Home / Y tế / Điều trị thành công polyp trực tràng: khổng lồ không phẫu thuật

Điều trị thành công polyp trực tràng: khổng lồ không phẫu thuật

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã điều trị thành công ung thư sớm trực tràng sớm bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi. Người bệnh không cần phẫu thuật, bảo tồn được toàn bộ đại – trực tràng, giúp nâng cao chất lượng sống.

Người bệnh được điều trị là ông H. V. G (sinh năm 1952, ngụ tỉnh Đăk Lăk). Trước đây, ông G. thỉnh thoảng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm rối loạn đi tiêu. Đến khi bụng đau quặn nhiều kèm tiêu ra máu tươi, ông mới đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để khám.

BS thực hiện cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi ESD cho người bệnh.

Ông được chỉ định nội soi đại – trực tràng thì phát hiện một polyp trực tràng dạng phẳng (LST: laterally speading tumors) có kích thước 5x8cm. Đánh giá dưới chế độ dải tần ánh sáng hẹp (NBI: Narrow- Band Imaging), tổn thương có màu nâu, ranh giới rõ, tăng sinh mạch máu. Tổn tưởng thuộc type 2 theo bảng phân độ NICE (NBI International Colorectal Endoscopic).

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD: Endoscopic Submucosal Dissection) thay vì phải thực hiện phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này, chỉ cắt tách lấy khối niêm mạc bị tổn thương, để lại lớp cơ của ống tiêu hóa mà không cần phải cắt bỏ một đoạn ruột, tránh những biến chứng của phẫu thuật.

Sau 90 phút thực hiện thủ thuật, polyp lớn ở trực tràng được cắt hoàn toàn, không xảy ra các tai biến hay biến chứng do thủ thuật. Kết quả giải phẫu bệnh lý là u tuyến ống kèm nghịch sản độ cao. Sau khi xuất viện, tình trạng sức khỏe người bệnh tốt.

Theo BS. Cao Hùng Phong –  Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, để phát hiện và điều trị sớm ung thư đại – trực tràng, phương pháp này có giá trị nhất hiện nay là nội soi ống mềm, vì thực hiện được đồng bộ từ chẩn đoán đến điều trị. Ngoài quan sát được tổn thương, qua nội sôi còn lấy được mẫu làm xét nghiệm giải phẩu bệnh lý

Với hệ thống máy nội soi thế hệ mới có chức năng phóng đại và nhuộm màu bằng ánh sáng, cho hình ảnh sắc nét, giúp bác sĩ phân tích vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương nhằm đưa ra nhận định ban đầu về nguy cơ ác tính, thực hiện sinh thiết đúng vị trí, góp phần chẩn đoán sớm tổn thương ngay cả giai đoạn tiền ung thư. Từ đó, với những tổn thương có chĩ chỉ định, chúng ta có thể thực hiện điều trị qua nội soi. Với những tổn thương nhỏ, có thể tiến hành cắt bỏ bằng thòng lọng. Đối với những tổn thương lớn hơn, có thể áp dụng kỹ thuật mới như cắt niêm mạc qua nội soi (EMR:Endoscopic Mucosal Resection) hay cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) có thể lấy trọn khối niêm mạc chưa tổn thương mà không cần phẫu thuật.

Ung thư đại – trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tắc ruột, chảy máu, di căn đến gan, phổi và dẫn đến tử vong. Để phòng ngừa bệnh, cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, thể dục.

Theo y văn, khám sàng lọc và nội soi đại tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, cắt polyp qua nội soi giúp giảm 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, những người tiền căn gia đình có polyp đại – trực tràng hay ung thư đại – trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại – trực tràng.

Polyp đại – trực tràng là những tổn thương xuất phát từ niêm mạc đại – trực tràng và nhô lòng ruột. Polyp hình thành do những chất bất thường trong quá trình phát triển, biệt hóa và chết theo chu trình của tế bào trong niệm mạc đại trực tràng gây ung thư đại trực tràng.

Tại Việt Nam, ung thư đại – trực tràng là một trong 10 loại ưng thư thường gặp với tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư đứng hàng thứ 5 ở cả 2 giới. Việc phát hiện ung thu đại – trực tràng sớm sẽ có tỷ lệ sống sau 5 năm và tỉ lệ chữa trị thành công cao.

Nguồn: BV Hoàn Mỹ Sài Gòn