Home / Doanh nghiệp / Kết nối ngân hàng –doanh nghiệp tại Hải Phòng: Bảo đảm chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp sát nhu cầu thực tế

Kết nối ngân hàng –doanh nghiệp tại Hải Phòng: Bảo đảm chính sách, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp sát nhu cầu thực tế

Sáng 21-5, tại trụ sở Vietcombank chi nhánh Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp UBND thành phố tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại Hải Phòng nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19. Các đồng chí, Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì có các đồng chí: Lê Văn Cường, Giám đốc NHNN chi nhánh Hải Phòng; Hà Thu Giang, Phó vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng các tổ chức tín dụng (TCTD), hiệp hội doanh nghiệp và 55 đại diện doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố.

Các đồng chí, Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN Việt Nam; Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Chủ động chia lửa cùng doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trước tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN chủ động nắm bắt tình hình ngay khi Việt Nam bắt đầu có dịch. Đồng thời nhanh chóng triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ DN và người dân.

Đồng chí, Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, NHNN kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý bằng việc ban hành Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3-2020 để các TCTD triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, DN cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch. NHNN cũng chỉ đạo NAPAS và CIC miễn, giảm phí chuyển mạch, giảm mức thu dịch vụ thông tin tín dụng trên quy mô lớn giúp giảm chi phí giao dịch với khách hàng và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. NHNN cũng chủ động đề xuất Chính phủ cho vay tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0% để Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay trả lương người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch. Đặc biệt từ ngày 13-5, NHNN giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành, trong đó tiếp tục giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng Việt Nam đồng  của TCTD đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 2 tháng qua, NHNN đưa ra các quyết định giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ cộng đồng DN, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Tại Hải Phòng, theo báo cáo của Giám đốc NHNN chi nhánh Hải Phòng Lê Văn Cường, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân do tác động của dịch COVID-19, NHNN chi nhánh Hải Phòng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời, triệt để các kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội trên địa bàn liên quan đến Thông tư 01 của NHNN. Từ tháng 3 đến nay, NHNN chi nhánh Hải Phòng tiếp nhận và giải quyết 9/9 kiến nghị của 8 doanh nghiệp tập trung chủ yếu liên quan đến xem xét miễn, giảm lãi suất; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và cấp tín dụng mới cho DN… Đến nay, các chi nhánh TCTD trên địa bàn thành phố cơ cấu lại thời hạn  trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với 1239 khách hàng với đư nợ cơ cấu là 1919 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay với 2037 khách hàng, số tiền lãi được miễn, giảm là 12 tỷ đồng (mức lãi suất giảm từ 0,2-2%/năm); cho vay mới áp dụng lãi suất ưu đãi với 1997 khách hàng, doanh số cho vay lũy  kế từ ngày 23-1-2020 là 10.566 tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Thái, Giám đốc ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải Phòng phát biểu.

Đề nghị kéo dài thời gian áp dụng và giữ ổn định mức lãi suất cho vay hỗ trợ

Những giải pháp của ngành ngân hàng góp phần thiết thực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng giải thể, phá sản, bảo đảm giải quyết việc làm hỗ trợ lao động. Cộng đồng DN Hải Phòng đánh giá cao, trân trọng sự đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn của ngân hàng trong thời gian qua.

Ông Tạ Quyết Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường phát biểu.

Tuy nhiên, theo ý kiến các doanh nghiệp tại hội nghị, thực tế trên địa bàn thành phố chưa có nhiều DN tiếp cận được các gói hỗ trợ ưu đãi của ngân hàng. Bên cạnh đó, các giải pháp hỗ trợ như miễn giảm lãi vay, cơ cấu nợ, cho vay ưu đãi… chỉ thực hiện trong thời gian ngắn, mới chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu, khó khăn của DN do tác động của dịch COVID-19.

Do đó, các DN đề nghị NHNN Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng tăng hạn mức cho vay với các DN, trong đó ưu tiên vay vốn với các DN sản xuất. Đồng thời, xem xét kéo dài thời gian cho vay ưu đãi đối với DN đến khi nền kinh tế thực sự phục hồi; giữ nguyên mức lãi suất cho vay ưu đãi hiện nay đối với DN; cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các khoản vay trung, dài hạn từ 12 đến 24 tháng; tiếp tục giảm lãi suất với các khoản vay mới và khoản vay hiện hữu từ 1-2%, nhất là đối với các khoản vay trước khi xảy ra dịch bệnh để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc trả các khoản vay của DN do doanh thu bị giảm mạnh. Xem xét lại các điều kiện vay vốn theo hướng phù hợp với tình hình thực tế của các DN trong điều kiện bối cảnh dịch bệnh. Bên cạnh đó, xem xét hỗ trợ các ngân hàng có thêm nguồn vốn để hỗ trợ thêm nhiều lượt khách hàng, doanh nghiệp hơn nữa; có cơ chế hỗ trợ đối với các ngân hàng để ngân hàng yên tâm hỗ trợ DN.

Bà Đào Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng nêu ý kiến tại hội nghị.

Tiếp tục hỗ trợ theo hướng cụ thể, sát với điều kiện của từng DN  

Phát biểu tại hội nghị, trên cơ sở thông tin nhanh kết quả phòng, chống dịch và tình hình kinh tế -xã hội thành phố, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành khẳng định, Hải Phòng khẩn trương, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục khó khăn do dịch gây ra. Đồng chí ghi nhận sự hỗ trợ, chung tay của ngành ngân hàng cùng thành phố trong triển khai các giải pháp này. Tuy nhiên, qua thống kê, số lượng DN trên địa bàn thành phố bị tác động của dịch COVID-19 rất lớn. Do đó, đồng chí đề nghị NHNN cụ thể hơn nữa các chính sách, giải pháp hỗ DN theo từng nhóm ngành nghề, lĩnh vực; chỉ đạo các ngân hàng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ đề nghị cơ cấu lại nợ, vay vốn, tạo điều kiện lợi nhất cho DN thực hiện các thủ tục giãn, hoãn, vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh. Về phía thành phố, sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho DN. Trong đó, thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với NHNN chi nhánh Hải Phòng và các TCTD trên địa bàn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ DN. NHNN chi nhánh Hải Phòng tăng cường giám sát việc triển khai hỗ trợ tín dụng các DN trên địa bàn theo quy định tại Thông tư 01 của NHNN Việt Nam. Các hiệp hội DN trên địa bàn tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, tập hợp kiến nghị của DN, đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Lắng nghe những ý kiến của đại diện ngân hàng, DN cũng như các sở, ban, ngành thành phố, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng dành thời gian giải đáp nhanh một số kiến nghị, đề xuất từ phía DN, hiệp hội. Để các giải pháp của ngành Ngân hàng được triển khai kịp thời, đạt hiệu quả cao, Phó thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh Hải Phòng, các TCTD trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ DN theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay. Trong đó, cần sát sao hơn trong triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ khách hàng; xử lý nghiêm các lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm; kịp thời phản ánh với NHNN về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách của ngành ngân hàng trong quá trình triển khai của TCTD.

Trên cơ sở ý kiến, kiến của các các DN tại hội nghị, NHNN tiếp thu, tập hợp lại cùng với các DN ở các địa phương khác, NHNN xem xét đề xuất chỉnh sửa các Thông tư về chính sách, cơ chế hỗ trợ DN theo hướng phù hợp với DN, người dân hơn, bảo đảm chính sách hỗ trợ sớm lan tỏa, tạo hiệu quả thiết thực./.

Đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng dự hội nghị.

Theo báo cáo của Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN Việt Nam, đến nay các TCTD trong cả nước cơ cấu lại thời hạn trả nợ hơn 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số luỹ kế từ 23-1 đến nay đạt 630.000 tỷ đồng với 182 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch.

Nguồn: baohaiphong.com.vn