Home / Tin tức / Tranh chấp nhà hỏa táng ở Nam Định: Thiệt thòi thuộc về ai?

Tranh chấp nhà hỏa táng ở Nam Định: Thiệt thòi thuộc về ai?

Sự việc tranh chấp khiến nhiều người lao động mất việc, các tang gia phải thuê dịch vụ ở tỉnh khác gây tốn kém chi phí, kéo dài thời gian, công sức.

Có hẳn các cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm kinh phí tới các gia đình thực hiện hỏa táng khi người thân qua đời. Việc làm thiết thực đó của nhiều địa phương đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc lựa chọn hình thức hỏa táng thay thế hình thức hung táng (hay còn gọi là địa táng) đã lạc hậu. Nhưng để đầu tư xây dựng mỗi địa phương 1 nhà hỏa táng không đơn giản. Thế nên mới có chuyện, nhiều địa phương phải chung nhau 1 nhà hỏa táng. Cũng vì thế mà hễ nhà hỏa táng nào phải tạm ngưng hoạt động, các tang gia lại phải chịu nhiều thiệt thòi.

Sự việc xảy ra 1 tháng trước, tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định. Theo những hình ảnh được người dân ghi lại, một nhóm người lạ mặt bỗng dưng có hành vi phá hoại tài sản của công ty.

Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, Nam Định.

Một người tự xưng là Tổng Giám đốc nhưng không biết nhân viên của mình tên gì và làm ở vị trí nào. Liên tiếp những ngày sau đó, hơn 20 người lao động của Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình đến công ty nhưng không được cho vào làm việc.

Hậu quả tranh giành quyền điều hành doanh nghiệp của 3 cổ đông là sự việc của các cá nhân nhưng lại khiến nhiều người phải liên lụy. Những lao động lành nghề có thâm niên buộc phải rời khỏi vị trí, trong khi những lao động mới được thay thế, đa phần chưa có kinh nghiệm làm nghề.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết, nếu những người không có trình độ chuyên môn thực hiện công việc có thể dẫn tới sự không hài lòng của các gia đình thuê dịch vụ hỏa táng. Ngoài ra, tình trạng giao nhầm hài cốt cũng có thể xảy ra, dẫn tới tình trạng rất nghiêm trọng đối với tư tưởng, tình thần của các gia đình tang gia.

Và sự việc hi hữu ấy thực tế đã xảy ra. Có gia đình bị trả sai màu bình cốt, dẫn đến việc phải mang tro đi xét nghiệm ADN để chứng minh đúng hài cốt. Còn gia đình khác suýt nữa lại phải nhận 1 chiếc bình không có tro cốt.

Vì các tỉnh xung quanh như: Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình và Hưng Yên không có nhà hỏa táng nên trong suốt 1 tuần xảy ra sự bất ổn ở đây, nhiều nhà đám đã bắt buộc phải di chuyển tới Hải Phòng, Hà Nội và Hải Dương. Quãng đường xa, chi phí tăng, 1 ca đi hỏa táng có thể mất đến cả ngày. Sự việc tranh chấp của các cá nhân nhưng gây ảnh hưởng lớn đến tập thể người lao động và cả cộng đồng. Đến nay, ai cũng mong cơ quan chức năng vào cuộc để mâu thuẫn của đơn vị này sớm được giải quyết, để nơi đây được trở về đúng như tên gọi của nó.

Nguồn: vtv.vn