Home / Y tế / Trực tiếp giao lưu với tác giả: “Đánh giặc Corona” lan tỏa truyền thông trong đại dịch Covid 19

Trực tiếp giao lưu với tác giả: “Đánh giặc Corona” lan tỏa truyền thông trong đại dịch Covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chống dịch như chống giặc” ngay từ phiên họp đầu tiên nói về dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus Corona. Đúng lúc cả nước chung tay chiến đấu mạnh mẽ với dịch Corona thì đúng lúc này, thầy giáo Lê Thống Nhất sáng tác ra ca khúc “Đánh giặc Corona”. Ca khúc như một làn gió mát xoa dịu nỗi lo của mọi người về dịch Covid 19 – khi tất cả xem nó như một “trận giặc” để chung tay đoàn kết chống dịch và nó nhanh chóng được nhiều người đón nhận rất nhiệt tình.

toàn cảnh tọa đàm

Nhân sự kiện ra đời của ca khúc; ngày 22/02/2020, Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức buổi tọa đàm cùng TS.Lê Thống Nhất – người sáng tác ca khúc “Đánh giặc Corona”, để hiểu và hành động đúng trước dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi tọa đàm dại diện Phòng khám Đa khoa, PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp – Trưởng phòng khám đã cùng TS.Lê Thống Nhất bàn về các vấn đề trong công tác phòng chống dịch tại thời điểm dịch virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp.

ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh Covid rất tốt, với năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp. Điều này cho thấy Việt Nam đã chọn hướng đi đúng đắn trong công tác phòng chống dịch. Nhưng không nên vì thế mà chủ quan, chúng ta cần phát huy và tuyên truyền nhiều hơn đến mọi người dân, cầncó ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

PGS.TS.Bs Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng – Trưởng phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ cảm xúc về ca khúc Đánh giặc Corona với tác giả ca khúc

GS.TS.Bs Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng – Trưởng phòng khám Đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: dù công tác tuyên truyền mùa dịch Covid 19 của Việt Nam rất tốt nhưng đôi khi vẫn không cô đọng và cảm xúc vui tươi mà ca khúc thể hiện. Nó tạo nên cảm giác thú vị để mọi người cùng thực hiện cách phòng dịch Covid 19.

Bác sĩ Thanh Hiệp và nhạc sĩ Thống nhất

Lời ca khúc: Đại dịch Corona đang truyền vào trong nước ta. Đánh giặc Corona vì cuộc sống cho muôn nhà. Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra. Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa. Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta. Đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già. Đánh giặc Corona. Ngành Y là xung kích. Thề quyết thắng đại dịch. Hòa chung một bài ca. Mọi người khi đi ra nên đề phòng cho chính ta. Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn. Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay. Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm Corona

Thông qua ca khúc Đánh giặc Corona, TS. Lê Thống Nhất đã góp phần truyền tải thông điệp toàn dân đoàn kết, chống dịch như chống giặc lan tỏa đến hàng triệu người chỉ sau vài ngày đăng tải. Ca khúc cũng như món quà dành tặng cho các Thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam – 27/02.

Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị đầu tiên trong ngành y đã phổ biến và chia sẻ nội dung ca khúc thông qua buổi tòa đàm cùng TS.Lê Thống Nhất.

Điều này cho thấy Phòng khám Đa khoa và Khoa Y tế cộng đồng của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã và đang phát huy cao độ của ngành trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trong mùa dịch Covid-19, giúp cộng đồng ý thức cao trong việc phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Hiện Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đang kết hợp cùng TS.Lê Thống Nhất thực hiện một MV của bài hát Đánh giặc Corona theo phong cách ngành Y, nhằm tuyên truyền đến nhiều người hơn về cách phòng chống dịch đúng, bảo vệ sức khỏe.

Trong buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp và TS.Lê Thống Nhất cùng các y bác sĩ đã đề cập đến quan niệm chưa đúng của người dân trong phòng bệnh. Như việc mua và tích trữ lượng lớn khẩu trang y tế khiến các y bác sĩ, nhân viên y tế (đối tượng trực tiếp tiếp xúc với các virus gây bệnh) thiếu khẩu trang trong quá trình làm việc, chăm sóc người bệnh. Và cũng vì thần thánh hóa chiếc khẩu trang nhưng coi nhẹ việc rửa tay, sát khuẩn thường xuyên khiến việc phòng bệnh không đạt hiệu quả.

Bên cạnh buổi tọa đàm lần này; từ ngày 10/02/2020 Phòng khám Đa Khoa đã triển khai thực hiện chương trình truyền thông tư vấn và tầm soát bằng bộ câu hỏi miễn phí về dịch bệnh Covid-19.  Phòng khám cũng chính thức “Triển khai thực hiện chương trình truyền thông tư vấn và tầm soát bằng bộ câu hỏi miễn phí về dịch bệnh nCoV 2020” tại Phòng Khám Đa Khoa Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch số 461 Sư Vạn Hạnh – Phường 12 – Quận 10 – TP.HCM.

Ngoài ra, Phòng Khám còn có Trung Tâm đào tạo chẩn đoán hình ảnh từ xa, có thể hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và các chuyên gia quốc tế khi cần thiết.

Nguồn: Phòng Khám Đa khoa Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch