Home / Tin tức / Phát hiện hơn 100 tấn dược liệu “đội lốt” hàng nông sản

Phát hiện hơn 100 tấn dược liệu “đội lốt” hàng nông sản

Chiều 22-6, các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công an thành phố tiến hành kiểm đếm số hàng hóa trên 5 container vừa nhập về qua cảng Tiên Sa. Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, hàng hóa thực chất bên trong các container là nguyên liệu làm thuốc (trong khi tờ khai hải quan là hàng hóa nông sản), với số lượng 103 tấn.

Cơ quan chức năng đang kiểm đếm lô hàng. Ảnh H.S

Theo Cục Hải quan thành phố, số hàng hóa này của Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu N.S (trụ sở tỉnh Hải Dương), mở tờ khai nhập khẩu số 10336383661/A12 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

Theo khai báo hải quan của doanh nghiệp, hàng hóa gồm: táo ta, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt sấy khô chưa qua chế biến, dùng làm thực phẩm để đun nước uống, ăn chưa qua tẩm ướp, hàng mới 100%, không nằm trong CITES (công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp). Lô hàng được chứa trong 5 container, được vận chuyển trên tàu số hiệu INSPIR từ cảng HangPu (Hoàng Phố, Quảng Châu, Trung Quốc) đến cảng Tiên Sa vào ngày 14-6-2020.

Tuy nhiên, qua công tác phân tích, lực lượng hải quan nhận thấy các thông tin khai báo có sự gian dối nên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng báo cáo lên cấp trên. Ngay lập tức, các lực lượng chức năng tiến hành xác minh thông tin và kiểm tra đối chiếu hàng hóa thực nhập với khai báo.

Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, hàng hóa thực chất bên trong các container là nguyên liệu làm thuốc, với số lượng 103 tấn. Cơ quan kiểm định thuốc đã lấy mẫu vật để xác định tên hàng, công dụng; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hành khám xét, điều tra xác minh để xử lý theo thẩm quyền.

Nguồn:baodanang.vn