Home / Tin tức / Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao giải báo chí về an toàn giao thông

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao giải báo chí về an toàn giao thông

Chiều ngày 17/6, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức trao Giải báo chí về an toàn giao thông năm 2019.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia bày tỏ vui mừng đến trao giải và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các nhà báo nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia trao hai giải Nhất cho các tác giả.

Giải thưởng do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông để nâng cao ý thức của toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền chấp hành pháp luật về giao thông. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các cơ quan báo chí và người làm báo đã tích cực viết bài về lĩnh vực này.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhiều vấn đề báo chí đặt ra đã được các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận nhanh chóng, lấy làm cơ sở để điều hành chính sách và ban hành các chỉ đạo kịp thời. Nhiều tác phẩm báo chí đã tìm tòi, phát hiện, nêu gương kịp thời các tấm gương điển hình tiên tiến, các mô hình, kinh nghiệm hay trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Giải thưởng ngày càng uy tín, ghi nhận và động viên nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào công tác bảo đảm an toàn giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.

Báo chí cần đi sâu vào khai thác các vấn đề lớn, ngoài việc đưa tin, phản ánh hiện thực nhanh nhạy, kịp thời cần làm tốt việc kiến nghị chính sách, qua thực tiễn hoạt động nghề báo, cần có tổng hợp, đánh giá, phân tích, tìm ra nguyên nhân, giải pháp, đề xuất chính sách, pháp luật đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, mới tạo ra những chuyển biến, tiến bộ trong nhân dân trong việc nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, nâng cao đạo đức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần từng bước kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Như từ việc phản ánh tình trạng lái xe nghiện ma tuý, cần đi sâu tìm hiểu, điều tra quá trình đào tạo, sát hạch của cơ sở vi phạm, làm rõ trách nhiệm và hướng xử lý vấn đề. “Vấn đề này cần được báo chí vào cuộc, không chỉ phản ánh chung chung mà cần chỉ rõ địa chỉ, người tiêu cực mới có thể tạo chuyển biến rõ rệt”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Bên cạnh đó, báo chí cần đi vào tìm hiểu, phản ánh các góc cạnh của đời sống xã hội, những vấn đề nhức nhối, hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội khi tai nạn giao thông gây ra những mất mát vô cùng to tớn về người và của, để lại di chứng và gánh nặng cho gia đình và xã hội… Từ đó, giáo dục, tuyên truyền việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông, đồng thời, phê phán và lên án những hành vi thiếu ý thức, cố tình vi phạm, chống người thi hành công vụ của một bộ phận nhỏ trong xã hội.

Báo chí cũng cần đi sâu vào phân tích, nêu lên trách nhiệm của chính quyền khi để xảy ra tai nạn giao thông tăng cao. “Có lần, tôi đã trực tiếp điện thoại cho Chủ tịch một thành phố cần kiểm tra, xử lý ngay khi tôi thấy có những hố ga không được che chắn, cảnh báo cẩn thận. Tuy nhiên, vấn đề là không phải lúc nào lãnh đạo cũng phải điện cho địa phương về các vấn đề của địa phương đó, mà cần nêu cao ý thức, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị thi công, không để xảy ra tai nạn do việc làm tắc trách của mình”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Thay mặt Lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ghi nhận và biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và các nhà báo trong lĩnh vực giao thông vận tải và an toàn giao thông nói riêng, góp phần quan trọng và giảm sâu số thương vong do tai nạn giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực mong rằng, các cơ quan báo chí, các nhà báo, cộng tác viên tiếp tục quan tâm, chung tay cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho người dân.

Tại lễ trao giải thưởng này, Phó Thủ tướng cũng chính thức phát động Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ vào cuộc sống.

Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất – Thủ tướng Chính phủ có Công điện chỉ đạo hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất.

Quốc hội chính thức cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê – Chiều 17/6, với 90,27% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư (sửa đổi).

Nguồn: VPCP/voh.vn