Home / Bất động sản / Người dân bất an vì chung cư 8 năm không được bảo trìi

Người dân bất an vì chung cư 8 năm không được bảo trìi

Hàng trăm người dân đang sinh sống tại Chung cư Sông Đà Nha Trang sống trong bất an vì nhiều năm liên tục chung cư không được bảo trì, bảo dưỡng…

Hàng trăm người dân đang sinh sống tại Chung cư Sông Đà Nha Trang sống trong bất an vì nhiều năm liên tục chung cư không được bảo trì, bảo dưỡng, nhiều thiết bị đã xuống cấp, thậm chí nhiều lần thang máy rơi tự do.

Đó là lo lắng của cư dân đang sinh sống tại Chung cư Sông Đà Nha Trang, tại đường Bãi Dương, khu Hòn Chồng, thành phố Nha Trang, khi thử nghiệm hệ thống báo cháy nhưng lại không hoạt động.

Chung cư này do Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư, quy mô 21 tầng. 162 căn hộ đã bán hết và dân vào sinh sống từ 8 năm trước. Mặc dù chủ đầu tư đã giữ lại 2% kinh phí bảo trì căn hộ, tương đương hơn 4 tỷ đồng, nhưng lại không triển khai bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị trong chung cư.

Các thiết bị tại chung cư Sông Đà Nha Trang nhiều năm không được bảo trì.

Vì thế, nhiều thiết bị đã nhanh chóng bị hư hỏng, xuống cấp. Tại chung cư, các bể chứa nước không được vệ sinh, bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo tiêu chuẩn ăn uống. Hầm chứa chất thải đã lâu không xử lý, nước tràn ra sân, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Hữu Minh Tuấn, cư dân của chung cư Sông Đà Nha Trang cho biết, lo ngại nhất là vào mùa nắng nóng nhưng các thiết bị phòng cháy, chữa cháy đã hết hạn sử dụng, hư hỏng, chuông báo cháy không hoạt động.

“Các bình chữa cháy chung cư đã hoen gỉ, bình thì hết bọt, các đầu bị rỉ sét, không có bảo trì, bảo dưỡng. Tất cả các van bình đã hư hỏng” – ông Tuấn cho biết.

nguoi dan bat an vi chung cu 8 nam khong duoc bao tri hinh 2

Các bình chữa cháy đã hư hỏng không sử dụng được.

Khu chung cư có 4 thang máy nhưng không được bảo trì thường xuyên nên nhiều lần xảy ra sự cố. Gần đây, thang máy đã rơi tự do từ tầng 12 xuống tầng 8, người dân phải gọi cứu hộ đến giải cứu. Hơn 1 năm trước, 2 tháng máy bị hỏng nhưng không được bảo dưỡng, sửa chữa nên đến nay cả chung cư chỉ còn 2 thang hoạt động.

Theo Ban quản trị chung cư, các không gian cộng đồng như nhà sinh hoạt, tầng mái, tầng kỹ thuật, diện tích sân vườn, lối vào cũng bị chủ đầu tư chiếm dụng chiếm dụng để dựng các công trình cho thuê, làm quán cà phê…

Ông Trần Tường Khuê, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết, hơn 2 năm qua cư dân của chung cư liên tục khiếu nại với chủ đầu tư nhưng chậm được giải quyết.

nguoi dan bat an vi chung cu 8 nam khong duoc bao tri hinh 3

Bình chữa cháy tại chung cư đã rỉ sét, không hoạt động.

“8 năm rồi, không có bảo trì, bảo dưỡng gì cả cho nên bị hỏng hết. Cho nên vì thế dân chung cư hiện nay phải quyên góp 2 triệu mỗi hộ. Lấy  tiền đó để đưa vào sửa chữa thang máy, lắp hệ thống camera và thuê hút bể phốt và thau rửa bể nước” – ông Khuê chia sẻ.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, các sai phạm về xây dựng đã được cơ quan này lập hồ sơ, chuyển UBND thành phố Nha Trang xử lý theo thẩm quyền. Việc tranh chấp khoản kinh phí bảo trì chung cư, nếu như không thỏa thuận được, Ban quản trị có thể khởi kiện chủ đầu tư.

nguoi dan bat an vi chung cu 8 nam khong duoc bao tri hinh 4

Hệ thống máy bơm cũng hư hỏng.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận để hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thang máy xuống cấp, cam kết khắc phục ngay từ nguồn kinh phí bảo trì.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, từ năm 2019, chung cư đã được bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà quản lý, chủ đầu tư sẽ đối chiếu, hoàn trả lại số kinh phí bảo trì cho Ban quản trị. Đối với phần xây dựng không phép công ty sẽ chấp hành khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

“Hệ thống phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật thì rõ ràng việc này phải khắc phục và chúng tôi cam kết khắc phục ngay. Việc quỹ bảo trì, chúng tôi cũng sẽ trả cho Ban quản trị mới tiền quỹ bảo trì. Trong bối cảnh công ty Sông Đà Nha Trang đang khó khăn, chúng tôi sẽ tìm mọi cách, nguồn lực cùng đàm phán với Ban quản trị mới để xem sẽ trả cái tiền đấy như thế nào. Cũng phải hết năm nay” – ông Dũng thông tin thêm./.

Nguồn: vov.vn