Home / Bất động sản / TP HCM: Sắp xét xử vụ lùm xùm đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân

TP HCM: Sắp xét xử vụ lùm xùm đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân

Tòa án Nhân dân quận 7 (TP HCM) sắp đưa ra xét xử vụ án tranh chấp “Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” liên quan đến dự án Khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú và Công ty Kim Oanh.

Theo nguồn tin của phóng viên, đầu tháng 1/2020, Tòa án Nhân dân quận 7 (TP HCM) đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp “Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá”.

Nguyên đơn của vụ án này là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú), địa chỉ tại số 39B đường Ngô Quyền, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; bị đơn là Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank, đại diện là Agribank chi nhánh Chợ Lớn), Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh TP HCM (Công ty Kim Oanh), Văn phòng công chứng Thành phố mới (Bình Dương)…

Khu đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân

Khu đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân

Được biết, theo quyết định của Tòa án Nhân dân quận 7 thì 8h sáng 6/2/2020 sẽ mở phiên tòa xét xử, nhưng hiện tại đã được hoãn lại vào một ngày khác.

Theo nội dung đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú, dự án Khu dân cư Hòa Lân có tổng diện tích hơn 49ha, tọa lạc tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án gồm hơn 24ha đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và gần 25ha đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất.

Đầu năm 2011, Công ty Thiên Phú đã thế chấp dự án này cho chi nhánh Ngân hàng Agribank Chợ Lớn để vay hơn 18.000 lượng vàng và trả các khoản nợ trước đó.

Trong quá trình kinh doanh, do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án Khu dân cư Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để xử lý và thu hồi khoản nợ hơn 1.117 tỷ đồng.

Để xử lý khoản nợ xấu trên, Agribank Chợ Lớn và Công ty Thiên Phú thống nhất chọn Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (gọi tắt là đơn vị đấu giá) để bán đấu giá tài sản. Sau đó, Agribank Chợ Lớn đã ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân, giá khởi điểm trên 1.467 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 9/7/2015, Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn bắt đầu thông báo bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân, thời hạn đăng ký mua hồ sơ và nộp tiền đặt trước ngày 29/7/2015.

Tuy nhiên, đến ngày 30/7/2015, vẫn không có khách hàng tham gia nên hai đơn vị thống nhất tiếp tục ký phụ lục hợp đồng để bán đấu giá tiếp.

Được biết, phải tới phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Ở phiên đấu giá lần thứ 12, giá khởi điểm của dự án Khu dân cư Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty Cổ phần xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá 1.353 tỷ đồng.

Sau đó, mãi đến ngày 13/6/2018, tức sau gần một năm ngày trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá.

Ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Tuy nhiên, sau khi thương vụ mua bán dự án Khu dân cư Hòa Lân được ký kết đã xảy ra một chuỗi những vụ việc lình xình kiện tụng, do liên tục có đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Nội dung đơn tố cáo cho rằng, việc tổ chức bán đấu giá tài sản dự án Khu dân cư Hòa Lân đã có nhiều sai phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chủ tài sản và người có nhu cầu tham gia đấu giá.

Cụ thể, ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ra TAND quận 7, TP HCM. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà Thiên Phú khởi kiện là Agribank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh và Văn phòng công chứng Thành phố mới, tỉnh Bình Dương.

Trong đơn khởi kiện, Công ty Thiên Phú yêu cầu TAND quận 7 tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 1/7/2017 tại Văn phòng công chứng Thành phố mới, tỉnh Bình Dương vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. Huỷ kết quả đấu giá tài sản là dự án khu dân cư Hoà Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Sau đó, TAND quận 7, TP HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm mọi hình thức giao dịch liên quan tài sản đang tranh chấp là dự án Khu dân cư Hòa Lân mà trước đó Công ty Thiên Phú đã có đơn khởi kiện và đề nghị ngăn chặn.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn