 5

Theo ông Lưu Quang Trung, Phó Trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dù chỉ một du khách tới đây thì Ban quản lý di tích cũng phải làm đủ các thủ tục cần thiết như phát khẩu trang miễn phí, xịt nước sát khuẩn, hướng dẫn du khách tự bảo vệ mình và những người xung quanh.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 6

Các băng rôn hướng dẫn phòng dịch bằng tiếng Việt và tiếng Anh được Ban tổ chức bố trí treo ở nhiều nơi.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 7

Du khách hành hương về Yên Tử được trang bị kiến thức phòng tránh đại dịch corona…

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 8

…được các nhà sư giảng pháp về tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Phật ở trong tâm mỗi người, khi lòng hướng thiện thì tâm sẽ an.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 9

Ngày khai hội năm nay, các nhà sư chỉ tổ chức hành lễ theo đúng nghi thức Phật giáo tại Cung Trúc Lâm – Yên Tử, chỉ thực hành nghi thức tâm linh theo truyền thống, đồng thời chính thức khai đàn dược sư trong 7 ngày cầu nguyện quốc thái dân an, cầu cho dịch bệnh nhanh chóng chấm dứt.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 10

Tại buổi lễ, các Phật tử được nghe giảng pháp về sự nguy hại của dịch bệnh, điều quan trọng nhất là sức khỏe con người.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 11

Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, Phật giáo Việt Nam du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam nhưng đã chuyển hoá rất mạnh, đặc biệt là tới đời Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Đó là tư tưởng “Phật tại tâm”, tức là mọi người không nhất thiết phải đến chùa lễ Phật mới là thành tâm. Phật ở tâm rồi, tâm ta thành, tâm ta thiện thì chúng ta đã có thành tựu.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 12

Trên tinh thần “Phật tại tâm”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết gửi lời tới các Phật tử: “Lễ khai hội Yên Tử năm nay có thể dừng tổ chức nhưng việc chống dịch corona thì không thể dừng”.

du xuan yen tu, dau khong khai hoi van quyet liet phong dich corona hinh 13

Theo Ban tổ chức, từ đầu năm đến nay, lượng khách tới Yên Tử đạt trên 203.000 lượt, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy không tổ chức lễ khai hội Yên Tử, nhưng các khâu chuẩn bị, ứng phó với đại dịch được các cấp chính quyền, doanh nghiệp và nhà chùa hết sức quan tâm.
Nguồn: vov.vn