Home / Y tế / Người đàn ông sống lại khi ngưng tim ngưng thở trên đường cấp cứu

Người đàn ông sống lại khi ngưng tim ngưng thở trên đường cấp cứu

Ông N. H. G. (sinh năm 1961, TPHCM) ngưng tim, ngưng thở trên đường đi cấp cứu, được đội phản ứng nhanh CODE STEMI bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn kịp thời cứu sống.

Trước khi rơi vào tình trạng nguy kịch, ông G. thấy nặng ngực, người nhà liền gọi taxi đưa đi cấp cứu, dù từ nhà đến bệnh viện chưa đầy 30 phút nhưng trên đường đến bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ông bất ngờ đổ gục trong xe, tím tái, mê man.

Tiếp nhận bệnh trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở; kíp trực của Khoa Cấp cứu, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ngay lập tức tiến hành hồi sức cấp cứu tim phổi, sốc điện, đặt nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ hô hấp tích cực và kích hoạt quy trình báo động CODE STEMI.

Ảnh chụp DSA cho thấy nhánh động mạch liên thất trước bị tắc

Sau 05 phút hồi sức tim phổi, người bệnh có lại nhịp tim; ông G được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Thanh Nhân – Khoa Tim mạch, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn – người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho biết: kết quả chụp DSA xác định người bệnh tắc cấp động mạch liên thất trước. Ê kíp khẩn trương can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc với kích thước (2,75 x 38mm) tái thông động mạch bị tắc sau 30 phút thủ thuật.

Ảnh chụp DSA nhánh động mạch liên thất trước tái thông sau khi đặt stent.

Nhờ việc xử trí kịp thời của các y bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cùng với các phương tiện hỗ trợ, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Sau 7 ngày điều trị, qua kiểm tra người bệnh đã ổn định, ông có thể đi lại, trò chuyện, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Theo Bác sĩ Nhân, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch, có đến 30% người bệnh tử vong trước khi đến bệnh viện. Đặc biệt, những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim.

Nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là do sự tắc nghẽn đột ngột của mạch máu nuôi tim (động mạch vành) bởi cục máu đông. Nguyên tắc chung của điều trị là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng, nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

“Sự hồi sinh kỳ diệu của người bệnh không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình bệnh nhân mà của cả ê kíp. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và nhanh chóng của quy trình CODE STEMI nên người bệnh được cấp cứu thành công. Đặc biệt, sự can thiệp kịp thời đã để lại ít di chứng cho người bệnh”, BS. Phan Hoàng Nguyên – Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ.

Ths.BS Nguyễn Thanh Nhân kiểm tra sức khỏe khi người bệnh tái khám sau xuất viện.

Khi không thực hiện kịp thời quy trình cấp cứu hồi sức tim phổi cho các trường hợp người bệnh bị ngưng tim, ngưng thở nếu có cứu sống người bệnh cũng để lại nhiều di chứng, đặc biệt là đời sống thực vật hoặc ít hơn là suy tim sau này.

Các BS khuyến cáo, nhồi máu cơ tim có thể phòng ngừa được bằng cách điều trị tích cực các bệnh lý tim mạch liên quan, kết hợp với điều chỉnh lối sống khoa học lành mạnh, hạn chế các loại chất béo có hại có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng; ăn giảm muối và tăng cường bổ sung chất xơ và các vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê; tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

“Mô hình CODE STEMI của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã kịp thời cứu sống nhiều người bệnh ngưng tim, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp. Đây là một trong những trường hợp được cứu sống nhờ sự phản ứng nhanh của quy trình CODE STEMI tại bệnh viện” – Bác sĩ Nguyên cho biết thêm.

CODE STEMI là mô hình tiếp cận và can thiệp người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp một cách nhanh chóng – Rút ngắn thời gian tổn thương cơ tim, làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và các biến chứng về sau.

Khi nhận thông báo có người bệnh ngưng tim, đội phản ứng nhanh sẽ có mặt trong vòng 5 phút để cấp cứu. Sau  khi cấp cứu xong, tùy theo bệnh lý, người bệnh sẽ được chuyển đến khoa điều trị thích hợp.

Nguồn: BV Hoàn Mỹ Sài Gòn