Home / Tin tức / Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Thủ tướng không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Thủ tướng không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trả lời báo chí về đề xuất nghỉ 5 ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay.

“Tôi rất lắng nghe ý kiến của Tổng cục Du lịch và tôi hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất này. Tuy nhiên, chúng ta bố trí việc nghỉ 5 ngày liền trong dịp 2/9 thì phải cân nhắc kỹ và tính toán nhiều chiều, tính toán đầy đủ các tác động”, ông Dung cho biết bên hành lang Quốc hội sáng 10/6.

Theo ông Dung, có một số vấn đề chúng ta phải bàn, thứ nhất, ngày 2/9 rơi vào giữa tuần (thứ Tư), khoảng cách đến ngày nghỉ cuối tuần quá xa. Do đó, việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù là bất hợp lý. Thứ 2 là thời gian vừa qua, Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19, quá trình giãn cách xã hội kéo dài nên người lao động và học sinh đã phải nghỉ rất nhiều.

“Đây là lúc chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch nhưng phải tập trung rất cao khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Muốn như vậy, phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Thủ tướng không đồng ý nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Vấn đề thứ 3, theo ông Dung, hiện Việt Nam đang có khoảng 55 triệu lao động. Theo Bộ Luật Lao động hiện hành, các quy định của pháp luật thì việc nghỉ bù, giãn cách hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp thì do doanh nghiệp, hay nói cách khác là chủ sử dụng lao động xem xét quyết định còn lại khu vực công chức, viên chức…, Chính phủ với tư cách là chủ sử dụng lao động sẽ xem xét quyết định. Nếu chúng ta quyết định, đó là số lượng của chỉ 2 triệu người.

“Số lượng này rất nhỏ, chỉ khoảng 4-5%, như vậy ảnh hưởng tác động không quá lớn cho việc phát triển kinh tế, phát triển du lịch”, ông Dung cho biết.

Vấn đề thứ 4, dịp 2/9 có ngày hội tựu trường, thường diễn ra trong ngày 3 – 4 – 5/9. Nên nếu nghỉ từ 2/9 đến hết 5/9, học sinh cũng khó được nghỉ bởi các em vẫn phải khai trường.

Ông Dung cho biết, rất khó có chuyện ông bố, bà mẹ nào đi du lịch để con ở nhà đến trường. Chúng ta nên giữ dịp này là dịp để bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị cho trẻ đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường.

“Với những lý do rất căn bản như vậy, quan điểm của Bộ là không tán thành, tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi cũng chia sẻ luôn là tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng về vấn đề này, Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của tôi”, ông Dung nhấn mạnh.

Mới đây, lãnh đạo ngành du lịch đề xuất Chính phủ kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 thêm bốn ngày để kích cầu du lịch sau COVID-19. Tổng Cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay, ngày 2/9 vào thứ Tư, nhiều địa phương thấy có thể kéo dài kỳ nghỉ đến hết tuần nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và hưởng ứng phong trào kích cầu du lịch nội địa.

Nguồn: vtv.vn