Home / Văn hóa thể thao / Bá Phổ Nhạc đường: nơi kết nối âm nhạc truyền thống với du khách

Bá Phổ Nhạc đường: nơi kết nối âm nhạc truyền thống với du khách

Nằm giữa khu vực sầm uất nhất của khu phố cổ Hà Nội, Bá Phổ Nhạc đường (56 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm) là một không gian văn hóa mới được thành lập với mục tiêu đưa đến cho du khách hiểu biết nhất định về các loại nhạc cụ và âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Bằng cách tiếp cận khác biệt, Bá Phổ Nhạc đường như làn gió mới thổi vào không gian vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa sôi động vừa trầm mặc, duyên dáng của một Hà thành hôm nay…

Không gian văn hóa Bá Phổ Nhạc đường.

Kho tàng văn hóa đặc biệt

Buổi tối cuối tuần đầu tiên sau khi Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được phép hoạt động trở lại, phố Mã Mây lại tấp nập du khách, dù lượng khách nước ngoài giảm mạnh so với trước đây. Không gian văn hóa Bá Phổ Nhạc đường vừa khai trương cũng thu hút một lượng lớn khán giả.

Giờ biểu diễn bắt đầu. Nghệ sĩ Bá Phổ, năm nay đã 82 tuổi, say sưa kể về xuất xứ, đặc điểm từng loại nhạc cụ. Sau mỗi câu chuyện về nhạc cụ, đích thân ông hoặc người vợ – nghệ sĩ Mai Liên, và con trai – nghệ sĩ Bá Nha lại biểu diễn một tiết mục. Tiếng đàn co, đàn kìm, đàn t’rưng, đàn bầu… da diết, cuốn hút người xem. Bà Nguyễn Minh Lan ở số 592 đường Bưởi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) xúc động chia sẻ: “Đến đây, tôi vừa được trực tiếp xem các nghệ sĩ trình diễn, vừa được tìm hiểu nhiều loại nhạc cụ truyền thống. Tôi sẽ thường xuyên đến đây để thưởng thức nghệ thuật cùng với người thân, bạn bè”.

Du khách đến Bá Phổ Nhạc đường được tận mắt ngắm nhìn hơn 400 loại nhạc cụ được làm từ tre nứa, đá và gỗ. Mỗi nhạc cụ đến với nghệ sĩ Bá Phổ như một cơ duyên. Ông kể, năm 1959, trong chuyến công tác đến Mường Vang (Hòa Bình), ông tình cờ được nghe những người dân ở địa phương chơi đàn và nói về chiếc đàn cò với phong tục tập quán đặc sắc của người Mường. Từ đó, ông quyết định xây dựng Bá Phổ Nhạc đường làm nơi sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của nhạc cụ truyền thống. Ông dày công tìm hiểu từ cộng đồng, sưu tầm tài liệu và phục chế một số loại đàn đã thất truyền, đưa các nhạc cụ đó về lại với các cộng đồng để họ tiếp tục bảo tồn di sản. Trải qua hơn 60 năm, đến nay, Bá Phổ Nhạc đường đã thành một trung tâm bảo tồn, lưu giữ nhạc cụ truyền thống lớn nhất cả nước.

Các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc truyền thống phục vụ du khách.

Điểm đến hấp dẫn

Tọa lạc trên phố Mã Mây thuộc khu vực trung tâm khu phố cổ Hà Nội, Bá Phổ Nhạc đường được kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút du khách. Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dịch vụ giải trí Thăng Long – đơn vị sát cánh cùng Bá Phổ Nhạc đường, cho biết: “Nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước trong cộng đồng cũng như giới thiệu với quốc tế về tinh hoa nhạc cụ truyền thống Việt Nam, chúng tôi hy vọng Bá Phổ Nhạc đường sẽ góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm cho du khách khi đến với Hà Nội”.

Với tổng diện tích hơn 500m2, chia thành 4 tầng, Bá Phổ Nhạc đường gồm các không gian gắn kết. Tầng 1 là nơi du khách vừa xem biểu diễn vào các buổi tối cuối tuần, vừa thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Tầng 2 là nơi trưng bày các loại nhạc cụ quý, các mô hình nhạc cụ thu nhỏ và các album nhạc để du khách mua làm quà lưu niệm. Tầng 3 là nơi trưng bày gần 400 nhạc cụ truyền thống và là nơi du khách có thể tương tác với nghệ sĩ để tìm hiểu về các loại nhạc cụ. Tầng 4 là nơi khách thưởng thức ẩm thực cùng chương trình âm nhạc theo yêu cầu. “Điều đặc biệt là du khách có thể tới đây tham quan mà không cần sử dụng dịch vụ vì mục đích của chúng tôi là đưa âm nhạc truyền thống đến gần người dân, du khách hơn”, ông Long chia sẻ.

Nhìn nhận đây sẽ là điểm đến thu hút du khách nước ngoài khi dịch Covid-19 qua đi, bà Đỗ Thị Hương Giang, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Hương Giang cho rằng: “Đây là một điểm đến với cách thức hoạt động khá mới so với thị trường giải trí tại Hà Nội, hứa hẹn thu hút du khách. Trước đây, chúng ta chú trọng giới thiệu tinh hoa ẩm thực mà quên mất kho tàng âm nhạc dân gian quý báu này. Vì thế, đây sẽ là điểm đến hấp dẫn trong hành trình tham quan Hà Nội. Quan trọng là Bá Phổ Nhạc đường cần liên kết với các doanh nghiệp du lịch và các hướng dẫn viên để họ giới thiệu đến du khách rộng rãi hơn và giúp du khách có thêm trải nghiệm, từ đó có thể kéo dài thêm thời gian lưu trú tại Hà Nội”.

Nguồn: hanoimoi.com.vn