Home / Y tế / Gắp thành công mẩu xương cá hình chữ T mắc trong thực quản bệnh nhân

Gắp thành công mẩu xương cá hình chữ T mắc trong thực quản bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa nội soi thành công gắp mẩu xương cá hình chữ T dài 2 cm khỏi thực quản bệnh nhân Trần Văn H, 62 tuổi (thị xã Sa Pa).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt đau, không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch. Qua thăm khám, chụp phim X-quang, CT phát hiện hình ảnh dị vật là mẩu xương cá ngày thứ 3, nằm sâu 1/3 dưới thực quản dài 2cm, tiên lượng dị vật khó lấy.

Xương cá mắc trong thực quản bệnh nhân sau khi được gắp ra thành công.

Theo đó, các bác sỹ Khoa Tai – Mũi – Họng đã hội chẩn cùng bác sỹ nội soi tiêu hóa thống nhất lấy dị vật bằng ống nội soi mềm. Tuy nhiên, dị vật cắm sâu vào thực quản, nằm trong tổ chức phần mềm vùng ngực nhiều cấu trúc giải phẫu phức tạp. Trong trường hợp di vật sắc nhọn này tiếp tục di chuyển có nguy cơ thủng thực quản, gây áp xe trung thất, đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Sau khi thử nhiều cách không lấy được dị vật ra khỏi thực quản, các bác sỹ quyết định sử dụng ống nhựa trong gắn vào đầu dây nội soi để đẩy dị vật vào dạ dày. Tại dạ dày, các bác sỹ đã sử dụng dây thòng lọng (snare) để làm gãy mảnh nhọn của xương cá rồi mới đưa ra ngoài qua đường thực quản. Nhờ đó, hạn chế được nhiều tổn thương cho người bệnh.

Sau 2 ngày dị vật được bác sỹ tìm thấy và lấy ra, bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sỹ tiến hành nội soi gắp dị vật.

Theo đánh giá, ca nội soi gắp dị vật trên là một ca khá phức tạp, đòi hỏi các y, bác sỹ phải có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi; đồng thời phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sỹ, kỹ thuật viên chuyên khoa thăm dò chức năng, gây mê hồi sức của bệnh viện.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần ăn uống cẩn thận, trong trường hợp bị hóc xương, không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa mà cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời.

Nguồn: baolaocai.vn