Home / Văn hóa thể thao / Xứ Dừa lên thị

Xứ Dừa lên thị

Kể từ ngày 1.6 tới đây, xứ dừa Hoài Nhơn sẽ chính thức “mang danh” thị xã. Phải khẳng định ngay rằng, “chiếc áo mới” hoàn toàn vừa vặn, xứng đáng với mảnh đất này.

Một góc trung tâm đô thị Hoài Nhơn hôm nay. Ảnh: TRƯỜNG ĐĂNG.

Hôm nay (28.5), phố xá cờ hoa lộng lẫy, người dân xứ Dừa nô nức với sự kiện công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TX Hoài Nhơn. Một mốc son mới mở ra trong lịch sử bảo vệ, xây dựng quê hương.

Sức bật từ những công trình

Những ngày cuối tháng 5.2020, nắng đầu mùa hạ đã gay gắt. Song, trên công trường Dự án đập ngăn mặn trên sông Lại Giang, ta vẫn dễ dàng bắt gặp không khí lao động hối hả. Những chiếc xe tải vẫn dập dìu ra vào. Từng tốp công nhân phơi mình giữa nắng gió chạy đua với tiến độ. Dự án đập ngăn mặn trên sông Lại Giang có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ góp phần ngăn mặn, giữ ngọt, tạo nguồn cấp nước tưới ổn định cho 900 ha đất nông nghiệp và nước nuôi trồng thủy sản cho 155 ha; bổ sung nguồn nước ngầm, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 47.000 người dân cùng nhiều tiện ích khác…

Mới nhất, ngày 22.5, huyện Hoài Nhơn tổ chức khởi công công trình Trung tâm VH-TT TX Hoài Nhơn trên diện tích hơn 2.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 39,3 tỷ đồng. Kế đó là tuyến đường thay thế tuyến đường Trần Phú (thị trấn Tam Quan) với tổng chiều dài 6,33 km.

Nhìn về một chặng đường đầy thử thách nhưng cũng lắm thành tựu, Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Phạm Trương cho rằng, một trong những kết quả nổi bật là kết cấu hạ tầng được đầu tư phát triển, công tác chỉnh trang đô thị được tăng cường, công tác bảo vệ môi trường luôn được quan tâm. “Những kết quả đó một lần nữa khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện nhà và sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành, cộng đồng DN và nhân dân trong huyện”, ông Trương nhấn mạnh.

Thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển trung hạn và kế hoạch hằng năm, huyện Hoài Nhơn đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm. Trong 5 năm qua, đã huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng KT-XH trên 3.200 tỷ đồng, điều đáng kể là không có nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cùng với TX Hoài Nhơn, 11 phường cũng được thành lập gồm: Bồng Sơn, Tam Quan, Hoài Thanh, Hoài Thanh Tây, Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc, Hoài Hảo, Hoài Tân, Hoài Hương, Hoài Xuân và Hoài Ðức.

Diện mạo đô thị Hoài Nhơn hôm nay ngày càng khang trang, hiện đại.  Ảnh: VĂN TRANG.

Trong đó, tập trung nguồn lực cho các công trình trọng điểm có sức lan tỏa, tạo sự chuyển biến vượt bậc trong kết cấu hạ tầng đô thị, đáp ứng các tiêu chí đô thị loại IV. Đến nay, một số dự án trọng điểm đã hoàn thành, đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, cơ sở hạ tầng kỹ thuật từng bước đồng bộ, diện mạo đô thị được hình thành. Các công trình tiêu biểu như Đền thờ Liệt sĩ huyện, Hạ tầng kỹ thuật khu hành chính – dịch vụ – dân cư Bạch Đằng Bồng Sơn, Quảng trường huyện…

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ tài nguyên đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, bảo vệ môi trường được tăng cường. Việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cụm công nghiệp, khu vực âu thuyền, kênh mương Lại Giang, khu dân cư được chú trọng. Đặc biệt, huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải qua việc cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, xây dựng bãi rác tập trung rộng gần 9 ha.

Cất cánh vươn xa

Theo định hướng phát triển của tỉnh Bình Định và quy hoạch Bình Định đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Xây dựng đã công nhận Hoài Nhơn đạt tiêu chí đô thị loại IV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập TX Hoài Nhơn và các phường thuộc TX Hoài Nhơn. Đây chính là bệ phóng để vùng đất cửa ngõ phía Bắc tỉnh tiếp tục cất cánh vươn xa.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Cao Thanh Thương, tới đây, huyện sẽ tập trung cho công tác lập quy hoạch xây dựng phân khu các đô thị, quy hoạch chi tiết 1/500 các khu chức năng và các khu đô thị mới. Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiêu chí đảm bảo phù hợp với phát triển đô thị Hoài Nhơn theo quy hoạch, chương trình phát triển đô thị được phê duyệt.

Trên công trường thi công Đập ngăn mặn sông Lại Giang. Ảnh: PHAN TUẤN

“Cùng với đó là huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH theo quy hoạch “1 trục, 2 cánh, 4 trung tâm”; chú trọng đầu tư hạ tầng phát triển các khu đô thị ven biển, ven sông và mở rộng không gian đô thị tại các trung tâm: Tam Quan, Bồng Sơn, Hoài Thanh Tây, Hoài Hương trong thế kết nối với các vùng, xã liền kề”, ông Thương hào hứng cho biết.

Mặt khác, sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống cấp, thoát nước và xử lý nước thải các khu đô thị tập trung; đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng, nhựa hóa các tuyến đường ra biển, đường nội thị, đường thị xã, đường xã và nâng cấp, mở rộng bê tông hóa các tuyến đường giao thông liên phường, xã. Đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa các phường và một số xã có tiềm năng lợi thế phát triển, phấn đấu đến năm 2025, 2 xã Hoài Châu và Hoài Châu Bắc đạt ít nhất 70% số tiêu chí theo hướng đạt chuẩn đô thị loại III và 80% số tiêu chí theo hướng đạt chuẩn phường.

Đồng lòng, chung hướng

Càng gần đến ngày “xứ Dừa lên thị”, cán bộ, nhân dân trong huyện càng náo nức. Chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn Nguyễn Văn Thông chia sẻ: “Ai cũng hào hứng chào đón ngày huyện lên thị xã, thị trấn lên phường. Thế nên, khi triển khai chương trình tổng vệ sinh toàn thị trấn, không chỉ lực lượng dân quân, thanh niên… mà từng nhà, từng người đều tích cực hưởng ứng”.

Không chỉ tập trung ra quân vào sáng Chủ nhật như thường lệ, những ngày gần đây, hoạt động dọn vệ sinh nơi công cộng, đường làng ngõ xóm diễn ra thường xuyên hơn. “Ai cũng ý thức được mình đã là công dân đô thị nên phải thay đổi thói quen, không chỉ giữ vệ sinh nhà mình mà còn chung tay làm sạch môi trường xung quanh”, Bí thư Xã đoàn Hoài Xuân Nguyễn Anh Hoài tự hào nói.

Nguồn: baobinhdinh.vn