Home / Giáo dục / Sách giáo khoa lớp 1 ở các trường đều khác nhau

Sách giáo khoa lớp 1 ở các trường đều khác nhau

Đến thời điểm này, các trường tiểu học trên địa bàn đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông để sử dụng trong năm học 2020 – 2021. 42 đầu sách đáp ứng các tiêu chí của địa phương đã được các trường lựa chọn.

Phụ huynh chọn sách giáo khoa cho con

Chọn theo môn học, không theo bộ sách

Năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh sẽ có trên 19.730 em vào lớp 1 ở 216 trường tiểu học. Theo Luật Giáo dục 2019, UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn. Thế nên, từ năm học 2020 – 2021 SGK sẽ do các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn. Theo ý kiến của nhiều trường, SGK phải phù hợp với đặc tính vùng miền, phương ngữ và trình độ của học sinh. Đặc biệt, giáo viên cảm thấy phù hợp khi dạy. Các nội dung kiến thức trong bài học có tính liên môn, giáo viên sẽ chủ động xây dựng phương pháp dạy học và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện của trường. Hình thức sách đẹp mắt, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình.

Cũng theo hướng dẫn, các trường không nhất thiết phải chọn lựa theo một bộ sách mà có thể chọn nhiều bộ sách theo từng môn học, miễn thấy phù hợp. Đây là cơ hội để các trường phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và xây dựng tốt hơn kế hoạch giáo dục riêng của từng trường, phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh. Theo Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, nhà trường đã chia thành các tổ cho giáo viên nghiên cứu, thảo luận để xây dựng phiếu nhận xét, đánh giá cho từng cuốn. Mỗi bộ sách đều được đưa ra thảo luận công khai. Cùng với đó, các giáo viên, tổ chuyên môn cũng có những ý kiến đánh giá cụ thể. Tiếp đến, tiến hành các bước lựa chọn sách theo đúng quy trình, lập hồ sơ và báo cáo kết quả về Phòng GD&ĐT.

Phụ huynh chọn sách lớp 1 cho con

Hiện tại, bộ sách “Cánh diều” (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) được các trường chọn nhiều nhất. Bốn bộ sách còn lại thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục cũng được các trường chọn lựa theo từng môn học.

Thầy giáo Nguyễn Thế Sinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung (TP. Huế) cho hay: Nội dung SGK có tính kế thừa, phù hợp với điều kiện dạy học ở trường. Các bộ sách đều hay, hình ảnh đẹp và đáp ứng mục tiêu giáo dục chung là phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Thế nên, nhà trường chọn các môn trong cả 5 bộ sách.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, một trường sử dụng cùng lúc nhiều bộ SGK không ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Hiện nay, khung chương trình mới là pháp lệnh, còn SGK chỉ là tài liệu tham khảo. Bên cạnh đó, cả 5 bộ SGK đều đã được Bộ GD&ĐT thẩm định, phê duyệt. Dù học theo tài liệu nào cũng đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra lớp học, cấp học được quy định. Khi có nhiều SGK thì việc kiểm tra, đánh giá sẽ căn cứ vào chương trình chứ không ra đề theo bất cứ SGK nào.

Mẫu mã đẹp nhưng giá cao

Những ngày này, thị trường sách giáo khoa lớp 1 nóng dần lên khi phụ huynh bắt đầu mua sách cho con. Nhiều trường đã công bố danh sách chọn SGK lớp 1 lên trang web. Tại các quầy sách trong thành phố, sách lớp 1 được bày bán khá nhiều, thậm chí, có quầy sách còn nắm được các bộ sách mà trường đã chọn để tư vấn cho phụ huynh mua đúng sách.  Chị Nguyễn Ái Linh, phụ huynh có con lớp 1, cho biết: Tôi muốn mua sách giáo khoa cho con học hè. Nhìn chung, sách khá phong phú, mẫu mã đẹp nhưng giá lại khá đắt so với năm trước”.

Bộ SGK lớp 1 năm học 2019 – 2020 theo chương trình hiện nay giá là 54.000 đồng với  6 cuốn: Tiếng Việt (hai tập), toán, tự nhiên và xã hội, tập viết (hai tập). Khách quan mà nói, các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới khá cao có giá từ 188.000 đồng đến 200.000 đồng, bao gồm 9-10 cuốn (toán và tiếng Việt thường gồm hai tập) sử dụng cho 8 môn học bắt buộc là tiếng Việt, toán, đạo đức, tự nhiên và xã hội, âm nhạc, mỹ thuật, hoạt động trải nghiệm và giáo dục thể chất.

Sách giáo khoa mới được in ấn đẹp hơn với hệ thống hình ảnh minh họa, số trang sách nhiều hơn, khổ sách lớn và chất lượng giấy cũng tốt hơn. Ngoài ra, giá 5 bộ sách mới này đã bao gồm sách giáo khoa điện tử với nhiều video, bài giảng điện tử, bài tập tương tác cho phép dạy và học trực tuyến một cách thuận tiện, giáo viên cũng dễ tổ chức các hoạt động giáo dục khoa học, hiệu quả hơn. Có 2 phương án mua SGK lớp 1 để phụ huynh lựa chọn là thông qua trường học hoặc tự mua ở các nhà sách nên hoàn toàn yên tâm không thiếu SGK lớp 1 trong năm học đến.

Khó khăn khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới là thiết bị dạy học, cơ sở vật chất ở nhiều trường chưa phù hợp với một số chương trình. Thế nên, ngoài chọn sách, phương pháp dạy học của giáo viên cũng cần thay đổi. Trong đó, giảng dạy không chỉ là truyền thụ kiến thức mà phải tổ chức nhiều tình huống giúp học sinh vận dụng kiến thức để giải quyết các tình huống trong thực tiễn.

Nguồn: baothuathienhue.vn