Home / Tin tức / Lạng Sơn triển khai thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Lạng Sơn triển khai thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Chiều nay (5/2), đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác triển khai hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra,
chỉ đạo việc triển khai hoạt động xuất khẩu hàng hóa và phòng dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Ngày 5/2/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 808/VPCP-KTTH gửi các Bộ, Ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục được thực hiện theo quy định; đảm bảo công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Người điều khiển phương tiện chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Ngay khi nhận được công văn chỉ đạo, ngày 5/2/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp hợp lý để hàng hóa được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Theo đó, khi xe chở hàng từ Trung Quốc qua, các lái xe, chủ hàng (nếu có) sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan, sau đó xe hàng được hướng dẫn di chuyển đến khu vực tập kết riêng, lái xe và chủ hàng chỉ được ở trong khu cách ly cho đến khi thực hiện xong việc xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ quay trở lại phía Trung Quốc.

Xe hàng xuất khẩu từ Việt Nam qua Trung Quốc sẽ được điều khiển bằng tổ lái xe chuyên dụng, được kiểm tra chặt chẽ về y tế, khi hoàn thành việc xuất nhập khẩu hàng hóa quay trở lại Việt Nam sẽ tiếp tục được kiểm tra y tế và cách ly ngay tại cửa khẩu.


Xe hàng nhập khẩu di chuyển qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Các xe hàng nhập khẩu trước khi rời cửa khẩu để di chuyển vào nội địa sẽ được xử lý khử trùng, phòng dịch toàn diện dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng tại cửa khẩu mới được phép di chuyển.

Kiểm tra thực tế và chỉ đạo trực tiếp tại khu vực thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lạng Sơn tăng cường, chủ động ứng phó với dịch bệnh nhưng vẫn thích ứng với tình hình và thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, triển khai hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa để đảm bảo sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Đồng chí yêu cầu các lực lượng chức năng chủ động phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch đối với người và phương tiện xuất nhập cảnh tại khu vực cửa khẩu; đảm bảo hàng hóa được thông quan nhưng vẫn phải loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cần cập nhật tình hình và báo cáo hằng ngày với UBND tỉnh về hoạt động tại cửa khẩu.

Trong ngày 5/2/2020, sẽ ưu tiên thông quan các xe hàng tồn từ trước tại cửa khẩu (66 xe các loại).

Nguồn: baolangson.vn