Home / Tin tức / Khai mạc HortEx Vietnam 2020

Khai mạc HortEx Vietnam 2020

Ngày 26/02/2020; Triển lãm & Hội nghị quốc tế lần thứ 03 về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam – HortEx Vietnam 2020 đã chính thức khai mạc, sự kiện kéo dài đến ngày 28/02/2020, tại Trung tâm Hội chợvàTriển lãm Sài Gòn (SECC), quận 07, TP.HCM, do Công ty Minh Vi (VEAS) phối hợp với Công ty triển lãm Nova B.V (HàLan) và Công ty triển lãm GIE đồng tổ chức.

HortEx Vietnam 2020 là triển lãm chuyên ngành rau, hoa, quả lớn nhất Việt Nam, có tổng diện tích trưng bày 2.200 m2, dự kiến đón khoảng 4.500 khách tham quan thương mại. Năm nay triển lãm tuy thiếu sự tham gia của các doanh nghiệp và khách tham quan đến từTrung Quốc, do dịch virus Corona chủng mới gây ra nhưng triển lãm vẫn có sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia như: Hà Lan, Tây Ban Nha, Israel, Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, New  Zealand, Thụy Sĩ, Cộng Hòa Síp, Canada, Ecuador, Bỉ, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó cácquốc gia có nền nông nghiệp phát triển công nghệ cao đang dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp tham gia trưng bày như: Hà Lan (23 doanh nghiệp), Israel (13 doanh nghiệp),Tây Ban Nha (7 doanhnghiệp)…

HortEx Vietnam 2020 đã phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế để xây dựng một diễn đàn kết nối hiệu quả và chuyên nghiệp như: Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, CụcTrồng trọt, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Chế biến và phá triển thị rường nông sản Việt Nam,Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Hiệp hội thương mại giống cây trồng Việt Nam.

Một trong những hoạt động nổi bật tại triển lãm là diễn đàn xuất khẩu rau, hoa, quả lần thứ 02. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả trong năm 2019 đạt 3,74 tỷ USD, giảm 1,7% so với năm 2018. Sự sụt giảm về giá trị xuất khẩu trong năm qua là do giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã giảm sâu tới gần 13%, nước này đã đưa ra nhiều rào cản mới về chất lượng cũng như bắt buộc doanh nghiệp Việt phải xuất khẩu qua đường chính ngạch, thay vì tiểu ngạch như trước đây.

Thêm vào đó, từ đầu năm tới nay xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua Trung Quốc tiếp tục gặp những khó khăn mới do dịch Covid-19. Trước bối cảnh đó, Diễn đàn sẽ tập trung kết nối vào các thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Úc….

Hiểu rõ những lợi ích to lớn mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại, diễn đàn tạo cơ hội đưa các doanh nghiệp thu mua đến gặp trực tiếp các đơn vị có định hướng cơ cấu lại thị trường xuất khẩu trong tương lai. Đồng thời, diễn đàn còn là nơi cung cấp thông tin và các quy định, chính sách liên quan về các thị trường xuất khẩu thông qua các chuyên đề: Cơ hội dành cho trái cây Việt Nam tại thị trường Châu Âu (Ông Jos Leeters, Giám đốc Công ty Bureau Leeters, Hà Lan); Chất lượng đi đầu – Tầm quan trọng của việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận trong xuất khẩu (Bà Mirjam Boekestijn, Giám đốc Dự án Thực phẩm Quốc tế, Kenlog B.V., Hà Lan); Hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững (Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam)…

Chương trình kết nối doanh nghiệp (B2B Business Matching), là một trong các hoạt động được chú trọng tại triển lãm. Ban tổ chức sẽ giúp các doanh nghiệp chọn lựa đối tượng khách hàng phù hợp, lên lịch hẹn gặp với các đối tác tiềm năng ngay tại gian hàng triển lãm. Chương trình sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tới khách hàng một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả.

Ban tổ chức đã đầu tư đặc biệt để thu hút các đoàn thu mua quốc tế (International VIP Buyer) đến với triển lãm. Có thể nói đây là một trong những chương trình mang lại lợi ích lớn nhất cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản trong nước. Chương trình này mang đến cho các nhà thu mua cơ hội gặp trực tiếp, thiết lập quan hệ kinh doanh với các đơn vị cung cấp rau, hoa, quả đến từ Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

 Bên cạnh đól à chuỗi hội thảo chuyên đề (Technical Seminar), là hoạt động thường niên của triển lãm. Đây là nơi cập nhật diễn biến và xu hướng phát triển của thị trường, công nghệ trong lĩnh vực rau, hoa, quảvới các chuyên đề: triển vọng đầu tư phát triển rau, hoa, quảở Việt Nam (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), canh tác thông minh ở Israel ươm mầm cho đổi mới toàn cầu, hợp tác trong ngành công nghiệp làm vườn giữa Việt Nam – Hà Lan, giải pháp chiếu sáng cho ngành công nghiệp nuôi cấy mô và nông nghiệp đô thị, 05 bước đầu tiên để kinh doanh nhà kính đạt lợi nhuận cao hơn…Các chuyên đề hội thảo sẽ được trình bày bởi diễn giả quốc tế đến từ Đại Sứ Quán Israel tại Việt Nam, ông Bae Yun Seong – Giám đốc VALPS Co., Ltd, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam. ông Arjen Janmaa – Giám đốckinh doanh quốc tế của công ty Ridder…

Retail Tour là một chương trình tham quan thực tế đến các vùng trồng trọt và sản xuất rau, hoa, quả tại Việt Nam, giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài hiểu về khả năng, năng suất hoạt động của các đơn vị sản xuất và cung cấp rau, hoa, quả tại Việt Nam.