Home / Giáo dục / Học bổng Dương Quang Trung: niềm tự hào về tấm gương trí thức y khoa

Học bổng Dương Quang Trung: niềm tự hào về tấm gương trí thức y khoa

Ngày 20/06/2020; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức lễ Tưởng niệm cố Viện sĩ TS.BS Dương Quang Trung và trao 60 suất học bỗng cho sinh viên nghèo vượt khó.

TS.BS.Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát biểu tại lễ tưởng niệm Viện sĩ.TS.BS. Dương Quang Trung.

Viện sĩ TS.BS. Dương Quang Trung sinh năm 1928 tại Cà Mau; học trung học tại Sài Gòn, tốt nghiệp Tú tài thì sang Pháp du học, năm 1958 tốt nghiệp ĐH Y khoa Bordeaux Cộng hòa Pháp. Gần 13 năm sống học tập và làm việc tại Pháp, năm 1960 ông đưa cả gia đình trở về nước sống tại Hà Nội. Ông được Bộ Y tế phân công về công tác tại Viện chống lao Trung ương và được cử làm Phó chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Phổi, cùng thời gian này ông cũng đã cùng giáo sư Tôn Thất Tùng xây dựng Khoa phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện Nhiệt Việt Đức – Hà Nội. Năm 1965, ông tình nguyện vào Nam công tác….và từ đó đã góp phần vào việc xây dựng và phát triển cho việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế cho TP.HCM và khu vực phía Nam.

Để tưởng nhớ công lao của Viện sĩ TS.BS. Dương Quang Trung tháng 9/2018 con đường chạy ngang Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM đã được UBND TP.HCM đặt tên ông – đường Dương Quang Trung, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhật của Giáo sư – Viện sĩ.TS.BS. Dương Quang Trung.

Cũng vào dịp này, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thành lập học bổng khuyến học Dương Quang Trung, với 02 mục đích: trao học bổng khuyến học cho sinh viên nghèo hiếu học của trường và tổ chức chương trình đĩa cơm nghĩa tình để các sinh viên nghèo có những bữa cơm miễn phí khi các em đang khó khăn về mặt kinh tế. Đến nay trường đã trao được hơn 300 suất học bổng cho sinh viên và tổ chức rất nhiều đĩa cơm nghĩa tình từ khi phát động vào tháng 9/2018. Với tâm nguyện nhắc đến công lao của Viện sĩ TS.BS.Dương Quang Trung trong những ngày đầu đóng góp trong việc đào tạo nguồn nhân lực y tế cho TP.HCM và khu vực phía Nam, gia đình cố Viện sĩ TS.BS. Dương Quang Trung và các mạnh thường quân đã đóng góp vào quỹ khuyến học Dương Quang Trung với số tiền hơn 01 tỷ đồng cho học bổng và chi trả các bữa ăn miễn phí cho sinh viên nghèo.

Đại diện trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tặng hoa cho các mạnh thường quân.

Ngay lần đầu thành lập qũy khuyến học Dương Quang Trung, Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang đã gởi tặng quỹ 20 triệu đồng. Và hôm nay là sự đóng góp của các mạnh thường quân như: gia đình cố Viện sĩ TS.BS Dương Quang Trung đóng góp 10 triệu đồng, cô Nguyễn thị Ngọc Dung – Nguyên hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đóng góp 10 triệu đồng, GĐ Bệnh viện RHM TP.HCM đóng góp 10 triệu đồng, Ngân hàng Phương Đông – CN.TP.HCM đóng góp 20 triệu đồng….

Nguồn: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch