Home / Du lịch / Ruộng bậc thang Sa Pa mùa nước đổ đẹp như tranh thủy mặc

Ruộng bậc thang Sa Pa mùa nước đổ đẹp như tranh thủy mặc

Ngày đầu mùa hè này lên vùng núi cao Sa Pa tỉnh Lào Cai bạn sẽ có cơ hội ngắm những khu ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp như tranh thủy mặc.

Gọi là mùa nước đổ vì ruộng bậc thang vùng cao Sa Pa thường chỉ gieo cấy 1 vụ trong năm. Bắt đầu từ mùa hè, mưa lớn cung cấp đủ nước cho cày cấy lúa ruộng bậc thang.

Những thửa ruộng bậc thang Sa Pa có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay cần mẫn của người nông dân dân tộc thiểu số được mệnh danh là “Điêu khắc gia chân đất” kiến tạo nên.

Làm ruộng bậc thang giỏi nhất là người dân tộc Dao rồi tới người dân tộc Mông, người dân tộc Dáy… quanh năm sống trên những triền núi cao hơn 1.600 mét quanh dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ.

Những thửa ruộng bậc thang dù to hay nhỏ đều được người làm ruộng lựa thế đất to nhỏ, độ dốc cao thấp để dùng cuốc xẻng “chạm khắc” trông thật đẹp mắt, thuận lấy nước tưới tiêu và dễ cày cấy sau này.

Vùng núi cao Sa Pa có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm héc ta ở Tả Van, Lao Chải, Tả Phìn, Suối Thầu, Tả Giàng Phình… trông tựa những bức tranh điêu khắc phong cảnh khổng lồ với những đường nét uốn lượn mềm mại, thơ mộng mà các “họa sĩ chân đất” từ năm này tới năm kia tạo nên.

Đặc biệt ruộng bậc thang Sa Pa từng được mạng thông tin điện tử du lịch Touropia xếp hạng nằm trong Top 11 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.

Lâu nay ruộng bậc thang của Sa Pa là một điểm tham qua du lịch đầy hấp dẫn của du khách trong nước và nhiều du khách nước ngoài chọn tới thăm khi tới Việt Nam.

Ruộng bậc thang Sa Pa từng được mạng thông tin điện tử du lịch quốc tế Tuaropia bình chọn là 1 trong 11 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận đây là Di sản văn hóa quốc gia.

Ngày mùa bà con các dân tộc vùng cao Sa Pa thường giúp nhau cày cấy cho kịp thời vụ.

Mãn nhãn với khu ruộng bậc thang mùa nước đổ ở vùng cao Sa Pa.

Sắc màu ruộng mạ xanh xen kẽ ruộng mới cày bừa trắng nước chờ cấy lúa trông đẹp như tranh.

Trời nắng nóng của ngày đầu hè nhưng người dân vẫn hăng say làm việc tạo nên bức tranh đẹp trên cánh đồng ruộng bậc thang Sa Pa.

Mùa nước đổ trông những cánh đồng ruộng bậc thang Sa Pa như bức tranh thủy mạc tuyệt đẹp khổng lồ.

Từ nhiều năm nay khi mùa nước đổ về trên những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp của vùng núi Sa Pa, Ý Tý, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) xuất hiện nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh tới khám phá, sáng tác những tác phẩm ảnh nghệ thuật ruộng bậc thang.

Nguồn: vietnamnet.vn