Home / Du lịch / Khám phá / Thảo nguyên Đồng Lâm: “Hòn ngọc” tiềm năng của du lịch Hữu Lũng

Thảo nguyên Đồng Lâm: “Hòn ngọc” tiềm năng của du lịch Hữu Lũng

Nằm trong quần thể du lịch cộng đồng Hữu Liên, thảo nguyên Đồng Lâm sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Hữu Lũng. Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của Đồng Lâm, chính quyền, ngành chức năng huyện Hữu Lũng đã và đang triển khai các giải pháp thiết thực từng bước khai thác tiềm năng “hòn ngọc” này góp phần phát triển du lịch nói riêng và kinh tế – xã hội của huyện nói chung.

Những ngày giữa tháng 5, theo con đường tỉnh 243, chúng tôi đến thảo nguyên Đồng Lâm, nơi được du khách gần xa ví như “Hạ Long trên cạn” của Xứ Lạng. Trước mắt chúng tôi là thung lũng rộng lớn xanh tươi, những núi đá vôi hiểm trở cùng dòng suối trong mát tạo nên tạo nên địa thế tuyệt vời… Bên cạnh đó, những đàn ngựa được người dân chăn, thả trên đây cũng một vẻ đẹp vô cùng thú vị. Hiện nay, tại Đồng Lâm, bắt đầu hình thành các dịch vụ như xe ôm, dựng lán trại cho thuê,… giúp người dân có thêm thu nhập. Anh Vi Văn Đức, thôn Đoàn Kết, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng cho biết: Tôi cảm thấy rất tự hào khi quê hương tôi có một cảnh quan đẹp như thế này. Từ khi khu du lịch này mở đón khách, tôi vẫn thường tranh thủ chạy xe chở khách để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Du khách chụp ảnh tại thảo nguyên Đồng Lâm

Thảo nguyên Đồng Lâm nằm ở phía Bắc xã Hữu Liên, thuộc thôn Đoàn Kết, có diện tích khoảng 100 ha, vị trí cách biệt hẳn với khu dân cư. Đồng Lâm vào mùa khô đẹp kỳ vĩ, giữa điệp trùng núi non, trải ra trước mắt là đồng cỏ tự nhiên mênh mông xanh mướt như một “sân golf” tuyệt mỹ; du khách có thể dựng trại để hòa mình vào thiên nhiên, ngả mình trên thảm cỏ mượt như nhung, hít thở không khí trong lành, nghe tiếng suối chảy róc rách, tổ chức dã ngoại, cắm trại, các hoạt động văn hóa thể thao, leo núi, khám phá hang động…. Đặc biệt, vào mùa mưa (tháng 7 – 10), Đồng Lâm hóa thành một kỳ quan “sơn thủy hữu tình”, biển nước mênh mông xanh thẳm.

Tại Đồng Lâm, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động khác như: chèo mảng, câu cá thư giãn, leo núi, tham quan, khám phá các hang động, chèo thuyền Kayak… Từ năm 2019 đến tháng 5/2020, đã có trên 8.000 lượt khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và tổ chức sự kiện tại danh thắng Đồng Lâm, trong đó, riêng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua có khoảng 5.000 lượt khách.

Thường xuyên đến Đồng Lâm vào dịp cuối tuần để cắm trại, anh Nguyễn Quang Vinh, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: Tôi rất thích vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của Đồng Lâm, sau những ngày làm việc căng thẳng, đến đây, tôi cảm nhận được sự bình yên, thư giãn. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè gần xa đến du lịch tại đây.

Thời gian qua, để góp phần phát huy tiềm năng của “hòn ngọc” Đồng Lâm trong phát triển du lịch, UBND huyện Hữu Lũng đã thực hiện nhiều giải pháp. Cụ thể, năm 2019, UBND huyện đầu tư 1,8 tỷ đồng xây dựng đường bê tông vào khu vực bãi đỗ xe và khu vực danh thắng Đồng Lâm. Cùng đó, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp của thảo nguyên Đồng Lâm trên các trang mạng xã hội, website du lịch của huyện…

Du lịch kết hợp với trải nghiệm là hướng đi độc đáo, đem lại nhiều lợi ích đang được huyện Hữu Lũng quan tâm khai thác. Thảo nguyên Đồng Lâm được đưa vào phục vụ du lịch chỉ khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy vậy, đây vẫn là điểm đến mới, còn hoang sơ, chưa phát triển được nhiều dịch vụ.

Ông Khổng Hồng Minh, Phó Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hữu Lũng cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để tháng 6/2020 gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, trình UBND tỉnh công nhận điểm du lịch cấp tỉnh, tiến hành thành lập ban quản lý điểm du lịch, ban hành quy chế hoạt động của ban quản lý điểm du lịch cho danh thắng Đồng Lâm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ du lịch tại Đồng Lâm. Đồng thời sẽ đề nghị UBND xã Hữu Liên tăng cường  quản lý hoạt động, đảm bảo an ninh trật tự cho khách du lịch khi tham quan, trải nghiệm tại thảo nguyên Đồng Lâm.

Tin tưởng rằng, với những việc làm thiết thực mà chính quyền, ngành chức năng của huyện đã, đang và sẽ triển khai, “hòn ngọc” Đồng Lâm sẽ trở thành địa chỉ mới, hấp dẫn du khách trên bản đồ du lịch Lạng Sơn.

Nguồn: baolangson.vn