Home / Du lịch / Khám phá / Giữa dịch COVID-19, khách nước ngoài vẫn yên tâm thăm chợ phiên

Giữa dịch COVID-19, khách nước ngoài vẫn yên tâm thăm chợ phiên

Trái ngược với những lo lắng về lượng khách sụt giảm tại các điểm du lịch của tỉnh, vẫn có khá đông du khách nước ngoài thăm chợ phiên Cốc Ly (Bắc Hà). Nhiều vị khách nước ngoài không quá lo lắng về dịch COVID-19 mà chỉ cẩn trọng hơn về an toàn vệ sinh trong hành trình tham quan trải nghiệm.

Hướng dẫn viên lưu ý du khách trước khi tham quan chợ phiên.

Chợ phiên Cốc Ly những ngày này không tấp nập như thường lệ, do người dân đã được lưu ý hạn chế những nơi tập trung đông người. Dù vậy từ khu bán thổ cẩm, đồ thủ công, vật tư nông nghiệp đến khu bán gia cầm hay khu chợ trâu vẫn có khá đông thương lái và người dân đến trao đổi, mua bán.

Lượng du khách nước ngoài đến chợ Cốc Ly vẫn duy trì đều.

Dọc tuyến đường nối từ cầu Sông Chảy tới chợ Cốc Ly là hàng dài xe của các hãng lữ hành và công ty du lịch quốc tế. Từng đoàn khách nước ngoài xuống xe đi bộ thong dong vào chợ. Không quá lo lắng về dịch COVID-19, các du khách đều tận dụng hết thời gian trong lịch trình  khám phá bản sắc của phiên chợ độc đáo này. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách, các công ty du lịch đều trang bị khẩu trang cho du khách và khuyến cáo hạn chế trò chuyện nơi đông người.

Du khách trải nghiệm chợ phiên.

Theo đại diện một công ty lữ hành, từ trước đến nay công ty chủ yếu hướng đến thị trường châu Âu và Mỹ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đoàn khách đăng ký có giảm nhưng không quá ít. Thời gian tới, công ty vẫn tiếp tục có các đoàn từ châu Âu đăng ký tham quan các điểm du lịch tại Sa Pa, Bắc Hà.

Chị Laura, du khách đến từ Pháp cho biết, trước khi đến Việt Nam, chị đã liên tục cập nhật thông tin về tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Trung Quốc và không hề có ý định thay đổi tour tuyến bởi biết Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp phòng dịch tốt và được quốc tế đánh giá cao. Chị Laura cho biết thêm, trước khi tới chợ Cốc Ly chị đã nghỉ một đêm tại Sa Pa và sau đây đoàn của chị sẽ tiếp tục tham quan Bắc Hà.

Nhiều du khách cẩn trọng hơn khi đeo khẩu trang tham quan chợ phiên.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Ly Lèng Văn Chú, tuần sau tết Nguyên đán lượng khách quốc tế đến chợ phiên Cốc Ly giảm, tuy nhiên hai tuần gần đây lượng khách đã tăng trở lại. Trung bình mỗi phiên chợ có khoảng 100 du khách được các hãng lữ hành, công ty du lịch đưa tới thăm chợ phiên. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách và người dân tham gia phiên chợ, chính quyền xã đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và của ngành y tế về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như phun khử trùng, phát khẩu trang, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa công cộng.

Nụ cười của du khách là sự khẳng định cho các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả đang được Lào Cai triển khai.

Không thể phủ nhận dịch COVID-19 từ cuối năm 2019 đã ảnh hưởng lớn tới du lịch của tỉnh, đặc biệt là việc sụt giảm mạnh lượng khách du lịch tới từ Trung Quốc. Tuy nhiên, với sự kiểm soát hiệu quả, biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đang được triển khai tới tất cả các địa phương, điểm tham quan, ngành du lịch Lào Cai khẳng định du khách đến Lào Cai thời điểm này luôn được bảo đảm an toàn.

nguồn: baolaocai.vn