Home / Y tế / Mẫu nước chạy thận có nồng độ Endotoxin vượt ngưỡng

Mẫu nước chạy thận có nồng độ Endotoxin vượt ngưỡng

Kết quả kiểm định định kỳ theo quy định, nồng độ Endotoxin (nội độc tố vi khuẩn) trong hệ thống lọc nước RO chạy thận của Bệnh viện đa khoa Bình Thuận vượt ngưỡng cho phép. Hiện nay, Bộ phận chạy thận nhân tạo tạm dừng hoạt động.

Tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, điều dưỡng và nhân viên kỹ thuật đang mở máy chạy thận để sát khuẩn trong thời gian khắc phục hệ thống lọc nước RO.

Bác sĩ Nguyễn Thái Hòa, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, cho biết: nồng độ Endotoxin và các chỉ số sinh hóa của hệ thống lọc nước RO được kiểm tra đánh giá theo định kỳ 6 tháng 01 lần như quy định. Chỉ số sinh hóa của các lần kiểm tra, kiểm định của các định kỳ trước đều bình thường. Nếu không có dịch Covid-19, lẽ ra lần kiểm định này không để mãi tới bây giờ mới thực hiện – hơi “quá” 2 tháng. (nghĩa là thời gian kiểm tra định kỳ ngay vào lúc dịch Covid-19 xảy ra. Các chỉ số sinh hóa, nồng độ Endotoxin của hệ thống lọc nước RO chạy thận mới kiểm tra định kỳ trong tháng 6 này, thì chậm 2 tháng so với quy định).

Sau kiểm tra lần này, Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh trả lời kết quả: Nồng độ Endotoxin vượt ngưỡng (vượt 0,25 đơn vị/ml) cho phép trong chạy thận nhân tạo. Từ kết quả này, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận đã tạm ngưng phục vụ 54 bệnh nhân chạy thận nhân tạo và gửi văn bản báo cáo đến Sở Y tế. Đồng thời, mời Công ty B.Braun khảo sát, vệ sinh, thay lõi lọc…

Để kịp thời điều trị số lượng bệnh nhân trên theo đúng phác đồ, với tần suất chạy thận trung bình 3 lần/tuần/bệnh nhân, Sở Y tế đã đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế có thực hiện dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo sẵn sàng tiếp nhận số bệnh nhân trên khi Bệnh viện đa khoa tỉnh chuyển sang. Đồng thời, sở yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh phải hỗ trợ vật tư, hóa chất, cử bác sĩ, điều dưỡng Bộ phận thận nhân tạo của bệnh viện đến Trung tâm Y tế Phan Thiết để chăm sóc bệnh nhân chạy thận. Thời gian bắt đầu hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo từ ngày 11/6 cho đến khi Bệnh viện đa khoa Bình Thuận khắc phục hệ thống lọc nước RO, đảm bảo thực hiện các quy trình theo quy định.

Được biết, các trung tâm y tế và bệnh viện có dịch vụ kỹ thuật này đã nhanh chóng tiếp nhận các bệnh nhân chạy thận nhân tạo trên. Cụ thể, 14 ca tại Trung tâm Y tế Phan Thiết, 10 ca tại Trung tâm Y tế Hàm Thuận Nam, 13 ca tại Bệnh viện Tâm Phúc, 15 ca Bệnh viện An Phước. Còn 2 ca nữa, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận chưa nắm rõ cụ thể, có thể họ đến bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh. Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Thuận đã cử 7 điều dưỡng và y sĩ của Bộ phận thận nhân tạo đến Trung tâm Y tế Phan Thiết hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật thận nhân tạo để chăm sóc bệnh nhân chạy thận mỗi ngày.

Bác sĩ Hòa cho biết: Ngày 12/6, mẫu nước đã được kiểm định lại. Với đầy đủ các giấy tờ xác nhận đủ tiêu chuẩn, dự kiến, Bộ phận thận nhân tạo sẽ sớm phục vụ, chăm sóc lại bệnh nhân trong tháng 6 này. Trong thời gian tạm ngưng hoạt động, điều dưỡng vẫn phải mở máy chạy thận để sát khuẩn hàng ngày, với thời gian 1 tiếng đồng hồ nhằm tránh sự phát sinh vi khuẩn.

Nguồn: baobinhthuan.com.vn