Home / Kinh tế / Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản

Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản

Dự kiến trong năm nay, 100 tấn vải có thể sẽ được xuất sang Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Sau 14 ngày cách ly, hôm qua 17/6, ông Takayama Shigeaki – chuyên gia đại diện cho phía Nhật Bản đến khu vực xử lý phun trùng, khử khuẩn quả vải tại Bắc Giang để kiểm tra lần cuối hệ thống trước khi vận hành.

Đây được coi là khâu quan trọng quyết định cho phép quả vải xuất sang Nhật. Vì theo quy định của Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản, thì chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu. Chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép vào Nhật.

Ông Takayama Shigeaki (thứ 2 từ phải sang)

Tại nơi kiểm tra, tròn 2 tiếng làm việc, chuyên gia Nhật Bản đã kiểm tra rất kỹ các trang thiết bị, phòng phun trùng khử khuẩn, dây chuyền đóng gói, bảo quản quả vải thiều, ông Takayama Shigeaki đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt chuẩn từ phía Việt Nam.

“Các thiết bị đều hiện đại và có thể đáp ứng được các yêu cầu được đặt ra. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý hơn trong khâu đóng gói đảm bảo quả vải thiểu không bị dập trong quá trình di chuyển.

Tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Bắc Giang kiểm tra, đánh giá chính xác chất lượng của quả vải thiều Lục Ngạn”, ông Takayama Shigeaki cho biết.

Quả vải thiều Việt đã sẵn sàng chinh phục Nhật Bản - Ảnh 2.

Năm nay, sản lượng vải xuất sang Nhật Bản có thể là 100 tấn (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN).

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết phía Nhật Bản yêu cầu Việt Nam xử lý quả vải bằng Methyl Bromide, hệ thống có khả năng làm sạch 100% các đối tượng dịch bệnh.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật khẳng định nếu không gì thay đổi, từ hôm nay (18/6), chuyên gia Nhật sẽ cùng các đồng nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp giám sát quá trình xử lý lô vải đầu tiên xuất khẩu sang thị trường này. Dự kiến đến ngày 19/6, lô vải này sẽ được xuất đi, và năm nay sản lượng vải xuất sang Nhật Bản có thể là 100 tấn.

Tính đến nay đã có 31 nghìn tấn vải đã xuất khẩu sang Trung Quốc, gần 100 tấn xuất sang Singapore, khoảng 20 tấn sang Mỹ…

Nguồn: vtv.vn