Home / Y tế / VinaCapital Foundation công bố chương trình: ông Mặt trời hỗ trợ điều trị ung thư cho tre em

VinaCapital Foundation công bố chương trình: ông Mặt trời hỗ trợ điều trị ung thư cho tre em

Ngày 01/06/ 2020; VinaCapital Foundation (VCF) chính thức công bố chương trình Ông Mặt Trời, với mục tiêu hỗ trợ chi phí điều trị cho trẻ em mắc ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình ra đời nhờ nguồn động lực từ những nhà lãnh đạo và cộng đồng y khoa Việt Nam, những người cùng chung một mối trăn trở sâu sắc về vấn đề điều trị bệnh ung thư cho trẻ em. Phối hợp với Bệnh viện K – Bệnh viện ung bướu Trung ương, VCF sẽ triển khai chương trình hỗ trợ cho trẻ em mắc bệnh ung thư trên toàn quốc.

PGS. TS. Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K và đại diện VinaCapital Foundation trao quà cho bệnh nhi ung thư

Chương trình Ông Mặt Trời được chính thức giới thiệu vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi, khẳng định cam kết của VCF luôn nỗ lực để cải thiện cuộc sống cho trẻ em. Đặc biệt là những em mắc bệnh hiểm nghèo đòi hỏi chi phí điều trị lớn, vượt ngoài khả năng chi trả của gia đình. Để đánh dấu sự ra đời của chương trình Ông Mặt Trời đồng thời mang đến niềm vui và hy vọng cho các em nhỏ mắc ung thư trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi, PGS. TS. Lê Văn Quảng – Phó GĐ Bệnh viện K và đại diện VCF cùng các tình nguyện viên đã tới thăm, tặng quà và tổ chức những hoạt động vui chơi ý nghĩa cho các em nhỏđang điều trị tại Khoa Nhi Bệnh viện K.

Ở các nước thu nhập cao, hơn 80% trẻ em mắc ung thư được chữa khỏi nhưng ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình thấp như Việt Nam, tỷ lệ này chỉ đạt 20%. Số trẻ em Việt Nam mắc ung thư đang gia tăng, trong khi nguồn lực quốc gia chưa thể đáp ứng trọn vẹn nhu cầu điều trị và hỗ trợ cho các em. Chương trình Ông Mặt Trời ra đời để góp phần mang lại hỗ trợ tài chính và tâm lý cho những trẻ em mắc ung thư, giam gánh nặng cho gia đình.

Đại diện Bệnh viện K trao đổi cùng VinaCapital Foundation

Ông Rad Kivette – CEO của VinaCapital Foundation, khẳng định về tầm nhìn của chương trình Ông Mặt Trời: ung thư là căn bệnh gây ảnh hưởng đến nhiều gia đình, để lại những hậu quả đáng buồn và nỗi tuyệt vọng, đặc biệt là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù Việt Nam có rất nhiều bệnh viện và trung tâm y tế chất lượng cao cũng như đã đạt được những tiến bộ y khoa vượt bậc, những ca mắc mới ung thư và số ca tử vong do ưng thư đã tăng gấp ba lần trong 30 năm qua. Trong khi các bệnh viện ung bướu điều trị cho rất nhiều trẻ em nhưng cũng có nhiều em mắc ung thư phải từ bỏ quá trình điều trị. Ông Mặt Trời được thiết kế để góp phần hỗ trợ chi phí điều trị ung thư cho các trường hợp cá nhân và đem đến các cải tiến khác, từ phòng ngừa và chẩn đoán sớm ung thư đến giáo dục, tư vấn và cải thiện chăm sóc giảm nhẹ trên khắp Việt Nam. Ông Mặt Trời sẽ là tia sáng mang lại hy vọng và chữa lành cho trẻ em mắc ưng thư.

Đại diện VinaCapital Foundation và Chương trình Ông Mặt Trời trao quà cho bệnh nhi ung thư

Những mục tiêu quốc gia của chương trình Ông Mặt Trời:

Cung cấp hỗ trợ tài chính cho bệnh nhi ung thư nghèo: chương trình nhằm mục đích đóng góp chi phí điều trị y tế cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mắc ung thư trên khắp Việt Nam.

Xây dựng các chương trình hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhi ung thư và gia đình: chương trình sẽ cung cấp hỗ trợ tâm lý xã hội cho trẻ em mắc ung thư và gia đình, thông qua tổ chức các buổi chia sẻ nhằm giúp các thành viên trong gia đình có thêm kiến thức về cách chăm sóc bệnh nhi và phương pháp để giải quyết gánh nặng cảm xúc.

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ung thư Việt Nam: chương trình sẽ hỗ trợ các hoạt động đào tạo và nâng cao năng lực cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe điều trị trẻ em mắc ung thư tại các trung tâm ung thư nhi khoa tại Việt Nam.

Nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bệnh ung thư ở trẻ em: chương trình sẽ tổ chức các hoạt động cộng đồng để chia sẻ thông tin về nguyên nhân và hậu quả của bệnh ung thư ở trẻ em, đồng thời truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn: VinaCapitalFoundation