Home / Y tế / Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 97% ca mắc khỏi bệnh, cuộc sống bình thường của người Việt Nam hiện nay là mơ ước của nhiều nước

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: 97% ca mắc khỏi bệnh, cuộc sống bình thường của người Việt Nam hiện nay là mơ ước của nhiều nước

Tính đến hiện tại, 323/334 ca mắc COVID -19 đã được chữa khỏi tương ứng với 96,7%. Việt Nam đã qua 59 ngày không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện, Việt Nam đứng thứ 155/215 quốc gia/vùng lãnh thổ về số ca nhiễm và là 1 trong 30 quốc gia/vùng lãnh thổ chưa có người tử vong vì COVID-19. Phát biểu trước Quốc hội mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Cuộc sống, sinh hoạt bình thường của người Việt Nam hiện nay là mơ ước của nhiều nước trên thế giới”.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h ngày 14/6/2020

* Thế giới: 7.859.557 ca nhiễm và 432.168  tử vong

– 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

– Việt Nam đứng thứ 155/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

* Việt Nam: 334 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

– Số ca bình phục: 323

– 11 ca bệnh đang được điều trị.

Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng Số TH đang được cách ly tập trung Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế
194 140 5.478 997

1. Từ ngày 16/4 đến nay:Đã 59 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 14/6: Việt Nam có tổng cộng 194 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2Số ca bình phục trong ngày: 0

3Số ca tử vong:0

4. Số ca tiến triển tốt:

– Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: ca.

– Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: ca.

5. Số ca nặng: 01

6. Số người cách ly: 10.271

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 189

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 9.138

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 944

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 194

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

– 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

– 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

– Đến nay, đã sang ngày thứ 59 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID -19 trong cộng đồng, đã có 323 người khỏi bệnh, tương ứng với 97% tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta. Như vậy, tính đến 9h sáng 14/6, Việt Nam chỉ còn điều trị 11bệnh nhân mắc COVID -19, trong đó có 1 trường hợp nặng nhất là phi công người Anh nhưng bệnh nhân này cũng đã có sự phục hồi thần kỳ.

-Đáng nói là, Việt Nam hiện đứng thứ 155/215 quốc gia/vùng lãnh thổ về số ca nhiễm và là 1 trong 30 quốc gia/vùng lãnh thổ chưa có người tử vong vì COVID-19. Trong khi dân số của Việt Nam là gần 100 triệu người, đứng thứ 15 thế giới.

– Theo đó, phát biểu trước Quốc hội ngày 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Qua thời gian như vừa rồi càng thấy nhân dân Việt Nam thật tuyệt vời! Mỗi khi đất nước đứng trước những thử thách lớn, thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, cùng với những giá trị tốt đẹp nhất của mấy nghìn năm văn hiến, lại được bừng lên và giúp chúng ta chiến thắng được rất nhiều các cuộc chiến trước đây và bây giờ là cuộc chiến chống “giặc COVID”. Theo Phó Thủ tướng,  tinh thần ấy cần tiếp tục được khơi dậy, được nhân lên để chúng ta tranh thủ cơ hội đã kiểm soát tốt dịch bệnh trước nhiều nước trên thế giới, tranh thủ thời cơ để cải thiện vị thế đất nước trên trường quốc tế ở tất cả các lĩnh vực.

Trở lại với cuộc sống bình thường mới, tuy nhiên tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thực hiện biện pháp cách ly phù hợp đối với người nhập cảnh, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

– Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch trên thế giới phức tạp, nguy cơ dịch vẫn còn rất lớn. Việt Nam như “một cánh đồng trũng” nước ở ngoài sông cao hơn rất nhiều và vẫn tiếp tục mưa. Chúng ta buộc phải giữ thật chặt nhưng không thể đóng cửa cực đoan mà phải thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đảm bảo an toàn.

– Chính phủ chỉ đạo tiếp tục phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; thực hiện biện pháp cách ly phù hợp đối với người nhập cảnh, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID -19

Tính đến sáng ngày 14/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 1 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Liên quan đến bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, BN 91  tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Theo đó, sau 9 ngày ngừng ECMO, bệnh nhân đã ngưng được thở máy, tự thở với oxy 3 lít/phút qua ống mở khí quản, sức cơ hô hấp có cải thiện, ho mạnh hơn, tự thở được trong 24 giờ. Bệnh nhân cũng đã ngưng 1 loại kháng sinh và hiện chỉ phải dùng 1 loại thay vì trước đó phải dùng kháng sinh kết hợp. Bệnh nhân hiện vẫn sử dụng kháng đông dự phòng đường uống xarelto.

Khuyến cáo:

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6  biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch  COVID-19:

– Vệ sinh tay

– Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

– Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

– Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

– Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

– Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Nguồn: suckhoedoisong.vn