Home / Tin tức / Tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 10 xóm trên địa bàn tỉnh

Tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 10 xóm trên địa bàn tỉnh

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bắt đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ ngày 12/4/2019, đến hết năm 2019, nhiều địa phương trong tỉnh đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh tiếp tục tái phát, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Người chăn nuôi cần áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tái đàn lợn.

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm 2020 đến ngày 28/5, toàn tỉnh có 32 hộ tại 24 xóm có lợn bị DTLCP, với tổng số lợn phải tiêu hủy 210 con, tổng trọng lượng 7.087 kg.

Từ tháng 4/2020 đến nay, DTLCP đã tái phát tại 12 hộ dân ở 10 xóm thuộc các xã: Thượng Hà (Bảo Lạc); Đức Long (Hòa An); Vũ Nông (Nguyên Bình); Lý Bôn, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm); Khâm Thành, Phong Châu, Cao Chương, Quang Hán (Trùng Khánh) với 72 con lợn thịt, 11 con lợn giống mắc bệnh, tổng trọng lượng lợn bị tiêu hủy 2.815 kg. Trước đó, dịch xảy ra rải rác ở một số xã khác trên địa bàn tỉnh.

Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị bệnh DTLCP, trong khi đa số các hộ chăn nuôi chưa áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bệnh DTLCP tái phát và lây lan trong thời gian tới rất cao.

Để hạn chế dịch lây lan ra diện rộng, cơ quan chức năng, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán lợn giống trên địa bàn; nghiêm cấm việc người dân tự ý mua, bán lợn giống chưa qua kiểm dịch; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, thịt lợn từ vùng dịch ra ngoài. Tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý ổ dịch. Người chăn nuôi nên hạn chế tái đàn nếu chưa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng. chống dịch bệnh, có thể chuyển đổi sang chăn nuôi gia súc, thủy cầm phù hợp với điều kiện của mỗi hộ, địa phương.

Nguồn: baocaobang.vn