Home / Y tế / Cấp cứu thành công cho bệnh nhân có thận “đi lạc chỗ”

Cấp cứu thành công cho bệnh nhân có thận “đi lạc chỗ”

Sáng 19-2,  bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công một trường hợp sỏi thận hiếm gặp ở vị trí thận lạc chổ ở hố chậu. Hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Viên sỏi thận.

Bệnh nhân B.T.Đ, nữ, 66 Tuổi, ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ nhập viện ngày 6-2 do đau hông trái. Bệnh nhân đau vùng hố chậu đã lâu nhưng không đi khám và điều trị. Qua khám, cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận trái/thận lạc chổ vùng hố chậu có biến chứng nhiễm trùng – đái tháo đường type 2-tăng  huyết áp- thiếu máu cục bộ cơ tim.

Bệnh  nhân được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi thận (T). Ê kíp phẫu thuật mổ lấy thận trái lấy sỏi to kích thước 33x27mm và bơm rửa ra nhiều nhiều sỏi bùn.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại thận – Tiết niệu: Thận lạc chỗ là một dạng dị tật bẩm sinh đường tiết niệu, do hậu quả của việc quá trình di chuyển của thận thời kỳ bào thai bị rối loạn, dẫn đến thận không ở đúng vị trí là vùng hạ sườn hai bên sau khi sinh ra. Theo một công trình nghiên cứu tại Đài Loan, xác suất gặp thận lạc chỗ trong hố chậu là 1/26.500 người.

Phần lớn bệnh nhân có thận lạc chỗ thường không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ trong quá trình siêu âm thai nhi và khám sức khỏe tổng quát. Thận lạc chỗ biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng khi đã gây ra biến chứng như nhiễm trùng đường tiết niệu, tắc nghẽn đường tiết niệu, hay sỏi thận, trào ngược bàng quang niệu quản. Các triệu chứng hay gặp nhất là đau bụng, sốt, tiểu máu, tiểu gắt buốt, khối u vùng bụng, tăng huyết áp và bí tiểu. Cần chú ý biến chứng sỏi thận trong thận lạc chỗ. Khi nước tiểu bị ứ quá lâu ở trong đường tiết niệu do thận lạc chỗ sẽ làm tăng nguy cơ lắng đọng các chất trong nước tiểu và tạo thành sỏi thận. Một số dấu hiệu gợi ý như đau dữ dội vùng hông lưng, hố chậu, tiểu máu, sốt, lạnh run, nôn ói hoặc tiểu gắt buốt.

Khi nghi ngờ thận lạc chỗ, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm ổ bụng để xác định vị trí của thận. Một số trường hợp khó chẩn đoán, việc chụp mạch máu thận hay chụp cộng hưởng từ hệ niệu cũng giúp đưa ra chẩn đoán chính xác. Nên tầm soát từ khi còn nhỏ, bởi một chấn thương vào vùng bụng là nguy cơ đối với thận lạc chỗ vì nó không được bảo vệ bởi khung xương sườn. Hơn nữa, nếu thận lạc chỗ ở bé gái thì việc có thai về sau có thể bị ảnh hưởng.

Khi không thấy thận ở vị trí bình thường trên siêu âm, người bệnh có thể đến các cơ sở có chuyên khoa niệu để kiểm tra, chụp UIV, CT-Scan hoặc xạ hình thận để có hướng điều trị phù hợp và kịp thời.

Nếu thận lạc chỗ chưa xảy ra biến chứng thì không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu xảy ra biến chứng thì cần phải được điều trị theo từng loại biến chứng cụ thể, như kháng sinh, tán sỏi, mổ lấy sỏi, phẫu thuật chỉnh sửa đường niệu, hoặc có trường hợp nặng phải cắt bỏ thận lạc chỗ.

Nguồn: baocantho.com.vn