Home / Thương hiệu / Sữa Modilac được kiểm định toàn cầu: kết quả không nhiễm khuẩn Salmonella

Sữa Modilac được kiểm định toàn cầu: kết quả không nhiễm khuẩn Salmonella

Ngày 25/6/2020; tại TP.HCM, Công ty TNHH MTV XNK Kim Yến, nhà nhập khẩu nguyên lon và phân phối độc quyền sữa Modilac từ Pháp tại Việt Nam đã có cuộc họp báo thông tin đến người tiêu dùng Việt Nam về sữa Modilac được kiểm định toàn cầu không nhiễm khuẩn Salmonella. Với mong muốn cập nhật thông tin chính xác, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Cuộc họp này; với mong muốn cập nhật đầy đủ thông tin và chính xác, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp và minh oan về thông tin nhiễm khuẩn. Sự kiện có sự tham dự của: Đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Pháp, Đại diện Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam, Đại diện Công ty Sodilac tại Pháp, Đại diện Giám đốc một số bệnh viện Nhi, bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng, người tiêu dùng…

Sự cố nhiễm và nghi nhiễm Salmonella xảy ra vài năm trở lại đây đã trở thành thử thách lớn với nhiều tập đoàn sản xuất kinh doanh sữa tại Châu Âu. Modilac là một trong số ít nhãn hàng vẫn đứng vững sau sự cố nhờ công ty sản xuất có quá trình hợp tác xử lý minh bạch, nhanh chóng, trách nhiệm cùng các cơ quan chức năng và có được kết quả kiểm nghiệm an toàn. Điều này giúp bảo vệ được uy tín của một tập đoàn sữa chuyên nghiệp, đồng thời bảo vệ công ăn việc làm của hàng nghìn lao động liên quan.

Tập đoàn Modilac đã xử lý khủng hoảng ở châu Âu; thông qua kiến thức về những quy định kiểm soát nghiêm ngặt với thực phẩm dành cho trẻ em tại Pháp, những thách thức trong kinh doanh của Việt Kiều Pháp tại thị trường Việt Nam…

Sau thời gian kiểm định, Hiệp hội An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC) đã có báo cáo kỹ thuật ghi rõ: “Cho đến nay, S.poona đã không được phát hiện trong bất kỳ mẫu nào của các lô sữa công thức liên quan được thử nghiệm tại công ty chế biến B của Tây Ban Nha hoặc tại công ty A của Pháp (tức Công ty Sodilac). Hơn nữa, không có mẫu dương tính nào cho S. Poona được báo cáo trong sản xuất môi trường của công ty chế biến B Tây Ban Nha…”.

Giấy chứng thực kết quả kiểm định:

 

Ngày 03/02/2020; trong công văn gởi các bên liên quan, Ông Joris Bernard – TGĐ  Công ty Sodilac đã khẳng định: mọi phân tích do Modilac và các cơ quan khác thực hiện trên nhiều mẫu lấy từ những hộp đã mở và chưa mở của Modilac đều âm tính với Salmonella.

Tuyên bố này được Phòng Công nghiệp Pháp, Cơ quan chứng thực hồ sơ của Cộng Hoà Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kiểm duyệt và chứng thực.

Với kết quả kiểm nghiệm toàn cầu sữa Modilac không nhiễm khuẩn Salmonella, ngày 26/03/2020, tại Việt Nam, Cục An toàn Thực phẩm có Công văn số 831/ATTP-SP thông báo tới công luận: Ngoài các lô sản phẩm đã được thu hồi và xử lý, các lô sản phẩm khác không liên quan đến các lô đã thu hồi của Công ty Sodilac được tiêu thụ bình thường.

Ngày 21/11/2018, 03 tháng trước khi xuất hiện thông tin về sự cố nghi nhiễm Salmonella tại Châu Âu, toàn bộ lô hàng Modilac nhập về Việt Nam đã được các cơ quan kiểm định của Việt Nam kiểm tra cho ra kết quả âm tính với Salmonella.

Trước đó, từ tháng 08/2018 đến tháng 02/2019; tại Pháp, Bỉ và Luxembourg, có 32 trẻ em được phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Poona được nghi ngờ là có liên quan đến việc sử dụng sản phẩm sữa gạo Modilac. Trước thông tin này, ngay lập tức, Công ty Sodilac (Công ty sản xuất sữa Modilac) tại Pháp đã phối hợp cùng chính quyền nhiều nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxembourg nhanh chóng thu hồi các sản phẩm trong lô sữa gạo liên quan, đồng thời mở rộng thu hồi nhiều dòng sản phẩm khác và tiến hành đưa các mẫu sản phẩm đi kiểm định tại các tổ chức kiểm định uy tín tại Châu Âu.

Cùng với đó, Tổng Giám đốc Công ty Sodilac đã đưa ra quyết định chuyển giao toàn bộ công thức chế biến sữa Modilac từ Công ty chế biến B ở Tây Ban Nha sang nhà máy “Coopérative Isigny Sainte Mère” và “Laiterie do Montaigu” đặt tại Pháp. Toàn bộ dây chuyền sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Công ty Sodilac đã được sản xuất trực tiếp tại Pháp.

Tại Việt Nam, ngày 20/3/2019, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Kim Yến (đơn vị nhập khẩu nguyên lon và phân phối độc quyền sữa Modilac tại Việt Nam) đã chấp hành mọi thủ tục trong thời gian nghi nhiễm, cùng các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi, tiêu hủy các lô sản phẩm và báo cáo Cục An toàn Thực phẩm. Việc thu hồi sản phẩm được giám sát bởi Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM (văn bản ký ngày 22/03/2019). Việc xử lý tiêu huỷ sản phẩm được chứng nhận bởi Chi cục Hải quan CK CSG KV1 (Cục Hải quan TP.HCM) ngày 19/07/2019.

Bà Phạm Thị Bảo Yến – GĐ Công ty XNK Kim Yến chia sẻ: tôi rất ấn tượng với cách xử lý khủng hoảng thương hiệu sữa Modilac của Pháp, vì họ là một thương hiệu lớn tại Pháp, họ luôn có trách nhiệm với người tiêu dùng trong xã hội và đặc biệt là trẻ em. Do trong giai đoạn dịch Covid-19, họ không thể đến các nước để xử lý, họ quyết định dừng xản xuất nhà máy B ở Tây Ban Nha. Còn ở Việt Nam, họ đã mua bảo hiểm cho đại lý độc quyền và cho tổ chức họp báo thông tin sữa Modialac không bị nhiễm khuẫn. Bản thân tôi thật sự bị “khủng hoảng”, khi mà 171 đại lý tại Việt Nam đã rời bỏ chúng tôi, chỉ còn lại 02 đại lý gắn bó. Riêng tôi, tôi tin đây là thương hiệu tốt và tôi tiếp tục hành trình với Modilac.

Sữa Modilac là sản phẩm của Công ty Sodilac thuộc Tập đoàn Savencia SA. Savencia là tập đoàn đứng thứ 02 tại Pháp, đứng thứ 05 trên thế giới về sản xuất sữa và phô mai, có mặt tại 120 quốc gia. Modilac là sản phẩm sữa đặc trị cao cấp dành cho trẻ em được phát triển bởi các nhà khoa học của Tập đoàn Savencia trong hơn 30 năm nghiên cứu. Những sản phẩm sữa Modilac đều trải qua 250 lần xét nghiệm, được công nhận bởi Hiệp Hội Nhi Khoa, Pháp (SFP) và được Bộ Y Tế Pháp chứng nhận trên từng lô hàng. Sữa Modilac đáp ứng các tiêu chuẩn của Châu Âu về chất lượng, vệ sinh, quy trình sản xuất và hiệu quả sử dụng (ISO 50001:2011; ISO 9001:2015; ISO 14001:2015).

Thông tin báo cáo kỹ thuật của EFSA và ECDC bằng tiếng Anh tại đây: https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.2903/sp.efsa.2019.EN-1594.

Nguồn: Cty XNK Kim Yến  – đơn vị nhập khẩu sản phẩm Modilac nội địa Pháp và phân phối độc quyền tại Việt Nam.