Home / Tin tức / Biển Hồ nhiều chỗ trơ đáy trong những ngày qua

Biển Hồ nhiều chỗ trơ đáy trong những ngày qua

Ở Campuchia, diện tích mặt nước Tonle Sap – Biển Hồ; hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á, đang bị thu hẹp, nhiều khu vực cạn trơ đáy khi mực nước sông Mê Kông đang xuống quá thấp.

Biển Hồ nổi tiếng hồ nước ngọt điều tiết nước cho khu vực hạ lưu sông Mê Kông. Toàn bộ Biển Hồ tiếp giáp với 05 tỉnh của Campuchia là Siem Reap, Kampong Chnang, Kampong Thom, Patampang và Pursa.

Mùa khô, diện tích hồ là khoảng 10.000 km² và thường tăng lên thành 16.000 km² vào mùa mưa. Tuy nhiên, năm nay, thời điểm này đã vào mùa mưa nhưng mực nước ở Biển Hồ đang cạn kỷ lục, gây ra nhiều khó khăn đến sinh kế người dân.

Đặc biệt là các hộ Khmer & Việt kiều sinh sống ở các làng nổi quanh hồ nước ngọt khổng lồ này. Rất nhiều hộ dân ở đang trong tình trạng “mắc cạn” trên các bãi bùn, không thể kéo bè ra khu vực còn ngập nước để di chuyển dễ dàng hơn.

Thiếu gạo, thiếu nước sạch để xài, nhiều hộ phải đào hố để lấy nước đục lóng phèn sử dụng . Theo thường niên vào khoảng giữa tháng 04 có mưa , mực nước Biển Hồ đã dâng cao.

Năm nay tới thời điểm này đã là giữa tháng 05, nước Biển Hồ vẫn trong tình trạng cạn kiệt. Không chỉ ở Biển Hồ, mực nước trên sông Mê Kông cũng đang xuống rất thấp.

Điều này có thể lý giải tình trạng suy giảm nguồn nước nghiêm trọng ở Tonle Sap, khi một trong những nhánh chính của Mekong là nguồn cung cấp nước chính cho hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á này.

Những hộ dân nơi đây gần như không thể di chuyển vì mắc cạn, người dân không có nước sử dụng . Nhiều hộ dân sống bên hồ đang đối mặt với tương lai ảm đạm , đi lại khó khăn , thiếu nước thiếu lương thực .

Cuộc sống bị ảnh hưởng dịch Covid -19 , nay phải đối mặt với cảnh hạn hán , thiên tai khắc nghiệt này.

Nguồn: Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia