Home / Y tế / Bệnh nhân 91 đã nhớ được mật khẩu điện thoại sau thời gian dài hôn mê

Bệnh nhân 91 đã nhớ được mật khẩu điện thoại sau thời gian dài hôn mê

BN91 đang điều trị tại BV Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Sau thời gian dài hôn mê, bệnh nhân đã nhớ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng.

Chiều 10/6, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Sau 1 tuần ngừng ECMO, bệnh nhân phi công người Anh đã tỉnh, trí nhớ vẫn tốt dù hôn mê thời gian dài. Bệnh nhân đã nhớ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng. Hiện tay có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại, tuy nhiên chân bệnh nhân còn yếu chưa chống để nâng người được.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy vào hỏi thăm nam phi công -bệnh nhân 91
Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân 91 đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, ngày qua đã giảm sốt. Phổi của bệnh nhân cải thiện nhiều, chỉ cần sử dụng oxy nồng độ thấp, tuy nhiên sức cơ hô hấp còn yếu. Về chức năng tiêu hoá: tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, cho ăn qua đường tiêu hoá bệnh nhân dung nạp, có thể nuôi ăn qua đường tiêu hoá 1000 ml súp xay/ngày.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Đến nay bệnh nhân ngưng lọc máu được 2 tuần. Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 110 lần/ phút;  huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%.

Hiện tại, các bác sĩ đã tiến hành ngưng máy thở cho bệnh nhân tập thở ngắt quãng. Thở máy mode PSV để tập cai máy thở dần, tần số thở bệnh nhân 32-35/ phút, Vt 240 – 360 ml với mức áp lực 12 cmH2O. Bệnh nhân cũng ngưng dùng một loại kháng sinh vì kết quả vi sinh không ra vi khuẩn Gram dương. Đồng thời vẫn sử dụng kháng đông dự phòng đường uống xarelto.

Dự kiến, các bác sĩ tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Đến thời điểm hiện tại, mạch của bệnh nhân là 110 lần/ phút; huyết áp: 130/70 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%.

Trước đó, bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười với các nhân viên y tế vào ngày 4/6, đến ngày 8/6, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đung đưa hai chân, đồng thời, nam bệnh nhân đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 84 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta)./.

Nguồn: vov.vn