Home / Y tế / Thái Lan mở 02 cửa khẩu biên giới với Campuchia để hỗ trợ y tế khẩn cấp

Thái Lan mở 02 cửa khẩu biên giới với Campuchia để hỗ trợ y tế khẩn cấp

Trong bối cảnh Campuchia và Thái Lan tiếp tục đóng cửa biên giới chung giữa hai nước để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, cuộc đàm phán giữa hai bên tại cửa khẩu quốc tế Oddar Meanchey đã đạt được thỏa thuận.

Phía Thái Lan sẽ cho phép người dân tỉnh Oddar Meanchay của Campuchia nếu cần thuốc men và điều trị khẩn cấp có thể qua biên giới sang Thái Lan, song không áp dụng đối với những bệnh nhân có triệu chứng mắc COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20/5/2020, Tỉnh trưởng tỉnh Oddar Meanchey Pen Kosal cho biết cuộc hội đàm về hợp tác biên giới phòng chống COVID-19 đang diễn ra giữa các quan chức tỉnh này với những người đồng cấp hai tỉnh Surin và Sisaket của Thái Lan.

Hai bên nhất trí cùng bàn bạc để tăng cường các biện pháp phòng dịch ở biên giới, đồng thời thảo luận về hợp tác cho phép buôn bán và vận chuyển hàng hóa qua lại.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Oddar – Meanchay Khlork Huot cho biết: quan chức hai tỉnh trên của Thái Lan đồng ý cho phép người dân từ Oddar Meanchey qua biên giới để điều trị y tế khẩn cấp đối với những trường hợp đặc biệt và chắc chắn những bệnh nhân đó không mắc COVID-19.

Đầu tuần này, phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Y tế Campuchia – Mam Bun Heng đã thông báo về thành công của nước này trong việc ngăn chặn dịch COVID-19. Theo đó, hơn một tháng trở lại đây Campuchia không phát hiện thêm ca nhiễm mới và tất cả 122 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục.

Trong khi đó, Thái Lan ngày 20/05 chỉ ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 tại khu cách ly dành cho công dân hồi hương, trong khi có thêm nhiều bệnh nhân được xuất viện trong 24 giờ qua. Như vậy, tính đến ngày 20/5, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.034 ca mắc COVID-19, trong đó có 56 ca tử vong.

Quốc gia Đông Nam Á này chỉ còn 90 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trong khi 2.888 bệnh nhân đã được xuất viện, đạt tỷ lệ bình phục 96,27%./.

Nguồn: TTXVN/Campuchia