Home / Văn hóa thể thao / Xây dựng hồ bơi tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh: thiếu thủ tục, “quên” nghĩa vụ

Xây dựng hồ bơi tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh: thiếu thủ tục, “quên” nghĩa vụ

Ðưa vào hoạt động và kinh doanh từ tháng 11.2016, nhưng từ đó đến nay, chủ đầu tư công trình hồ bơi thiếu nhi tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh không nộp các khoản thuế, phí cho nhà nước. Ngay cả thủ tục xây dựng công trình này vẫn chưa đầy đủ theo quy định.

“Bỏ lơ” nhiều thủ tục

Ngày 29.7.2016, Sở VH-TT&DL ra Quyết định chấp thuận chủ trương chọn Công ty TNHH Gia Minh Phương làm nhà đầu tư xây dựng hồ bơi thiếu nhi tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Công trình xây dựng trên diện tích 683 m2, trong đó hồ bơi có diện tích 160 m2, có mái che, thiết bị lọc nước, nhà vệ sinh…, với tổng vốn đầu tư 1,97 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 20 năm, trong đó nhà đầu tư sử dụng 10 năm, sau đó giao cho Sở VH-TT&DL. Trong quyết định này cũng nêu các khoản ưu đãi đầu tư như: Giảm 70% tiền thuê đất; miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 6 năm tiếp theo.

Hồ bơi thiếu nhi tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh chưa hoàn tất các thủ tục nhưng đã khai thác, thu phí mà không thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước.

Trong đợt thanh tra Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh tháng 3.2019, Thanh tra tỉnh kết luận: Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án xây dựng bể bơi thiếu nhi. Bởi Công ty TNHH Gia Minh Phương được cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số DN ngày 13.6.2016, là đơn vị mới thành lập, chưa đủ năng lực, kinh nghiệm. Đồng thời, Công ty TNHH Gia Minh Phương thực hiện cải tạo bể bơi khi chưa có đầy đủ thủ tục cần thiết trong quá trình đầu tư (hợp đồng thuê đất, phương án đầu tư, phương án xác định giá thu dịch vụ được duyệt, phương án quản lý và tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa các bên, việc xác định giá trị đầu tư làm cơ sở ghi sổ, theo dõi; khi đầu tư xây dựng hồ bơi không có thiết kế, giám sát, kiểm định chất lượng, không hoàn công, quyết toán công trình…), nhưng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh không có biện pháp xử lý theo quy định của Nhà nước.

Ảnh hưởng các hoạt động của Trung tâm

Từ tháng 11.2016, công trình hồ bơi thiếu nhi này hoàn thành, đưa vào sử dụng, chủ yếu phục vụ thanh thiếu nhi (có thu phí). Tuy nhiên, qua 2 năm đầu hoạt động, Công ty TNHH Gia Minh Phương không mở sổ sách, không có chứng từ theo dõi các khoản thu, kê khai và nộp các khoản tiền thuê đất, thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, cho biết: “Sau khi hồ bơi đi vào hoạt động một thời gian, tháng 7.2017, tôi có báo cáo với lãnh đạo Sở VH&TT về việc Công ty TNHH Gia Minh Phương chưa thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Sở VH&TT cũng như Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh nhưng không thấy Sở có ý kiến gì. Sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh (tháng 3.2019), tôi đã mời Giám đốc Công ty TNHH Gia Minh Phương làm việc, đề nghị bổ sung các thủ tục còn thiếu mà thanh tra đã chỉ ra, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, đến nay DN này vẫn chưa có động thái cụ thể nào”.

Theo ông Long, từ năm 2016 trở về trước, hồ bơi thiếu nhi cũ được dùng để các HLV của Trung tâm và Trường Năng khiếu thể thao tỉnh dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè. Sau khi giao cho Công ty TNHH Gia Minh Phương xây dựng hồ bơi mới thì hoạt động này bị gián đoạn. Điều này vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, vừa khiến đơn vị mất đi khoản kinh phí dùng để chi cho các nhân viên hợp đồng.

Theo lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, việc đơn vị làm tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL cho đầu tư xây dựng hồ bơi thiếu nhi theo hình thức xã hội hóa vì khi đó ông Nguyễn Minh Ðoan đang giữ chức Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, trong khi Giám đốc Công ty TNHH Gia Minh Phương là vợ ông Ðoan!

Nguồn: baobinhdinh.com.vn