Home / Y tế / Một bệnh nhân phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thành bàng quang

Một bệnh nhân phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thành bàng quang

Khoảng 4 năm trước bệnh nhân tiến hành lấy vòng ra và được biết không thấy vòng tránh thai trong tử cung. Nghĩ vòng đã tụt ra ngoài nên không khám lại.

Sáng 4/6, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của bệnh viện đã phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai lạc chỗ xuyên thành bàng quang nguy hiểm.

Bệnh nhân Đỗ Thanh Nhung, sinh năm 1981, ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đặt vòng tránh thai cách đây khoảng 10 năm. Khoảng 4 năm trước bệnh nhân đến y tế địa phương để lấy vòng ra và được thông báo không thấy vòng tránh thai trong lòng tử cung, do nghĩ là vòng đã bị tụt ra ngoài nên không đi khám. Tuy nhiên, gần đây, bệnh nhân đau âm ỉ ở vùng hạ vị kèm tiểu gắt, tiểu ngưng giữa dòng nên đến khám và nhập viện.

mot benh nhan, phat hien vong tranh thai lac cho xuyen thanh bang quang hinh 1

Hình ảnh vòng tránh thai chữ T trên phim Xquang.

Ê kíp các bác sĩ phẫu thuật thành công, lấy vòng ra khỏi cơ thể bệnh nhân an toàn.

Kết quả siêu âm và nội soi bệnh nhân có 2 viên sỏi bàng quang kích thước 1.2cm và 1.8 cm, đồng thời phát hiện có dị vật xuyên thành bàng quang tạo thành một khối đường kính khoảng 5mm, nhưng do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi.

Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính, kết quả ghi nhận là có dụng cụ tránh thai lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, vết mổ khô đang được tiếp tục điều trị và chăm sóc tại bệnh viện./.

Thanh Tú/vov.vn-ĐBSCL