Home / Du lịch / Ẩm thực / Độc đáo xôi ngũ sắc của người Mường

Độc đáo xôi ngũ sắc của người Mường

3-1588740614

Xôi ngũ sắc là món ăn độc đáo của đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Tày… ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Phú Thọ.

Với người Mường ở Phú Thọ thì món xôi ngũ sắc lại có những hương vị đặc trưng, với nhiều giá trị văn hoá ẩm thực độc đáo và đặc sắc

Xôi ngũ sắc là một nét văn hóa ẩm thực truyền thống, hội tụ trong đó những giá trị truyền thống, hiện đại.

5 màu (xanh, đỏ, tím, vàng, trắng) của xôi tượng trưng cho ngũ hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

5-1588740642

Để có đĩa xôi thơm, dẻo đồng bào phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ khâu chọn lá nhuộm màu đến việc đồ xôi.

Nguyên liệu để nấu xôi phải là gạo nếp nương hạt to, trong, được ngâm kỹ.

Màu của xôi đặc biệt được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên, trong đó chủ yếu là các hoa, lá rừng theo một bí quyết hoặc kinh nghiệm riêng.

8-1588740665

Với người Mường, thì công đoạn tạo màu cho xôi rất quan trọng và cầu kỳ. Tùy vào thời gian ngâm gạo, tạo màu nước mà khi chín, xôi có các màu đậm nhạt khác nhau, cái này cũng tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của từng người.

Gạo ráo nước sẽ được đồ trong chõ xôi truyền thống, bằng gỗ. Có thể xôi riêng từng màu hoặc cho lần lượt các màu theo thứ tự, màu tím ở dưới cùng, phía trên là màu xanh, đỏ, vàng và trên cùng là màu trắng, mỗi màu gạo cách nhau bởi 1 lớp lá chuối.

Quá trình đồ xôi một kinh nghiệm được duy trì là lửa phải đều, đượm than.

9-1588740683

Xôi chín được đơm vào đĩa hoặc trình bày theo từng ý tưởng khác nhau (thường là có khuân sẵn) với 5 màu rực rỡ.

Hiện, món xôi ngũ sắc thường có trong những ngày lễ, tết quan trọng của dân tộc Mường và những ngày hội.

Nguồn: baophutho.vn