Home / Giáo dục / Tăng tốc ôn luyện thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Tăng tốc ôn luyện thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra sau hơn một tháng nữa, trong bối cảnh các sĩ tử vừa trải qua kỳ nghỉ dài do dịch COVID-19. Bên cạnh việc tư vấn định hướng học sinh chọn tổ hợp bài thi phù hợp, các trường THPT trên địa bàn thành phố Cần Thơ tăng tốc ôn thi cho học sinh khối 12.

Chọn tổ hợp bài thi theo năng lực 

Giờ học của học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa, quận cái Răng.

Dư Kiều Duyên, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Hà Huy Giáp (huyện Cờ Đỏ), cho biết: “Năm nay, em dự thi vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Đại học Cần Thơ, vì yêu thích và phù hợp năng lực học tập của em”. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có mã tổ hợp xét tuyển là A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh), C02 (Toán, Văn, Hóa). Ngay từ đầu năm học 2019-2020, Duyên đã nỗ lực học tốt 3 môn thi bắt buộc (Toán, Văn, Anh văn) và tổ hợp bài thi Khoa học xã hội. Tương tự, Trần Thị Thùy Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Hà Huy Giáp, chọn thi vào chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường Đại học Cần Thơ. Linh đang tập trung học tốt 3 môn thi bắt buộc và tổ hợp bài thi Khoa học xã hội. Linh nói: “Em chọn và định hướng ngay từ đầu tổ hợp bài thi, chọn ngành xét tuyển đại học bởi em thấy phù hợp với học lực của mình”.

Năm nay, Trường THPT Hà Huy Giáp có 367 học sinh lớp 12, trong đó có 143 học sinh chọn tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên, 224 học sinh chọn tổ hợp bài thi Khoa học xã hội. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, từ tháng 9-2019, học sinh được định hướng chọn bài thi tổ hợp; điều chỉnh qua từng học kỳ theo năng lực học tập của học sinh. Đến ngày 1-6, học sinh “chốt” việc chọn bài thi tổ hợp. Thầy Huỳnh Văn Võ, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, cho biết: “Trường thường dành 1 buổi/5 tiết để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Trước khi tổ chức ôn thi, trường dành 1 buổi tư vấn học sinh chọn tổ hợp môn, đăng ký xét tuyển đại học. Đồng thời, tạo điều kiện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đến tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh”.

Tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận Cái Răng), từ cuối năm học lớp 11, Ban Giám hiệu trường tổ chức họp phụ huynh học sinh để định hướng cho học sinh chọn môn thi. Từ đầu năm học 2019-2020, trường khuyến khích học sinh chọn bài thi tổ hợp; đồng thời tiếp tục điều chỉnh chọn tổ hợp bài thi sau 2 kỳ thi kiểm tra (học kỳ I, II) phù hợp năng lực học tập của các em. Nhờ cách làm này, nhiều năm qua, học sinh trường đã định hướng rõ việc học, nghề nghiệp trong tương lai. Đến nay, việc chọn tổ hợp bài thi của 281 học sinh lớp 12 đã hoàn tất, trong đó có 226 em chọn tổ hợp bài thi Khoa học xã hội. Trần Tú Duyên, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Đại Nghĩa, cho biết: “Em dự định chọn ngành Việt Nam học, chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường Đại học Cần Thơ”. Đầu năm học, Duyên chọn dự tuyển ngành Luật, nhưng sau thời gian học cộng với tư vấn định hướng của thầy cô, em chọn chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch, vừa phù hợp năng lực và có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Tăng tốc ôn luyện

Bên cạnh việc định hướng chọn tổ hợp bài thi, ngành xét tuyển vào đại học, cao đẳng cho học sinh, các trường THPT ở Cần Thơ đã bắt đầu tăng tốc ôn luyện khối lớp 12, hướng đến mục tiêu chung là giúp học sinh có đầy đủ kiến thức ứng thí kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo lãnh đạo các trường, năm học 2019-2020 khá đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh tạm nghỉ học thời gian dài và buộc phải linh hoạt học bằng nhiều hình thức online, tự học… Do đó, việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 càng được các trường quan tâm.

Theo Ban Giám hiệu Trường THPT Hà Huy Giáp, có 2 giai đoạn tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12: Từ 1-6 đến 4-7 và từ 8-7 đến 4-8. Buổi sáng, giáo viên giảng dạy, ôn luyện và buổi chiều thì ôn tập, truy bài cho học sinh có học lực trung bình – yếu. Nội dung ôn tập bám sát vào đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo; ôn những phần kiến thức học sinh chưa nắm, bổ sung kiến thức mới và kiến thức thực tế. Giáo viên hướng dẫn học sinh một số kỹ năng làm bài đối với đặc thù của từng môn và kỹ thuật nhận dạng đề… Thầy Huỳnh Văn Võ nói: “Sau khi có kết quả khảo sát học sinh lớp 12 (thi thử), trường tổ chức tọa đàm trong các tổ bộ môn để có hướng dạy và học phù hợp với từng học sinh, nhất là những học sinh học lực yếu để giúp các em vững tin trước kỳ thi”.

Với Trường THPT Trần Đại Nghĩa, từ đầu năm học, trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình ôn thi cho học sinh. Trường tập trung ôn thi chương trình lớp 12 và một số kiến thức trọng tâm, cơ bản của khối lớp 10, 11 và bám sát đề thi minh họa để giúp học sinh nắm vững kiến thức. Trường tổ chức ôn luyện học sinh lớp 12 từ đầu tháng 6. Cô Trương Thị Cẩm Thúy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Học sinh yếu được truy bài, phụ đạo thêm bài học, kỹ năng làm bài trắc nghiệm vào buổi chiều. Đối với học sinh Khá, Giỏi, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, giáo viên cho các em làm thêm bài tập nâng cao để dự tuyển vào đại học”. Cô Trương Thị Đáng, giáo viên dạy môn Toán của trường, nói: “Các thành viên trong tổ bộ môn thống nhất soạn tài liệu ôn tập bám sát chương trình THPT, chủ yếu chương trình lớp 12. Trong quá trình ôn, chúng tôi bám sát đề thi minh họa của Bộ. Do môn Toán thi trắc nghiệm, tôi thường rèn kỹ năng bấm máy tính cho học sinh”.

* * *

Tại Hội nghị Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ tổ chức mới đây, ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho rằng các trường không nên chủ quan trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và cần tiến hành chu đáo công tác tổ chức ôn tập cho học sinh. Trước tiên, các trường tư vấn việc chọn bài thi tổ hợp cho học sinh đúng năng lực và sở trường, công tác ôn tập cho học sinh đúng quy định hiện hành và quản lý khâu chuyên cần của các em. Song song đó, các trường động viên, hỗ trợ giáo viên trong quá trình ôn tập cho học sinh, hoàn thành kế hoạch ôn tập hiệu quả nhất. Tới đây, Sở sẽ tổ chức Kỳ thi khảo sát cho học sinh khối lớp 12 (thi thử) vào ngày 6 và 7-7, nhằm giúp học sinh làm quen môi trường thi cũng như giúp thầy trò các trường định hướng ôn thi phù hợp.

Nguồn: baocantho.com.vn