Home / Y tế / JICA trao tặng sổ tay: quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh việc Chợ Rẫy

JICA trao tặng sổ tay: quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh việc Chợ Rẫy

Ngày 03/06/2020; để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tiếp tục triển khai các gói viện trợ trị giá tương đương 60 triệu yên (khoảng 12 tỷ đồng) cho Bệnh viện Chợ Rẫy và khoảng 20 triệu yên (khoảng 04 tỷ đồng) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Ngày 03/06; tại Bệnh viện Chợ Rẫy, JICA đã trao tặng lô đầu tiên của gói viện trợ gồm 2.000 cuốn Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”. Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” do Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy biên soạn với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia JICA. Cuốn Sổ tay được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy Hữu Nghị Việt – Nhật (Chợ Rẫy II) dự kiến sẽ được thành lập trong thời gian tới cũng như 21 bệnh viện tuyến tỉnh thuộc khu vực Miền Nam mà bệnh viện Chợ Rẫy đang chỉ đạo và hỗ trợ.

Nhằm nâng cao các dịch vụ y tế chất lượng cao lấy người bệnh làm trung tâm; JICA đang thực hiện dự án “Hợp tác Kỹ thuật Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” cho bệnh viện Chợ Rẫy, thông qua việc áp dụng quy trình an toàn cho người bệnh, quy trình lâm sàng và phối hợp nhóm đa ngành, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Gói viện trợ lần này được cung cấp cho bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhằm nâng cao năng lực quản lý bệnh viện mà dự án đang hướng tới. Trước khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác nhận và chuyển đến điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 01/2020, các chuyên gia của JICA đã cung cấp giáo trình và thực hiện các buổi tập huấn liên quan về phòng chống nhiễm khuẩn cho bệnh viện.

Từ năm 2006; JICA đã thực hiện các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập Phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án Hỗ trợ Kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương (NIHE) và Viện Pasteur TP.HCM. Với hỗ trợ từ các dự án trên, hai Viện này đã rất tích cực thực hiện các hoạt động xét nghiệm để ứng phó với dịch bệnh do virus COVID-19 lần này.

Trong khuôn khổ dự án giai đoạn 03 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam – Lào – Campuchia”, các chuyên gia JICA đã làm việc cùng với NIHE và Viện Pasteur TP.HCM nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE, Viện Pasteur TP.HCM mà còn cả các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

JICA, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Nhật Bản, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 lần này, tại một số tỉnh như: Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Kiên Giang…

Nguồn: Jica