Home / Tin tức / Họp báo vụ cây xanh ngã đổ trong trường học, làm 1 học sinh tử vong

Họp báo vụ cây xanh ngã đổ trong trường học, làm 1 học sinh tử vong

Chiều 26-5, UBND quận 3 cùng Sở GD-ĐT, Sở Y tế, Sở TT-TT TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về vụ việc cây xanh trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bật gốc, làm 1 học sinh tử vong và nhiều em bị thương.

Tham dự buổi họp báo có: Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam; Phó Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng; Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Từ Lương; Quyền Chủ tịch UBND quận 3 Trần Quang Bá, đại diện Công an quận 3.
Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM thông tin, lúc 6 giờ 22 ngày 26-5 tại sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) xảy ra vụ tai nạn cây đổ. Ngay sau khi nhận thông tin, UBND quận 3 đã chủ động tổ chức 4 nhóm công tác xuống xử lý khắc phục sự cố ban đầu, báo cáo UBND TPHCM.
Có 1 trường hợp tử vong. Đó là học sinh N.T.K (12 tuổi) học sinh lớp 6/8, gia đình đã tổ chức khâm liệm cho em vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày.
Vào lúc 15 giờ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM đã đến chia buồn với gia đình.
Được biết, hoàn cảnh của học sinh N.T.K rất khó khăn, gia đình thuộc hộ cận nghèo.
Ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND quận 3 trả lời báo chí tại buổi họp báo.
Tại buổi họp báo, ông Trần Quang Bá, Quyền Chủ tịch UBND quận 3 cho biết, có tất cả 18 học sinh bị thương nặng phải đưa đi bệnh viện cấp cứu, trong đó, có 16 học sinh lớp 6/8 và 2 học sinh lớp 6/7. Vụ việc làm 1 học sinh tử vong, 17 học sinh khác bị thương, trong đó có 4 học sinh bị thương nặng.
Trước mắt, quận 3 chi tạm ứng hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình có học sinh tử vong, gia đình là hộ cận nghèo của quận 3 nên chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ lo hậu sự. Quận 3 cũng hỗ trợ các gia đình có con em bị thương. Hiện các thầy cô giáo của nhà trường cùng phụ huynh chăm sóc các em còn nằm viện, đồng thời nhà trường kiểm tra lại tất cả các cây xanh.
Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM thông tin thêm, các học sinh sau khi được cấp cứu ngoại viện, lập tức được đưa về cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện Nhi Đồng 2, An Sinh, Chấn thương chỉnh hình. Đến chiều nay, trong 4 em bị thương nặng, có 1 em đã được phẫu thuật xong, 3 em còn lại sẵn sàng mổ cấp cứu khi cần thiết.
Trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên về việc đã khám nghiệm hiện trường hay chưa, nguyên nhân ban đầu, trường có bị gián đoạn học hành, chăm sóc cây xanh thế nào để tránh những trường hợp đáng tiếc khác…
Họp báo vụ cây xanh ngã đổ trong trường học, làm 1 học sinh tử vong ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng đau xót trước sự việc xảy ra tại trường.
Trước sự việc đau lòng xảy ra tại trường mình, ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng giải bày: Hiện tại các lớp trong trường vẫn học và sinh hoạt bình thường, không bị gián đoạn. Cây phượng này trồng năm 1996 và hàng năm trường đều có nhờ nhân viên Công ty Cây xanh vào mé nhánh và chăm sóc cây vào mùa hè.
“Sự việc sáng nay rất bất ngờ, không có mưa hay giông lốc, các em ngồi chơi trước giờ vào học. Khi sự việc xảy ra thì các thầy cô trong trường nhanh chóng tiếp cận chăm sóc tại chỗ các em bị thương và chờ cấp cứu tới. Riêng em N.T.K (bị tử nạn) lúc đầu sự việc xảy ra em vẫn tỉnh táo, trò chuyện được với cô giáo ở sân trường trong khi chờ cấp cứu. Nhà trường tiếp tục ổn định tâm lý cho các học sinh trong trường. Đầu giờ chiều nay, Công ty Cây xanh và trường đã rà soát lại cây xanh trong trường và quyết định đốn bỏ một số cây có nguy cơ ngã đổ”, ông Nguyễn Văn Phúc chia sẻ.
Họp báo vụ cây xanh ngã đổ trong trường học, làm 1 học sinh tử vong ảnh 3
Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh đây là bài học lớn cho ngành nhất là mỗi khi vào đầu mùa mưa bão.

Về công tác quản lý, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ, đây là sự cố cây xanh nặng nề nhất trong trường học của TPHCM từ trước tới nay. Sở có văn bản về công tác an toàn trường học mỗi năm 2 lần là vào đầu năm học và đầu mùa mưa bão. Hơn 2.000 trường học làm rất tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bao gồm cả cây xanh, không ngờ xảy ra sự cố này.

“Đây là một bài học lớn để cả ngành GD-ĐT TP cẩn thận hơn, nhất là trước mỗi mùa mưa bão”, ông Lê Hoài Nam nói.

Trước đó, đoàn lãnh đạo TPHCM, UBND cũng đã đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình em N.T.K tổng số tiền 20 triệu đồng để gia đình lo hậu sự cho em.

Nguồn: báo SGGP