Home / Y tế / BV Truyền máu Huyết học TP.HCM: đã có kết luận sự cố thuốc Antithymocyte Globuline hết hạn sử dụng

BV Truyền máu Huyết học TP.HCM: đã có kết luận sự cố thuốc Antithymocyte Globuline hết hạn sử dụng

Vào lúc 19 giờ 30 ngày 24/06/2020;  Bệnh viện Truyền máu Huyết học nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C (sinh năm 2016, chẩn đoán: suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. Xử lý tại bệnh viện:

1.Dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra phát hiện 02 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh L.T.K.C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 01/2020 (trong đó có 01 lọ đã sử dụng xong và 01 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 02 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

2.Theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

3.Ngày 26/06/2020, bệnh viện đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn. Sau khi tham khảo các tài liệu y khoa, Hội đồng chuyên môn kết luận:

– Thuốc Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, theo thời gian, thuốc sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể. Phản ứng không mong muốn có thể xảy ra là phản ứng quá mẫn muộn của thuốc ATG nói chung trong khoảng 15 ngày đầu sau truyền.

– Căn cứ theo các hướng dẫn điều trị trên thế giới, Hội đồng thống nhất bổ sung thêm liều còn thiếu cho người bệnh. Việc bổ sung thuốc vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu trình điều trị.

4.Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này. Đồng thời, Bệnh viện đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an điều tra.

Bệnh viện xin thông tin cho các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố để biết và sẽ tiếp tục cập nhật tình hình.

Nguồn: BS.CKII Phù Chí Dũng – GĐ Bệnh viện  Truyền máu Huyết học TP.HCM