Home / Du lịch / Ẩm thực / Vào bếp cùng táo và kiwi Pháp

Vào bếp cùng táo và kiwi Pháp

Với mong muốn giới thiệu táo Pháp & kiwi Pháp đến người tiêu dùng Việt Nam; ngoài các hoạt động cho thử mẫu tại các siêu thị, Hiệp hội Trái cây và Rau quả Pháp – Interfel, công ty Marketing và Truyền thông Sopexa đã đại diện tổ chức 01 buổi đào tạo ẩm thực nhằm giới thiệu cách sử dụng táo Pháp & kiwi Pháp như 01 nguyên liệu trong công thức nấu ăn đến các đầu bếp trẻ.

Với sự hướng dẫn từ đầu bếp Cẩm Thiên Long – Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Saigon, tại buổi đào tạo, đầu bếp đã hướng dẫn cách kết hợp các loại táo Pháp, kiwi Pháp trong nấu ăn, nhằm tạo ra các món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng từ táo và kiwi.

Tại buổi đào tạo, bếp trưởng đã hướng dẫn thực hiện các món ăn làm từ nguyên liệu táo Pháp & kiwi Pháp, bao gồm: soups kem táo vị củ dền, sò điệp áp chảo sốt táo, kem kiwi…Các khách mời tham gia buổi đào tạo đã được trải nghiệm các món ăn hấp dẫn  và cùng học hỏi  các bí quyết nấu ăn ngon

Pháp là nước sản xuất táo đứng thứ 03 Châu Âu, sau Phần Lan và Ý. Sản lượng táo tại Pháp: 1.620.000 tấn/năm, đa dạng về chủng loại như táo Vàng, Gala, Pink Lady, Fuji, Red Delicious, Granny Smith và Reinette Grise từ Canada, được trồng chủ yếu ở phía tây nam, trong Thung lũng Loire, phía đông nam và dãy Alps.

Pháp cũng là nước có sản lượng kiwi đứng thứ 3 châu Âu sau Ý và Hy Lạp. Phần lớn sản lượng tập trung ở miền Nam nước Pháp, đặc biệt là ở  Aquitaine. Trái kiwi là một trong những loại trái cây xuất khẩu hàng đầu của Pháp, cứ 3 trái kiwi thì có 1 trái dành cho xuất khẩu. Trong năm 2015, lượng kiwi xuất khẩu sang châu Á tương đương với 9.100 tấn, chưa kể Pháp có thể xuất khẩu sang nhiều nước khác có yêu cầu kiểm dịch thực vật cao. Các loại kiwi được ưa chuộng: kiwi Hayward, Actinidia Arguta , SummerKiwi ,SunGold.

Các nhà vườn Pháp tôn trọng tự nhiên trong trồng trọt, nhà vườn Pháp áp dụng các phương pháp tích hợp để chống lại sự tấn công của sâu bệnh hoặc bệnh tật. Không can thiệp khi mới xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của sâu, bệnh, mà chỉ can thiệp khi sự tấn công này đã đạt đến một mức độ gây hại. Người trồng thường sử dụng bẫy côn trùng bằng nhựa thông để bẫy côn trùng. Sau khi thu hoạch, trái cây sẽ được đưa về các trạm lưu kho được trang bị phòng lạnh hoặc phòng có kiểm soát áp suất khí quyển để có thể bảo quản cách ly từ 01 tuần đến vài tháng. Quy chuẩn Châu Âu và Pháp không cho phép bảo quản và đánh bóng Táo & Kiwi bằng hợp chất nhân tạo mà phải sử dụng hợp chất tự nhiên, phải tuân thủ nhiệt độ bảo quản trong khâu bán hàng (táo Pháp & Kiwi Pháp khó đảm bảo chất lượng khi bán ở điều kiện nhiệt độ nắng nóng bên ngoài ở Việt Nam).

Interfel được thành lập từ năm 1976, hội là đầu mối tập hợp và đại diện tất cả các công ty về rau hoa quả trong nước Pháp, từ công ty sản xuất cho đến nhà phân phối…Ngoài ra, Interfel còn thường xuyên thực hiện nhiệm vụ về nghiên cứu thị trường để xác định kỳ vọng của những người sản xuất và khách hàng trên toàn cầu, sau đó triển khai các hoạt động khuyến mãi và hỗ trợ công cụ sản xuất đến nông dân và cơ sở chế biến. Hội liên ngành còn đưa ra các quy trình về chất lượng và số lượng được kiểm tra ở nhiều cấp, từ chính phủ tới chuyên gia. Từ đó, đảm bảo truy tìm được nguồn gốc xuất xứ, duy trì những yêu cầu về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện Interfel đã xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là trái táo và kiwi, với một số thương hiệu nổi tiếng như: táo Gala, Granny, Golden… và trái kiwi xanh.