Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Việt Nam – Nhật Bản: chung tay bảo tồn và sử dụng nguồn lợn bản địa

Việt Nam – Nhật Bản: chung tay bảo tồn và sử dụng nguồn lợn bản địa

Ngày 03/03/2020; tại Viện Chăn Nuôi – Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết của dự án SatrepS1 “Thành lập hệ thống ngân hàng gien đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học”.

Đại diện các Bộ, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, bảo tồn, hỗ trợ sinh sản và thú y, các đối tác Việt Nam và Nhật Bản của dự án đã tham dự hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và kết quả của dự án.

Tại hội nghị, tỉnh Hòa Bình đã trình bày tóm tắt những thành tựu của dự án, cũng như tác động của Dự án đối với chăn nuôi và bảo tồn lợn bản địa.

Dự án sẽ kết thúc vào tháng 05/2020, đối tác phía Việt Nam cam kết tiếp tục các sáng kiến do dự án khởi xướng để bảo tồn và sử dụng các nguồn tài nguyên lợn bản địa của Việt Nam.

Dự án bắt đầu vào tháng 05/2015; đã thực hiện khảo sát lợn bản địa Việt Nam tại 22 tỉnh và thiết lập cơ sở dữ liệu gồm các nhận dạng, phân loại, đặc tính. Dự án đã thực hiện bảo quản lạnh tinh trùng của các giống được chọn và thiết lập một hệ thống ngân hàng tinh trùng đông lạnh. Dự án cũng thực hiện nhiều nghiên cứu để sản xuất phôi trong ống nghiệm, đông lạnh tế bào trứng và phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển nhân tế bào soma, cấy chuyển phôi và hợp tử.

Các công nghệ cơ bản để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, cải thiện việc nuôi và quản lý chăn nuôi đã được phổ biến cho người chăn nuôi lợn bản địa ở tỉnh Hòa Bình nhằm tăng năng suất lợn bản địa. Việt Nam có sự đa dạng phong phú và may mắn có được số lượng lớn các giống vật nuôi.

Theo báo cáo của Chính phủ Việt Nam, Việt Nam có hơn 20 giống lợn bản địa. Gần đây, một số giống này đã bị giảm mạnh về số lượng và bị lai với các giống khác dẫn đến tình trạng một số 1 Satreps: chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ phát triển bền vững, được đồng tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) giống bản địa gần như hoặc đã tuyệt chủng. Trong bối cảnh có nhiều dịch bệnh của lợn lây lan ở châu Á, việc bảo tồn các giống lợn bản địa là một nhiệm vụ cấp bách trên quan điểm đa dạng sinh học và là một trong những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Phát triển các biện pháp bền vững để cải thiện sinh kế của hộ chăn nuôi quy mô nhỏ cũng là một ưu tiên quan trọng không kém.

Nguồn: Jica