Home / Giáo dục / Ninh Bình: chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học tập

Ninh Bình: chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường học tập

Để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ học do dịch bệnh COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu từng đơn vị trường học phải xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn về sức khỏe, tinh thần cho giáo viên, học sinh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học an toàn, hiệu quả.

Tại trường THPT Yên Khánh A, trong các đợt tạm nghỉ học do dịch bệnh, cùng với tổ chức các hoạt động đảm bảo cho việc dạy và học trực tuyến, nhà trường còn tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên về các giải pháp phòng dịch, hướng xử lý một số tình huống phát sinh tại học đường. Đồng thời chỉ đạo bộ phận y tế của trường chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết như: Khẩu trang dự phòng, giường nằm cho trường hợp có hiện tượng ho, ốm sốt đột ngột cần cách ly tạm thời; thiết bị đo thân nhiệt cho giáo viên và học sinh, dung dịch sát khuẩn tại các lớp học…

Thuận lợi của nhà trường là nhận được sự quan tâm của cựu học sinh nhà trường và các bậc phụ huynh trong việc ủng hộ khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn… góp phần cùng nhà trường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo thầy giáo Lê Văn Thuyết, Hiệu trưởng trường THPT Yên Khánh A: Nhà trường rất chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Năm học 2019-2020, nhà trường có 33 lớp, với 1305 học sinh. Thời gian qua, nhà trường đã tiếp nhận được số khẩu trang trao tặng, đủ cấp phát cho mỗi học sinh từ 2-3 chiếc, có thể giặt tái sử dụng.

Đồng thời, trong thời gian tạm nghỉ, nhà trường đã nhiều lần thực hiện phun khử trùng toàn bộ nhà trường, các lớp học và các phòng học bộ môn, đảm bảo an toàn cao nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhà trường cũng khuyến cáo cán bộ, giáo viên và học sinh khi đến trường, cần thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của ngành y tế, như đeo khẩu trang đúng cách; giữ vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn khô; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay…

Với chương trình dạy và học trong học kỳ II năm học 2019-2020 đã được giảm tải theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, trường THPT Yên Khánh A yêu cầu giáo viên và học sinh nhanh chóng ổn định lại nền nếp trường lớp, tập trung cao nhất cho việc dạy và học, đặc biệt là học sinh lớp 12, phấn đấu giữ vững thành tích học tập như những năm học trước…

Tại trường THCS Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình), cô giáo Trịnh Thị Tuất, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay khi có quyết định của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT về việc cho học sinh đi học trở lại và trên cơ sở kế hoạch giảm tải chương trình của Bộ GD&ĐT, trường THCS Ninh Tiến đã xây dựng lại kế hoạch học tập học kỳ II, điều chỉnh thời khóa biểu cho thời gian học từ ngày 20/4-10/7. Đồng thời, chuẩn bị cho việc đón học sinh lớp 9 đến trường từ ngày 27/4, nhà trường tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên về các biện pháp phòng bệnh cần thiết, như cách đeo khẩu trang, rửa tay, cách đo nhiệt độ thân nhiệt…

Đặc biệt, để công tác phòng bệnh đạt hiệu quả cao nhất, cùng với phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường, các phòng làm việc, phòng chức năng và lớp học, nhà trường khẩn trương lắp đặt hệ thống bồn rửa tay gồm 8 chậu, mua sắm xà phòng diệt khuẩn để học sinh rửa tay khi đến trường hoặc sau khi đi vệ sinh. Tại các lớp học đều được trang bị nước rửa tay khô, hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp vệ sinh cần thiết.

Trường THCS Ninh Tiến khẩn trương lắp đặt các bồn rửa tay.

Trường THCS Ninh Tiến khẩn trương lắp đặt các bồn rửa tay.

“Thuận lợi của nhà trường là số lượng học sinh ít, chỉ có 2 lớp 9, với mỗi lớp gần 40 học sinh, nên việc thực hiện giãn cách theo quy định mỗi lớp dưới 20 học sinh là có thể thực hiện được. Trước mắt, khi các khối lớp 6, 7, 8 chưa đi học, nhà trường chia mỗi lớp 9 thành 2 lớp học và giáo viên thực hiện chia ca để dạy theo quy định của ngành Giáo dục. Khi học sinh đến trường, nhân viên y tế và giáo viên nhà trường thực hiện đo thân nhiệt cho các em ngay tại cổng trường.

Đồng thời, trong buổi học của ngày đầu tiên, nhà trường sẽ dành 1 tiết học để giáo viên hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng dịch, như hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế… nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho học sinh…” – cô giáo Trịnh Thị Tuất cho biết thêm.

Nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho biết: Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có các công văn về việc điều chỉnh nội dung học kỳ II năm học 2019-2020 đối với cấp Tiểu học, THCS, THPT sau khi đi học trở lại. Theo đó, tinh giản một số nội dung các môn học giúp các trường hoàn thành chương trình giáo dục ở 3 cấp học theo kế hoạch năm học đã điều chỉnh.

Việc tinh giản được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo chuẩn kiến thức cơ bản, nền tảng cho học sinh để các em có đủ năng lực học tiếp ở các lớp sau; đảm bảo thống nhất giữa các khối lớp trong cùng môn học, các môn học trong cùng khối lớp và cấp học. Tất cả các môn học ở cấp Tiểu học, THCS, THPT đều có hướng dẫn rất cụ thể chi tiết, tạo thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục theo hướng mở, linh hoạt…

Đối với tỉnh Ninh Bình, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, học sinh lớp 9, học sinh THPT, Trung tâm GDTX-GDNN sẽ đi học trở lại từ ngày 27/4/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục kịp thời điều chỉnh, xếp thời khóa biểu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo kết thúc năm học vào trước ngày 15/7.

Theo đó, ngoài nhiệm vụ tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục còn phải chú trọng thực hiện tốt việc giảng dạy theo các nội dung tinh giản chương trình học kỳ 2 và kiểm tra, đánh giá thường xuyên với học sinh trong quá trình dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian qua.

Đồng thời, chưa tổ chức hoạt động chào cờ đầu tuần và các hoạt động tập thể khác cho tới khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch; hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch vào tiết học đầu tiên khi đi học trở lại; bố trí học sinh ngồi học trong lớp không quá 30 học sinh, có khoảng cách 1,5m trở lên; những lớp có số lượng học sinh đông cần chia ra, sắp xếp lịch học cho phù hợp.

Cùng với đó, yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh, học viên đeo khẩu trang; bố trí nhiều bồn nước, vòi nước, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay, nước sát khuẩn; không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi giao tiếp…

Như vậy, với những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của các cấp, các ngành có thẩm quyền, các đơn vị trường học đã sẵn sàng và tâm thế thích ứng với tình hình, đón học sinh trở lại trường học tập, đảm bảo các điều kiện an toàn cho sức khỏe cán bộ, giáo viên và học sinh dạy và học trong thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn