Home / Tin tức / Cách ly 66 người liên quan đến 2 học sinh trở về từ Campuchia không khai báo y tế

Cách ly 66 người liên quan đến 2 học sinh trở về từ Campuchia không khai báo y tế

Trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, hai em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. theo bố mẹ qua làm ăn tại huyện Koh Thum, tỉnh Kandal, Campuchia. Sau khi biết thông tin học sinh được đi học trở lại thì mẹ của 2 em đã đưa Đ. và V. về quê để nhập học trở lại vào ngày 4/5/2020.

Chiều 6/5, ông Hồ Trường Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, cho biết địa phương vừa tiến hành cách ly tập trung 2 học sinh – hai chị em ruột, vừa trở về từ Campuchia là Trương Thành Đ. (sinh năm 2012, học lớp 2A), Võ Thị Tường V. (sinh năm 2009, học lớp 5B, trường Tiểu học A Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và bà Nguyễn Thị Xoàn, sinh năm 1950 là bà ngoại của 2 em (trú tại tổ 23, ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), do có tiếp xúc gần với 2 em.

Trường Tiểu học A Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang nơi có hai học sinh trở về từ Campuchia nhập học trở lại.

Trước đó, vào ngày 4/5, hai em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. đến trường Tiểu học A Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, để nhập học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh. Khi đến cổng trường, hai em đều sát khuẩn tay, đo thân nhiệt (đều dưới 37 độ C) và có đeo khẩu trang.

Thời điểm này, lớp 2A có mặt em Đ. cùng 27 học sinh khác và giáo viên chủ nhiệm, tổng cộng 29 người; lớp 5B có mặt em V. cùng 29 em khác và giáo viên chủ nhiệm, tổng cộng 31 người.

Sau khi học được nửa buổi, giáo viên chủ nhiệm phát hiện 2 em vừa trở về từ Campuchia nên báo Ban giám hiệu nhà trường để có biện pháp xử lý.

Qua công tác quản lý của địa phương được biết, sau thời gian nghỉ Tết và nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, hai em Trương Thành Đ. và Võ Thị Tường V. theo bố mẹ qua làm ăn tại huyện Koh Thum, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia. Sau khi biết thông tin học sinh được đi học trở lại thì mẹ của 2 em đã đưa Đ. và V. về quê để nhập học trở lại vào ngày 4/5/2020 (qua đường mòn, lối mở). Sau đó, mẹ của 2 em quay lại Camphuchia.

Sau khi tiếp nhận thông tin, sáng 5/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Vĩnh Bình tiến hành xác minh, khai báo y tế và ra quyết định thành lập Khu cách ly tập trung tại Trạm Y tế xã Vĩnh Bình; tiến hành cách ly tập trung em Trương Thành Đ., Võ Thị Tường V. và bà Nguyễn Thị Xoàn; cách ly tại nhà, theo dõi y tế 63 trường hợp có tiếp xúc gần với Đ. và V. gồm: 27 học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp 2A; 29 học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp 5B trường Tiểu học A Vĩnh Bình, cùng 5 người ở chung nhà với hai em.

Việc thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 5/5. Bên cạnh đó, xã Vĩnh Bình tiếp tục xác minh, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc với người tiếp xúc gần với 2 em để giám sát y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày, cụ thể là các trường hợp có tiếp xúc với giáo viên, học sinh của 2 lớp, những người có tiếp xúc với bà ngoại và người thân của em Đ. và em V.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành yêu cầu trường Tiểu học A Vĩnh Bình khẩn trương xây dựng kế hoạch phân công giáo viên dạy qua hệ thống Internet và giao bài tập tới tận nhà các em học sinh lớp 2A, 5B, giúp các em yên tâm học tại nhà; lập kế hoạch bồi dưỡng học sinh yếu kém, đặc biệt tập trung bồi dưỡng các em học sinh lớp 2A, 5B sau khi các em trở lại trường.

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, mặc dù tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đã được khống chế, nhưng người dân không được chủ quan, bà con phải thật bình tĩnh, nâng cao tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch bệnh; không được tụ tập đông người, giữ khoảng cách ở nơi công cộng, ra đường phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn… để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân và cộng đồng.

Nguồn: baotintuc.vn