Home / Giáo dục / Hơn 33 nghìn học sinh Quảng Nam được uống sữa học đường miễn phí

Hơn 33 nghìn học sinh Quảng Nam được uống sữa học đường miễn phí

Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay đối với các trẻ em của tỉnh Quảng Nam là một sự kiện rất đặc biệt vì đây là năm đầu tiên, hơn 33 nghìn học sinh độ tuổi mầm non và tiểu học tại 575 điểm trường của sáu huyện miền núi gồm Nam Trà My, Bắc Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn sẽ được nhận những hộp sữa đầu tiên của chương trình Sữa học đường từ ngày 1-6.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho các em học sinh Quảng Nam.

Hưởng ứng Ngày sữa thế giới 2020, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk đã tổ chức ngày hội “Vì niềm vui uống sữa tại trường” và mang đến những món quà ý nghĩa cho trẻ em của tỉnh Quảng Nam. Chương trình được tổ chức tại Trường tiểu học Kim Đồng, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam với sự tham dự của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; các đại diện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Lao động, thương binh và xã hội; Ông Phan Việt Cường – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Chương trình đã mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34 nghìn trẻ em thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường. Theo đó, hơn 33 nghìn trẻ em mầm non, học sinh tiểu học Quảng Nam được thụ hưởng chương trình Sữa học đường và 1.200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.

Các em học sinh tham gia chương trình Sữa học đường đều sẽ được uống một hộp sữa tươi 180ml tiệt trùng bổ dưỡng do Vinamilk cung cấp, có chất lượng theo các quy định và tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ngân sách của địa phương dành cho giai đoạn đầu của chương trình là gần 42 tỷ đồng, tương đương 5.478.680 hộp sữa. Công ty Vinamilk là đơn vị được chọn cung cấp sữa sau khi tham gia đấu thầu công khai, với mức hỗ trợ 25% đơn giá dự thầu đã giúp tiết kiệm ngân sách cho tỉnh Quảng Nam hơn 14 tỷ đồng.

Một điểm đặc biệt thể hiện sự nhân văn của đề án Sữa học đường Quảng Nam đó chính là 100% chi phí uống sữa sẽ do tỉnh và doanh nghiệp cung cấp sữa chi trả. Như vậy, phụ huynh học sinh sẽ không phải đóng góp thêm bất cứ khoản kinh phí nào, nhờ đó tất cả học sinh đều được uống sữa đầy đủ khi đến lớp. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Quảng Nam dành cho đối tượng trẻ em tại các khu vực miền núi còn gặp nhiều khó khăn.

Các em học sinh trường Kim Đồng hồ hởi đón nhận những hộp sữa đầu tiên trong chương trình Sữa học đường từ bà Bùi Thị Hương – Giám đốc Điều hành Vinamilk.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã cho biết “Những chủ trương, chính sách của chương trình Sữa học đường tỉnh Quảng Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng phù hợp theo nhóm tuổi”.

Để bảo đảm chương trình được triển khai thuận lợi, hiệu quả, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng đã phối hợp cùng Vinamilk tổ chức ba lớp tập huấn với sự tham gia của hơn một nghìn đại biểu là các thầy, cô giáo cung cấp các thông tin, kiến thức cần thiết để tổ chức việc uống sữa tại trường cho các em học sinh an toàn, đầy đủ.

Bên cạnh chương trình Sữa học đường, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam cũng đã mang niềm vui được uống sữa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại các trung tâm bảo trợ xã hội, nhà mở… của tỉnh Quảng Nam với việc trao tặng hơn 112 nghìn ly sữa trị giá hơn 800 triệu đồng. Các em sẽ được uống sữa miễn phí liên tiếp trong ba tháng nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, quỹ sữa sẽ trao tổng cộng 1,7 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt ở 28 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng giá trị lên đến hơn 12,5 tỷ đồng.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam với đồng hành của Vinamilk trong suốt 13 năm qua đã bền bỉ thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, mang đến niềm vui cho trẻ em trên mọi miền đất nước. Tính đến nay, chương trình đã trao tặng hơn 37 triệu ly sữa tương đương khoảng 163 tỷ đồng, giúp hơn 460 ngàn trẻ em khó khăn nhận được chăm sóc về dinh dưỡng tốt hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển của các em trong tương lai.

Nguồn: baonhandan.com.vn