Home / Doanh nghiệp / Trà túi lọc – Bước đột phá trong sản xuất dược liệu

Trà túi lọc – Bước đột phá trong sản xuất dược liệu

Nhằm đưa ra thị trường một sản phẩm tiện lợi trong cuộc sống hiện đại, Công ty TNHH Sơn Hà dược liệu cao nguyên Sìn Hồ (khu 5, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) đã sản xuất trà túi lọc. Đây là cách làm mới đầu tiên và là bước đột phá trong sản xuất dược liệu nơi cao nguyên đá.

Sìn Hồ được biết đến là vùng đất của dược liệu với nhiều loại cây dược liệu quý chữa được những bệnh như: gan, dạ dày, đại tràng, và các loại lá tắm, ngâm chân giúp lưu thông máu… Tuy nhiên các sản phẩm chỉ được các cơ sở chế biến dược liệu và người dân sơ chế, bán thông thường bằng cách sao khô nguyên cây, nguyên lá và đóng gói thông thường. Người sử dụng mua về phải rửa sạch dùng ấm sắc thuốc đun khá mất thời gian. Nhằm tạo ra sản phẩm tiện lợi, đưa ra thị trường những sản phẩm hữu ích nhất mà vẫn bắt kịp được xu thế hiện đại của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cuối năm 2019 Công ty TNHH Sơn Hà dược liệu cao nguyên Sìn Hồ đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy đóng gói trà túi lọc, máy hàn miệng túi và thuê thiết kế in ấn mẫu mã sản phẩm hộp.

Chị Chẻo Thị Hà sắp xếp, trưng bày các sản phẩm trà túi lọc của Công ty TNHH Sơn Hà dược liệu cao nguyên Sìn Hồ.

Chị Chẻo Thị Hà – Đại diện Công ty cho biết: Nếu như các sản phẩm thông thường khi làm sạch và đem sấy khô là đóng túi thông thường nếu không được bảo quản cẩn thận cũng như sơ chế kỹ dễ mốc, không phát huy hết công dụng của thuốc lại khá mất thời gian đun, sắc. Nhất là không thể mang theo người dùng thường xuyên khi di chuyển trên đường vì không đun nấu được. Do đó, tôi luôn trăn trở làm sao để các sản phẩm dược liệu tốt cho sức khỏe được nhiều người biết đến và đặc biệt là phải tiện lợi, gọn nhẹ khi pha. Sau một thời gian nghiên cứu Công ty đã đưa ra thị trường 4 sản phẩm trà túi lọc gồm: trà giảo cổ lam (loại 3 lá, loại 5 lá); chè dây; thảo dược hỗ trợ, điều trị đau dạ dày; thảo dược bồi bổ sức khỏe”.

Nguyên liệu khi được sơ chế sạch sẽ, chặt nhỏ và phơi khô dưới nắng sau đó đem sao trên máy hoặc thủ công. Nếu như thông thường thì khi sao khô là có thể đóng gói bằng túi nilong thường và được bảo quản cẩn thận, tránh ẩm mốc. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi việc gây ẩm mốc và làm thời hạn sử dụng ngắn đi vì có người dùng mua về không biết cách bảo quản tốt. Còn để tạo ra một gói trà túi lọc khá cầu kỳ và đòi hỏi sự tỉ mần. Khi các công đoạn sơ chế đã xong nguyên liệu thô phải được sấy, sao khô và đem vào máy nghiền nát nếu chưa đủ khô sẽ đem sao tiếp (tránh việc khi nghiền cây nhả nước gây ẩm). Nghiền nguyên liệu theo tiêu chuẩn không được mịn quá và cũng không được thô quá, như vậy nguyên liệu khi đưa vào túi lọc sẽ đảm bảo chất lượng của trà khi đóng gói. Sau đó đóng gói bằng hệ thống đóng gói trà tự động, định lượng từ 2-4gram (tùy từng sản phẩm). Các công đoạn đóng gói từ luồn chỉ, đính tem trà được máy tự động đưa vào theo lập trình sẵn cho đến khi cho ra sản phẩm cuối cùng, vì vậy đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thay bằng việc đun, sắc và bất tiện khi không mang theo được thì giờ đây thay thế bằng trà túi lọc tiện lợi, giúp tiết kiệm được thời gian, gọn nhẹ khi pha vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Hải Lưu – thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ chia sẻ: “Được người thân mua biếu hộp trà túi lọc chè dây để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày tôi thấy khá tiện lợi vì khi đi làm hay công tác tôi có thể cầm theo và pha uống bằng cách ngâm túi trà trong nước nóng khoảng 10 phút là sử dụng được. Trà túi lọc tôi thấy rất hữu ích, đây cũng là lợi thế giúp người dùng như tôi có thể duy trì việc sử dụng thuốc tốt hơn, điều trị nhanh khỏi. Tôi sẽ tiếp tục mua về để sử dụng”.

“Nếu so với công đoạn sản xuất của các sản phẩm khác thì sản xuất túi lọc mất nhiều công sức, thời gian và vốn nhưng giá thành lại rẻ, tiện ích hơn sản phẩm dược liệu thông thường. Nhưng vì mục tiêu hướng tới sức khỏe của người bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc sản xuất vào sản xuất, thời gian tới Công ty sẽ nghiên cứu và mở rộng thêm các sản phẩm trà túi lọc khác” – Chị Hà chia sẻ thêm.

Các loại trà túi lọc không chỉ hãm trà uống mà còn có thể sử dụng trong các món ăn như nấu canh, tần. Trên địa bàn huyện hiện chỉ có duy nhất Công ty TNHH Sơn Hà dược liệu cao nguyên Sìn Hồ sản xuất, chế biến cây dược liệu thành trà túi lọc. Với những tiện lợi từ trà túi lọc mang lại, thiết nghĩ thời gian tới huyện Sìn Hồ cần nghiên cứu để nhân rộng phương thức sản xuất này. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần quảng bá thương hiệu dược liệu nơi cao nguyên đá.

Nguồn: baolaichau.vn