Home / Y tế / Vỡ thai ngoài tử cung: mất hơn 2,3 lít máu thai phụ mang song sinh có nguy cơ tử vong được cứu sống

Vỡ thai ngoài tử cung: mất hơn 2,3 lít máu thai phụ mang song sinh có nguy cơ tử vong được cứu sống

Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu, sản phụ mang thai đôi ngoài tử cung bị vỡ. Thai phụ H.T.M.N (1985, ngụ TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, đau bụng dữ dội trong khi đang mang thai được 05 tuần.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ  phát hiện một thai sống trong tử cung, cùng một lượng máu nhiều trong ổ bụng, nghi ngờ bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội lương nhiều. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện”. 15 phút chạy đua “báo động đỏ nội viện”, các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 05 tuần bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít máu, hiếm gặp.

Nhận được tín hiệu; trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực nhanh chóng có mặt hội chẩn, đồng thời công tác chuẩn bị phẫu thuật được khẩn trương thực hiện. Thai phụ được chuyển mổ gấp từ phòng cấp cứu lên phòng mổ, đồng thời tiến hành song song các xét nghiệm trong vòng chưa đầy 15 phút và bù máu trước mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện ổ bụng đầy máu, một khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung có vết vỡ khoảng 02cm đang chảy nhiều máu. Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ nhanh chóng cầm máu, truyền máu khẩn cấp, đồng thời, cắt khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung.

Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, thai phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được thai nhi trong tử cung và khả năng sinh sản sau này. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường. Sau khi được tư vấn nguy cơ đối với thai kỳ lần này, chị đã xuất viện và được hẹn theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

Thai phụ được cứu sống sau cuộc phẫu thuật

Trước đây;chị N. bị tắt ống dẫn trứng và phải trải qua 02 lần thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai. Hai ngày trước khi nhập viện, chị có đau bụng nhưng không nhiều. Đến khi đau dữ dội, chị đến khám ở phòng khám tư, sau đó, được chuyển đến bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật – Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: trường hợp này; người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung có vị trí đặc biệt, ở sừng tử cung (góc tử cung) rất nguy hiểm và hiếm gặp. Nhờ quy trình báo động đỏ nội viện đã giải quyết hiệu quả nguyên nhân thai ngoài tử cung vỡ, vừa cầm máu, truyền máu kịp thời, tránh nguy cơ mất máu nặng hơn cho người bệnh và bảo tồn được thai trong buồng tử cung.

Theo các bác sĩ; mang song thai tương đối ít gặp, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai. Trường hợp mang song thai có một thai trong và một thai ngoài tử cung càng hiếm gặp hơn. Đối với thai phụ được thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ bị thai ngoài tử cung gấp đôi người bình thường. Một số nghiên cứu báo cáo, tỷ lệ có thai ngoài tử cung sau chuyển phôi dao động từ 2-12%, trong đó, thai ở góc sừng là rất hiếm gặp.

Hình ảnh minh họa thai ngoài tử cung

Góc tử cung là vị trí tiếp giáp giữa vòi trứng và tử cung, nên khi thai ở vị trí này vỡ, máu sẽ chảy nhiều và tình trạng nặng nề hơn, nếu không được xử lý kịp thời và chính xác sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh gặp phải tình trạng như trường hợp trên, bác sĩ Nhật khuyến cáo, phụ nữ khi nhận biết có thai nên đi khám ngay để xác định vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung và tuân thủ chặt chẽ việc khám thai định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường như đau bụng và ra máu âm đạo thì nên đi đến cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: BV Hoàn Mỹ Sài Gòn