Home / Kinh tế / Từng bước vực dậy hoạt động vận tải khách

Từng bước vực dậy hoạt động vận tải khách

Hành khách khai báo y tế khi đi trên xe khách. Ảnh: NHƯ THANH

Vận tải là một trong những lĩnh vực chịu tác động, ảnh hưởng lớn do dịch COVID-19, nhất là vận tải hành khách. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đang “gồng mình” ứng phó với tình hình kinh doanh khó khăn.

Ước tính thiệt hại đối với các doanh nghiệp vận tải khách theo tuyến cố định và hợp đồng trên địa bàn tỉnh là trên 157 tỉ đồng.

Nỗ lực duy trì hoạt động

Theo Sở GT-VT, từ đầu năm đến trước ngày 1/4, hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô của các đơn vị kinh doanh đã bị ảnh hưởng nặng nề. Lượng hành khách giảm từ 50-60% trên tất cả các tuyến vận tải (bao gồm cả xe buýt). Số lượng xe đến và đi tại Bến xe Nam Tuy Hòa giảm từ 40-50% so với thời điểm trước khi công bố dịch. Taxi giảm từ 40-60% lượt khách, doanh thu không đủ chi phí. Từ ngày 1-14/4, tất cả hoạt động vận tải khách phải tạm dừng. Sau đó, trước diễn biến của dịch COVID-19, vận tải khách dần dần được nới lỏng và đến nay đã hoạt động trở lại bình thường.

Vừa qua, Bộ GT-VT đã có công văn về việc thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị vận tải vực dậy sau thời gian bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19. Tuy nhiên, theo các đơn vị kinh doanh vận tải khách, lượng hành khách đi lại vẫn khá thưa thớt. Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định phải xuất bến với xe chỉ có vài khách vẫn phải chấp nhận bù lỗ, duy trì chạy để giữ khách. Ngoài áp lực về trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp còn phải lo các khoản phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng… dù phương tiện không hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.

Ông Phan Văn Hoàng, Giám đốc điều hành xe khách Phúc Thuận Thảo (Công ty TNHH Vận tải và thương mại An Thiên Phúc) cho biết: Bộ GT-VT đã cho phép vận tải khách hoạt động lại bình thường chính là tín hiệu vui để tháo gỡ khó khăn cho nhà xe. Trong những ngày giãn cách, nhà xe gặp khó khăn do phải bù lỗ để duy trì hoạt động. Hiện lượng khách có nhu cầu di chuyển rất ít so với mọi năm. Mỗi ngày, đơn vị xuất bến 5 xe trên tuyến Tuy Hòa – TP Hồ Chí Minh, mỗi xe đạt hệ số ghế khoảng 80%, riêng chiều ngược lại chỉ từ 5-10 khách/xe. Tuy lượng hành khách ít, hệ số ghế trên các xe thấp nhưng đơn vị vẫn duy trì các chuyến xe để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Trong khi đó, theo Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Cúc Tư, trong những ngày giãn cách, nhà xe này gặp nhiều khó khăn. Nhiều khoản chi phí vẫn phải chi ra như phí đậu đỗ, hỗ trợ nhân viên… Vừa qua, lượng hành khách quá ít nên đơn vị buộc phải tạm dừng hoạt động tuyến xe buýt số 2 trong 3 tháng. Đối với các đầu xe khách tuyến cố định, đơn vị vẫn đang “gồng mình” bù lỗ vì không chỉ thiệt hại nặng nề về doanh thu mà còn phải thêm gánh nặng đảm bảo đời sống của người lao động.

Từng bước vực dậy

Nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp vận tải, thời gian qua, Sở GT-VT đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ tháo gỡ. Ông Nguyễn Bá Khải, Phó Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Ngay trong tháng 4, Sở GT-VT đã có nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải kê khai, niêm yết giá cước vận chuyển hành khách với cơ quan chức năng theo hướng phù hợp với nhu cầu đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đề xuất với các bến xe trên địa bàn chủ động nghiên cứu, xem xét giảm các loại phí dịch vụ khác trong bến xe từ nay đến hết năm 2020, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, bù đắp doanh thu. Đồng thời hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải và bến xe chủ động liên hệ, phối hợp với cơ quan thuế, tài chính địa phương và các cơ quan liên quan để đánh giá, thống kê thiệt hại, báo cáo đề xuất, kiến nghị Bộ GT-VT, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét có các biện pháp hỗ trợ.

Ngay sau khi Bộ GT-VT dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách từ ngày 7/5, Sở GT-VT đã triển khai các văn bản hướng dẫn đến các doanh nghiệp vận tải một cách nhanh nhất, nhằm kịp thời khôi phục hoạt động kinh doanh vận tải, giúp các doanh nghiệp dần vượt qua khó khăn sau thời gian phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện Sở GT-VT tiếp tục thực hiện nhiều hành động cụ thể trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải trong các thủ tục hành chính như: khảo sát luồng tuyến, mở tuyến mới… Để hoạt động vận tải diễn ra an toàn đi đôi với đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Sở GT-VT cũng chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh giám sát hoạt động của các phương tiện. Các đơn vị quản lý trực tiếp phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng dịch như: phun thuốc khử trùng, cung cấp thông tin, tập huấn kiến thức để hạn chế nguy cơ lây lan và ảnh hưởng của dịch bệnh đến tình hình vận tải khách.

Theo Sở GT-VT, dù hoạt động vận tải khách đã trở lại bình thường nhưng sẽ không thả lỏng, tức là bến xe vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát hành khách trước khi lên xe và sau khi lên xe.

Nguồn: baophuyen.com.vn