Home / Tin tức / Cận Tết Đoan Ngọ, nhiều loại hoa tăng giá mạnh

Cận Tết Đoan Ngọ, nhiều loại hoa tăng giá mạnh

Những ngày cận Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch), nông dân trong tỉnh vô cùng phấn khởi khi giá hoa cúc bán tại vườn tăng mạnh lên 28.000 – 35.000 đồng/bó/10 cành cúc đại đoá, kim cương. Trong khi đó, hoa cúc chùm cũng tăng mạnh từ 10.000 – 15.000 bó/5 cành.

Giá hoa cúc tăng giá mạnh trong dịp Tết Đoan Ngọ đã mang lại niềm vui cho nông dân trồng hoa trong tỉnh.
Thị trường tiêu thụ mạnh đã giúp người nông dân trồng hoa cúc trong tỉnh lãi khá, có thêm động lực phục hồi sau những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra từ đầu năm.
Tại làng hoa Thái Phiên (Phường 12), Hà Đông (Phường 8, TP Đà Lạt), nông dân trồng hoa đang hối hả cắt hoa, đóng hàng cung ứng cho bạn hàng.
Chị Nguyễn Thị Hoa, nông dân Phường 12, cho biết: Gần một tuần nay, thương lái từ khắp nơi đã tấp nập liên hệ với nhà vườn để đặt lấy hoa. Riêng vụ hoa này, thời gian cao điểm thu hoạch hoa cúc kéo dài, chia làm 2 – 3 đợt, phục vụ ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng rồi sau đó mới đến Tết Đoan Ngọ.
“Hiện, 4.000 m2 trồng hoa cúc đại đóa giống mới, kim cương của gia đình đã được thương lái đặt mua gần hết với giá từ 28.000 – 30.000 đồng/bó. Mức giá này cao gần gấp đôi so với ngày thường” – chị Hoa nói.
Ông Hồ Ngọc Dinh – Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 cho biết: Kể từ đầu năm đến nay, thời điểm này người nông dân trồng hoa tại Thái Phiên mới có được vụ hoa với tâm trạng vui tươi, phấn khởi như vậy. Nhiều loại hoa chủ lực trên địa bàn đều ghi nhận sự tăng giá mạnh, nhất là hoa cúc. Còn hoa lily cũng tăng giá lên đạt ngưỡng 100.000 đồng/bó, tăng từ 30.000 – 40.000 đồng so với ngày thường.
Theo ông Dinh, trong đợt Tết Đoan Ngọ 2020, mặc dù giá một số loại hoa đã tăng mạnh, tuy nhiên sản lượng hoa cúc trên địa bàn phường không còn nhiều. Thậm chí nhiều chủ vựa, cơ sở kinh doanh hoa còn phải tranh nhau nguồn hoa để kịp thời đáp ứng cho các bạn hàng ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh miền Trung.
Nguyên nhân là do từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đã khiến giá nhiều loại hoa chạm đáy, thậm chí không bán được, nhiều nhà vườn buộc phải nhổ bỏ. Lo ngại, ảnh hưởng của dịch còn kéo dài, nhiều nông dân buộc phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ hoa sang sản xuất các loại rau, củ khác. Ngoài ra, một số diện tích, bà con tính toán lệch thời vụ. Đến thời điểm hiện tại, diện tích canh tác hoa cúc, lily của nông dân trên địa bàn ước đạt khoảng 50 ha, giảm 10 ha so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Hoàng Xuân Hải – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết: Trên địa bàn huyện Lạc Dương cũng ghi nhận sự tăng giá khá mạnh của nhiều loại hoa. Thị trường cũng ghi nhận sự sôi động, thương lái tấp nập nhập hoa, đóng hàng gửi đi các tỉnh. Riêng sản phẩm hoa hồng chủ lực của địa phương cũng đã ghi nhận mức giá có sự nhích lên từ 800 – 1.000 đồng/cành.
Sau thời gian khó khăn do dịch Covid-19, thị trường tiêu dùng vẫn ghi nhận sự sôi động như vậy là một tín hiệu rất đáng mừng, tạo tiền đề để địa phương thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục ngành hoa. Đồng thời, giúp nhà vườn có thêm thu nhập, vượt qua thời kỳ khó khăn – ông Hải cho hay.
Nguồn: baolamdong.vn