Home / Bất động sản / Xây dựng khách sạn và chuyển đổi nhà ở sang cơ sở lưu trú: hạn chế việc phát triển mất kiểm soát

Xây dựng khách sạn và chuyển đổi nhà ở sang cơ sở lưu trú: hạn chế việc phát triển mất kiểm soát

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1674/QÐ-UBND (ngày 6.5) về việc phê duyệt Ðồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với 12 phường nội thành, TP Quy Nhơn. PV Báo Bình Ðịnh đã có cuộc trao đổi ông Lê Ðăng Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng một số vấn đề liên quan việc xây dựng khách sạn, chuyển đổi công trình nhà ở sang xây dựng cơ sở lưu trú khi thực hiện đồ án quy hoạch này.

Ông Lê Đăng Tuấn

Thưa ông, cách đây ít lâu tỉnh ta tạm dừng cấp phép xây dựng mới, chuyển đổi công trình nhà ở sang xây dựng cơ sở lưu trú. Nay người dân rất quan tâm, muốn biết với Đồ án mới, việc cấp phép, xây dựng mới có gì thay đổi?

– Trước đây, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 4575/UBND-KT, tạm dừng cấp phép xây dựng mới, chuyển đổi công trình nhà ở sang xây dựng cơ sở lưu trú phục vụ du lịch trên địa bàn TP Quy Nhơn. Việc tạm dừng là để chờ Đồ án.

Theo Đồ án, đối với các công trình, dịch vụ khách sạn theo tiêu chuẩn TCVN4391 – 2015 do các tổ chức, cá nhân xây dựng trên đất ở liền kề trong các khu dân cư phải đáp ứng các yêu cầu: Có bề rộng mặt tiền tối thiểu 6 – 8 m, diện tích đất tối thiểu 100 m2 đất thì được xây dựng tối đa 7 tầng (không bao gồm tầng hầm và tum che cầu thang); tối thiểu phải có chỗ đỗ đồng thời 2 ô tô con bên trong; đường tiếp cận có mặt đường tối thiểu 7 m (chưa bao gồm vỉa hè); đảm bảo tiêu chuẩn PCCC và môi trường theo quy định.

Vậy những công trình khách sạn có bề rộng mặt tiền trên 8 m, diện tích đất trên 100 m2thì thế nào, thưa ông?

– Đối với công trình khách sạn có bề rộng mặt tiền trên 8 m, diện tích đất trên 100 m2, Sở Xây dựng sẽ xem xét cấp phép tùy từng trường hợp như: Phụ thuộc vị trí khu đất ngay ngã tư, ngã ba xe ra vào thuận tiện theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2019/BXD hay không. Những trường hợp có chỗ đậu đỗ xe, đáp ứng các điều kiện kỹ thuật điện, nước thì UBND tỉnh xem xét, quyết định quy mô xây dựng số tầng, chiều cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. UBND tỉnh khuyến khích đầu tư xây dựng các khách sạn từ 50 phòng trở lên, đủ chuẩn từ 3 sao và hơn nữa.

UBND tỉnh khuyến khích đầu tư xây dựng các khách sạn từ 50 phòng trở lên, đủ chuẩn từ 3 sao và hơn nữa.

Sở Xây dựng sẽ triển khai việc quản lý xây dựng cơ sở lưu trú như thế nào, thưa ông?

– Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm, sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Mục tiêu là để đảm bảo việc xây dựng các cơ sở lưu trú từ nhà ở, đất ở tại các khu dân cư, khu đô thị trong khu vực 12 phường nội thành đúng theo đồ án được phê duyệt. Qua đó, phát triển cơ sở lưu trú đảm bảo năng lực đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạn chế việc phát triển mất kiểm soát dẫn đến tắc đường, kẹt xe, thiếu điện, nước, các vấn đề về môi trường, phá vỡ không gian kiến trúc cảnh quan… mà một số đô thị du lịch đã mắc phải.

UBND tỉnh luôn tạo thuận lợi trong cấp phép xây dựng, thu hút đầu tư nhưng phải bảo đảm tuân thủ chặt chẽ quy hoạch. Hiện nay, ngành Du lịch ở tỉnh đang phát triển tốt, dự báo phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Nhu cầu lưu trú đối với phân khúc khách sạn 3 sao đang tăng cao. Trong khi đó các cơ sở lưu trú ở phân khúc thấp hơn hiện đã có dấu hiệu bão hòa. Tại TP Quy Nhơn, ngành chức năng không quy hoạch theo kiểu chỗ này không được xây khách sạn, chỗ kia được phép. Việc cấp phép căn cứ vào khả năng đáp ứng các tiêu chí, điều kiện mà pháp luật quy định. Lâu nay, các khách sạn quy mô nhỏ và vừa phần nào đó đã đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch. Nhưng UBND tỉnh đã khuyến cáo TP Quy Nhơn có thể sẽ đối diện với tình trạng khủng hoảng thừa cơ sở lưu trú quy mô nhỏ và vừa – điều này đã diễn ra với Nha Trang, Đà Nẵng. Tôi nghĩ nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định xây dựng cơ sở lưu trú quy mô nhỏ để giảm thiểu rủi ro.

Xin cảm ơn ông!

Hải Yến/baobinhdinh.vn