Home / Du lịch / Khám phá / Khám phá La Hai

Khám phá La Hai

Nằm cận  kề TP Quy Nhơn, thị trấn La Hai của huyện Ðồng Xuân (tỉnh Phú Yên), một vùng đất có vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, được bao bọc bởi núi – sông và những cánh đồng lúa. Một ngày khám phá nơi đây sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị, ấn tượng đẹp.

Trên dòng sông Kỳ Lộ chảy qua thị trấn La Hai có đến ba cây cầu, trong đó cầu đường bộ La Hai mới làm nằm ngay gần cây cầu đường sắt cùng tên được xây dựng từ thời Pháp. Đứng trên cây cầu mới ngắm sông và chụp hình kỷ niệm, bạn sẽ có ảnh “Hai cầu ở La Hai”, chỉ là một kiểu chơi chữ thôi, nhưng gần như ai đã đến La Hai đều thích chụp ảnh lưu niệm ở đây vì cảnh trí nơi đây đẹp êm đềm. Đi theo bờ kè dọc bờ sông phía dưới chân cầu, khung cảnh làng quê yên bình. Ấn tượng nhất là bàu sen Long Thăng rộng và trải dài ven sông Kỳ Lộ và khu dân cư ở trung tâm thị trấn. Nếu đến đây vào mùa sen nở, bạn sẽ có khung cảnh tuyệt vời để “lên hình” khoe với bạn bè với bạt ngàn hoa sen khoe sắc và hậu cảnh là cầu đường sắt, nếu đúng thời điểm còn “bắt được” khoảnh khắc đoàn tàu đi qua cầu…

Cầu La Hai mới và cầu đường sắt đã có từ thời Pháp thuộc.

Dạo quanh thị trấn La Hai, nhiều ngôi nhà đã 60 – 70 năm tuổi, kiến trúc đơn giản nhưng có gì đó hút người ta về với xưa cũ, hoài niệm hiền hòa. Nếu có thời gian tản bộ ở La Hai bạn sẽ cảm nhận rõ hơn “đặc sản đường phố” – những con dốc – chúng xuất hiện ở những tuyến phố chính đến những con đường nội bộ trong khu dân cư. Tản bộ ở một thị trấn miền núi xưa cũ và hiện đại chốc chốc lại đan vào nhau sau đó lại ngãng ra khiến du khách có lúc như thấy mình đang đi giữa phim trường, trong lòng đôi lúc có cảm giác bị quăng quật trong thời gian.

Phố trổ hoa vàng ở thị trấn La Hai.

Ngay giữa thị trấn miền núi này, phố xá san sát nhau nhưng đến giờ vẫn có nhiều khu đất trống rất rộng. Có lẽ do quá trình lập làng ngày xưa, người ta quần cư để dễ tựa vào nhau. Vì thế họ chấp nhận đường hẻm nhỏ hẹp quanh co và cả những con dốc cao, và điều đó còn lại đến hôm nay. Phố nhỏ ở La Hai khiến tôi nhớ đến những làng chài ven biển miền Trung từng đến. Mùa này ở La Hai muồng hoàng  yến (còn gọi là bọ cạp nước) trổ nhiều, đặc biệt là ở đường Nguyễn Trãi. Cả một đoạn phố dài rực rỡ sắc vàng, khiến ta có cảm giác như “lạc trôi” giữa phố trổ màu hoa.

Mạch nước nóng ở thôn Triêm Đức chảy xuyên qua đá.

Từ trung tâm thị trấn La Hai đi khoảng 6 km là đến thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 (cũng thuộc huyện Đồng Xuân), nơi bạn sẽ có dịp khám phá suối nước nóng. Điểm độc đáo là mạch nước nóng trong lòng đất nơi đây lại đi xuyên qua một khối đá rất lớn nằm lưng chừng đồi, sau đó mới tuôn thành suối và hòa vào khúc sông rộng dài, uốn khúc, bên dưới. Cảnh quan nơi đây đẹp, nên nhiều du khách sau khi ngoạn cảnh, muốn được xuống tắm sông. Mạch nước nóng xuyên đá này chảy quanh năm chưa bao giờ ngừng, ngay cả khi con sông phía dưới đã khô cạn. Điểm du lịch sinh thái này đã có một vài dịch vụ đơn giản đủ để du khách thư giãn và neo lại nơi đây ít nhất là nửa ngày.

Ở La Hai và khu vực lân cận có khá nhiều chùa đẹp, nếu có ít thời gian bạn nên sắp xếp để thăm chùa Đồng Tròn ở xã Xuân Sơn Bắc, cách La Hai khoảng 7km. Đây là ngôi chùa nhỏ, ở lưng chừng núi đã có gần 220 năm tuổi. Sân chùa có nhiều hoa, cây cảnh, đặc biệt là sứ trắng. Ngồi ở sân chùa ngắm khung cảnh đồng ruộng, làng mạc bên dưới bạn sẽ có những phút giây thư giãn dễ chịu.

Trên đường về, tâm hồn bạn đã nhẹ nhàng hơn sau một ngày du ngoạn La Hai…

Từ thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước theo QL 19C đi hết huyện Vân Canh sẽ đến xã Xuân Lãnh, huyện Ðồng Xuân. Từ đây bạn dễ dàng đi tiếp để đến thị trấn La Hai. Quãng đường từ Diêu Trì đến La Hai khoảng 60 km.

La Hai là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có nơi thành lập Chi bộ Ðảng cộng sản Việt Nam đầu tiên ở tỉnh Phú Yên vào tháng 10.1930, được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Tại di tích ở khu phố Long Bình đã xây dựng các công trình nhà trưng bày hình ảnh và hiện vật, nhà thờ theo kiến trúc nhà truyền thống của địa phương, sân trong rợp bóng cây xanh mát rượi.

Trênđường từ Xuân Lãnh đi La Hai còn có nước suối nước nóng Trà Ô, khung cảnh còn nguyên sơ và chưa có điểm dịch vụ phục vụ du khách. Giá cả ăn uống ở La Hai rất bình dân, hương vị cũng tương tự Bình Ðịnh. Nếu bạn đi nhiều người và muốn tham quan suối nước nóng Triêm Ðức, nên liên hệ chỗ trước theo số điện thoại: 0372900216.

Hoài Thu/baobinhdinh.vn